Hà Nội: Thêm 5 ca nghi Covid-19 liên quan đến ổ dịch tại Quốc Oai
Theo báo cáo của UBND huyện Quốc Oai, TP Hà Nội, đã có thêm 5 ca nghi mắc Covid-19 mới có liên quan đến ổ dịch mới bùng phát ở địa phương.
Trong các ca nghi mắc Covid-19 mới ghi nhận có 2 trường hợp có địa chỉ tại Quốc Oai, cụ thể là tại xã Tuyết Nghĩa và thị trấn Quốc Oai. 3 trường hợp còn lại có địa chỉ tại Vạn Phúc, Hà Đông; Đại Nghĩa, Mỹ Đức; Phú Thịnh, Sơn Tây.
Trước đó, chùm ca bệnh này đã ghi nhận 7 ca dương tính với Covid-19 , trong đó có 6 người trú tại Quốc Oai và một trường hợp tại Sơn Tây có tiếp xúc với các bệnh nhân này.
Huyện Quốc Oai (Hà Nội) phong tỏa tạm thời 5 khu dân cư và 3 đơn vị gồm trụ sở Công an, Tòa án Nhân dân huyện và UBND thị trấn Quốc Oai để truy vết, cách ly, xét nghiệm.
Theo đó, huyện phong tỏa tạm thời 5 khu dân cư và 3 đơn vị gồm trụ sở Công an, Tòa án Nhân dân huyện và UBND thị trấn Quốc Oai để phục vụ cho việc truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Cùng với đó, yêu cầu Công an huyện, Tòa án nhân dân huyện Quốc Oai, UBND thị trấn Quốc Oai thực hiện phong tỏa tạm thời trụ sở đơn vị. Tổ chức đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung tại cơ sở cách ly tập trung tại Trường THPT Quốc Oai điểm cũ và Trường THPT Quốc Oai mới.
 |
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Bộ Y tế |
Đồng Nai ghi nhận thêm 458 ca Covid-19 mới
Sáng 25-10, Đồng Nai ghi nhận thêm 458 ca bệnh mới, trong đó có 153 ca sàng lọc trong cộng đồng, 35 ca trong khu phong tỏa và 270 ca trong khu cách ly.
Như vậy, kể từ đầu dịch đến nay, tổng số ca nhiễm ghi nhận trong tỉnh là 62.025 ca. Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 18-6 đến nay) là 61.993 ca.
Cơ quan chức năng nhận định, các ổ dịch Covid-19 cộng đồng liên quan đến các doanh nghiệp sản xuất có xu hướng tăng. Đặc biệt, ghi nhận ổ dịch lớn tại Công ty Changshin Long Thành với 88 ca nhiễm cộng đồng, đã lây nhiễm thứ phát nhiều ổ dịch khác trên địa bàn huyện Long Thành.
Người dân, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần hết sức cảnh giác, không nên chủ quan khi đã tiêm đủ 2 mũi hoặc khi tỉnh bước vào giai đoạn Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Trong đó, cần thực hiện nghiêm 5K, quét mã QR khi đến các địa điểm công cộng, cơ quan, công sở, doanh nghiệp; sử dụng ứng dụng PC-Covid… và kịp thời thông báo với cơ quan chức năng khi có dấu hiệu của bệnh đường hô hấp, thuộc diện nghi nhiễm hay có tiếp xúc với ca F0 để được hỗ trợ xử lý kịp thời.
Trà Vinh thêm 52 F0
Sáng 25-10, Sở Y tế Trà Vinh cho biết, kết quả xét nghiệm PCR trong đêm tỉnh phát hiện 52 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Cụ thể, TP Trà Vinh 2 ca, Càng Long 3 ca, Cầu Ngang 6 ca, Trà Cú 9 ca, huyện Duyên Hải 21 ca, Châu Thành 6 ca và Tiểu Cần 5 ca.
Như vậy, đến sáng 25-10, tỉnh Trà Vinh ghi nhận 2.348 ca nhiễm Covid-19; trong đó 1.622 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh, 22 trường hợp tử vong.
Nghệ An ghi nhận 25 ca nhiễm Covid-19 mới, đều trong khu phong tỏa
Sáng 25-10, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Nghệ An cho biết, từ 18 giờ ngày 24-10 đến 6 giờ ngày 25-10), tỉnh Nghệ An ghi nhận 25 ca dương tính mới với Covid-19 tại 10 địa phương. Cụ thể, TP Vinh: 13 ca, Kỳ Sơn: 3 ca, Tân Kỳ: 2 ca, Đô Lương: 1 ca, Anh Sơn: 1 ca, Tương Dương: 1 ca, Nghĩa Đàn: 1 ca, Quỳ Hợp: 1 ca, Yên Thành: 1 ca, Quỳnh Lưu: 1 ca. Trong đó 11 ca trong khu phong tỏa, 2 ca là F1, 12 ca từ các tỉnh miền Nam về.
Như vậy từ đầu mùa dịch đến nay trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 2.257 bệnh nhân mắc Covid-19 ở 21 địa phương; số bệnh nhân đã điều trị khỏi bệnh, ra viện là 1.951 người; số ca tử vong là 20 người; số bệnh nhân đang điều trị là 286 người. Tổng số công dân từ các tỉnh phía Nam về từ ngày 1-10 đến nay là 22.265, phát hiện 254 ca dương tính (251 ca nhiễm mới, 3 ca tái dương tính).
