Trong chỉ thị, Bộ Y tế nêu rõ, năm 2022 và 2023, tỷ suất tử vong trẻ em dưới 1 tuổi và dưới 5 tuổi đều đạt vượt mức Chính phủ giao, tuy nhiên, tình trạng sức khỏe và tử vong ở trẻ sơ sinh, dưới 1 tuổi và dưới 5 tuổi tại vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số cao gấp 2-3 lần so với các vùng thành thị, đồng bằng (theo số liệu của Tổng cục Thống kê năm 2022). Tốc độ giảm tử vong trẻ em trên toàn quốc có xu hướng chậm lại, trong 5 năm qua, trung bình mỗi năm chỉ giảm được 0,22‰.

leftcenterrightdel

Bổ sung vitamin A cho trẻ em.

Bộ Y tế cho biết, tử vong trẻ em dưới 5 tuổi của Việt Nam (18,9‰) cao gấp 2,4 lần Thái Lan (8‰- nguồn UNICEF), mặt khác, việc thực hiện các can thiệp chuyên môn nhằm giảm tử vong trẻ sơ sinh tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện có chiều hướng giảm. Đối với các cơ sở khám chữa bệnh, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu thiết lập, vận hành hệ thống "Báo động đỏ" nội viện và liên viện về sản khoa và nhi khoa trong xử trí cấp cứu, hồi sức sơ sinh, trẻ em tại bệnh viện và cấp cứu ngoại viện theo hướng nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả.

Chú trọng cấp cứu ngạt sơ sinh, hồi sức sơ sinh tại phòng sinh; nếu tiên lượng vượt quá khả năng chuyên môn, cần chuyển tuyến phù hợp, kịp thời. Trong trường hợp đang xử trí cấp cứu nếu chuyển tuyến không bảo đảm an toàn có thể hội chẩn trực tuyến với tuyến trên để được hỗ trợ. Thực hiện rộng rãi chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ thường/mổ đẻ và chăm sóc trẻ sơ sinh bằng phương pháp Kangaroo, bảo đảm đúng quy định, đầy đủ và hiệu quả các bước theo quyết định hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế.

Cùng đó, duy trì, thường xuyên củng cố hoạt động và bố trí đủ nhân lực để thực hiện chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh theo các cấp khám bệnh, chữa bệnh bảo đảm hoạt động hiệu quả. Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được giao nhiệm vụ chỉ đạo tuyến, thực hiện thêm các nhiệm vụ: Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát chuyên môn, chỉ đạo tuyến, chuyển giao hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới về chuyên ngành sơ sinh, nhi khoa...

Tin, ảnh: AN AN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.