Đây là năm thứ 16 chương trình tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc được tổ chức kể từ khi Thủ tướng Chính phủ Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện năm 2008.

Mỗi năm có 100 tấm gương hiến máu tiêu biểu từ khắp mọi miền đất nước được lựa chọn; đến nay có 1.600 lượt đại biểu được tôn vinh cấp quốc gia.

Trong số 100 tấm gương hiến máu tiêu biểu được tôn vinh năm nay, có 22 đại biểu nữ, 78 đại biểu nam, đến từ nhiều vùng miền, ngành nghề, dân tộc, độ tuổi. Một số khối có số lượng đại biểu đông đảo như: Khối giáo dục có 15 đại biểu tham dự, 14 đại biểu thuộc lực lượng vũ trang, 5 đại biểu là nhân viên y tế.

Các đại biểu được tôn vinh năm nay đã hiến tổng cộng 4.470 đơn vị máu, có người đã hiến máu đến 80 lần, 90 lần, 100 lần và đến 124 lần.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự buổi lễ. 

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ghi nhận kết quả phong trào hiến máu tình nguyện của cả nước, đồng chí Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện nhấn mạnh, trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam ngày càng lan tỏa sâu rộng. Đặc biệt phong trào hiến máu tình nguyện không chỉ đáp ứng nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh mà còn góp phần lan tỏa các giá trị nhân văn, nhân ái đến với cộng đồng, xã hội.

Đặc biệt, từ năm 2008, Thủ tướng Chính phủ thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện - sự kiện như đòn bẩy thúc đẩy hoạt động hiến máu tình nguyện tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Từ năm 2008 đến nay, toàn quốc đã vận động, tiếp nhận gần 19 triệu đơn vị máu.

leftcenterrightdel

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện trao bằng khen tặng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện. 

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện nhấn mạnh: “Hành trình 30 năm phong trào hiến máu nhân đạo là một hành trình đầy tình yêu thương giữa người với người. Nhiều cuộc đời đã được hồi sinh, giành lại sự sống khi được tiếp thêm dòng máu quý giá, nồng ấm của những người có trái tim nhân ái".

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã chia sẻ những ca cấp cứu cần truyền máu gần đây. Đó là một trường hợp tai nạn giao thông bị vỡ tim đã được cứu sống ngoạn mục tại Bệnh viện Bạch Mai vào tháng 2-2024. Tổng lượng máu được truyền trước, trong và sau mổ của người bệnh này lên đến 10 lít máu và chế phẩm máu các loại. Trường hợp khác là người bệnh bị liệt hoàn toàn do mắc hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh đã được hồi phục khả năng vận động sau 2 tuần điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, nhờ sử dụng 96 đơn vị huyết tương để thực hiện 6 lần thay huyết tương.

Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định: “Tất cả những ca phẫu thuật, điều trị như vậy sẽ không thể thực hiện thành công nếu không có nguồn máu hiến tặng từ những người hiến máu tình nguyện trên cả nước. Chính các gương hiến máu tình nguyện tiêu biểu trong buổi tôn vinh đã góp phần làm cho phong trào hiến máu tình nguyện tại nước ta vươn mình lớn mạnh, phát triển từng ngày và đồng hành cùng ngành Y tế từng bước đáp ứng được nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân”.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan mong muốn 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu được tôn vinh năm nay sẽ trở thành những hạt nhân nòng cốt, là những tuyên truyền viên tích cực lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện đến với cộng đồng, xã hội, để thắp sáng niềm hy vọng, ước mơ và sự sống cho người bệnh.

*Trước đó, sáng 15-6, đoàn đại biểu gồm 100 gương mặt hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024 đã làm lễ báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

leftcenterrightdel
Đoàn đại biểu gồm 100 gương mặt hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024 đã làm lễ báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. 
 

Năm 2024, lần thứ 16 chương trình tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc diễn ra từ ngày 13 đến 15-6 với thông điệp “Cảm ơn người trao giọt hồng”.

Nhiều hoạt động được diễn ra trong 3 ngày tổ chức như: Hành trình “Về miền đất Tổ”, Báo công Lăng Bác, dâng hương Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ; lãnh đạo Đảng, Nhà nước gặp mặt động viên và lễ tôn vinh cấp quốc gia.

CHÂU ANH - VƯƠNG TUẤN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.