Phú Thọ ghi nhận 19 ca dương tính mới với SARS-CoV-2
Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, từ 18 giờ ngày 24-10 đến 6 giờ ngày 25-10, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 19 ca dương tính mới. Trong đó, có 18 ca mắc mới thuộc các khu cách ly, khoanh vùng quản lý và các trường hợp F1 đã được theo dõi, cách ly và một ca mắc mới trong cộng đồng tại xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao; xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao ghi nhận ca mắc Covid-19 mới.
Như vậy từ ngày 14-10 đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 395 ca mắc Covid-19 tại Việt Trì (249 ca tại 19 xã, phường); thị xã Phú Thọ (11 ca tại 2 xã); huyện Lâm Thao (76 ca tại 10 xã, thị trấn); Phù Ninh (54 ca tại 8 xã, thị trấn) và Tam Nông (5 ca tại 2 xã).
Theo đánh giá cấp độ dịch (theo Nghị quyết 128/NQ-CP, ngày 11-10-2021 của Chính phủ; Quyết định 4800/QĐ-BYT, ngày 12-10-2021 của Bộ Y tế) thì toàn tỉnh đang ở cấp độ 2.
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Phú Thọ đã và đang triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống. Ngoài những biện pháp mà tỉnh triển khai từ khi xuất hiện ổ dịch đầu tiên tại huyện Lâm Thao và thành phố Việt Trì như, xét nghiệm nhanh, khoanh vùng gọn…mới đây, Phú Thọ tiếp thực hiện hướng dẫn cách ly các trường hợp F0 tại nhà. Tỉnh kích hoạt, triển khai Trạm Y tế lưu động tại các xã, phường, thị trấn có người bệnh điều trị tại nhà; bảo đảm đủ ô xy y tế, túi thuốc điều trị và điều kiện cần thiết khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Sở Y tế đã thành lập và đưa vào hoạt động Trạm Y tế lưu động thực hiện quản lý, chăm sóc, điều trị, vận chuyển các trường hợp F0 tại nhà trên địa bàn xã Chu Hóa. Các F0 điều trị tại nhà được cán bộ y tế trực tiếp kiểm tra sức khỏe tối thiểu 2 lần/ngày; bố trí sẵn chai oxy y tế tại nhà (loại 10 lít đối với F0 cá nhân, loại 40 lít đối với F0 gia đình). Ngoài ra, các F0 còn được phát “Túi thuốc An sinh điều trị F0 tại nhà”...
Khánh Hòa ghi nhận 19 ca mắc mới
Sáng 25-10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Khánh Hòa cho biết, từ 17 giờ ngày 24-10 đến 7 giờ sáng 25-10, tỉnh Khánh Hòa ghi nhận thêm 19 ca mắc mới và 35 bệnh nhân Covid-19 đã được điều trị khỏi bệnh.
Tính từ ngày 23-6 đến nay, tỉnh Khánh Hòa ghi nhận 8.758 ca mắc Covid-19. Trong đó, Nha Trang 4.922 ca, Ninh Hòa 2.213 ca, Vạn Ninh 815 ca, Diên Khánh 294 ca, Cam Ranh 257 ca, Cam Lâm 195 ca, Khánh Vĩnh 61 ca, Khánh Sơn 1 ca. Toàn tỉnh đã truy vết được 12.453 F1 và 14.523 F2; phong tỏa tạm thời 35 địa điểm; lấy 711.866 mẫu xét nghiệm PCR và 4.923.635 mẫu test nhanh kháng nguyên. Cũng theo CDC Khánh Hòa, từ ngày 22-7 đến nay, có 89 bệnh nhân tử vong liên quan đến Covid-19.
Các địa phương căn cứ tình hình dịch và nguồn vắc xin Covid-19 để tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi
Bộ Y tế vừa có công điện số 1675/CĐ-BYT gửi đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19; đồng chí Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19.
Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương đã tích cực đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng khi nhận được vắc xin, những ngày gần đây mỗi ngày cả nước tiêm được khoảng 1,5 - 1,6 triệu liều vắc xin phòng Covid-19. Để đảm bảo sử dụng vaccine nhanh chóng, hiệu quả, tăng nhanh diện bao phủ trong thời gian sớm nhất cho nhóm nguy cơ để có thể từng bước mở rộng đối tượng tiêm chủng cho trẻ em dưới 18 tuổi; Bộ Y tế (Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19) đề nghị đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy; đồng chí Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo các đơn vị khẩn trương tiêm chủng bao phủ cho toàn bộ đối tượng từ 18 tuổi trở lên.
Đối với việc triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi, Bộ Y tế đề nghị Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy; Đồng chí Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan lập kế hoạch vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi theo lộ trình đã được Bộ Y tế hướng dẫn tại Công văn số 8688/BYT-DP ngày 14-10-2021.
Căn cứ vào tình hình dịnh Covid-19 tại địa phương và nguồn cung ứng vắc xin để tổ chức tiêm chủng cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
THÁI AN