16 tỉnh, thành phố ghi nhận trên 1.000 ca mắc mới
Bộ Y tế cho biết, tính đến nay ca nhiễm mới tại Việt Nam vẫn có xu hướng tăng mạnh và liên tục vượt mức của ngày trước đó. Cả nước có 16 tỉnh, thành phố ghi nhận trên 1.000 ca bệnh mới trong ngày gồm: Hà Nội (4.549), Vĩnh Phúc (2.158), Quảng Ninh (2.018), Phú Thọ (1.789), Nam Định (1.678), Thái Nguyên (1.652), Hòa Bình (1.567), Bắc Ninh (1.556), Ninh Bình (1.540), Hải Phòng (1.504), Bắc Giang (1.443), Nghệ An (1.339), Lào Cai (1.310), Hải Dương (1.302), Lạng Sơn (1.175), Bình Định (1.109).
Nghệ An ghi nhận 1.360 ca nhiễm Covid-19 mới
Sáng 19-2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, từ ngày 18-2 đến 6 giờ ngày 19-2-2022), Nghệ An ghi nhận 1.360 ca dương tính mới với Covid-19. Trong đó có 373 ca cộng đồng; 987 ca đã được cách ly từ trước (973 ca là F1, 14 ca từ ngoại tỉnh có dịch về).
Các địa phương có số bệnh nhân cao nhất trong 12 giờ qua là: Diễn Châu, Nghi Lộc, TP Vinh, Quỳnh Lưu, Hưng Nguyên.
Lũy kế từ đầu mùa dịch đến nay trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 45. 613 ca mắc Covid-19. Lũy kế số bệnh nhân điều trị đã khỏi bệnh, ra viện: 20.577 bệnh nhân. Lũy kế số bệnh nhân tử vong: 67 bệnh nhân. Số bệnh nhân hiện đang điều trị: 24.969 bệnh nhân.
Bến Tre ca mắc mới giảm mạnh
Từ 18 giờ ngày 18-2 đến 6 giờ ngày 19-2-2022, tỉnh Bến Tre ghi nhận 25 ca mắc Covid-19, nâng số ca mắc toàn tỉnh 42.787 ca.
Tính đến nay, tỉnh Bến Tre có 41.634 bệnh nhân điều trị thành công, 400 trường hợp tử vong. Có 703 trường hợp đang điều trị, trong đó có 67 ca điều trị tại cơ sở y tế, các trường hợp còn lại điều trị tại nhà.
Tăng cường tiêm vắc xin, không để vắc xin hết hạn
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành về việc tăng cường tiêm vắc xin phòng Covid-19. Để tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng đạt tỉ lệ bao phủ cao cho các nhóm đối tượng, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh thành chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung quyết liệt việc tiêm vắc xin trên địa bàn theo kế hoạch tổ chức chiến dịch tiêm chủng mùa xuân.
Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều bổ sung, liều nhắc lại cho các đối tượng tiêm chủng đến lịch, đảm bảo tiêm đủ liều cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên hoàn thành trong tháng 2 này. Tiếp tục rà soát lập danh sách, đảm bảo không bỏ sót người tiêm chủng trên địa bàn quản lý. Đồng thời tổ chức các điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động, tiêm tại nhà phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương để tiêm vét cho người dân đủ điều kiện tiêm mà chưa được tiêm đủ liều.
Bộ Y tế cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành khẩn trương chỉ đạo thực hiện và chịu trách nhiệm về tình hình sử dụng vắc xin tại địa phương, đảm bảo không để vắc xin hết hạn phải hủy bỏ.
 |
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân. Ảnh: Bộ Y tế |
TP Hồ Chí Minh ra văn bản khẩn khi số ca F0 tăng trở lại
Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, số ca mắc mới có chiều hướng tăng nhẹ sau Tết Nguyên đán và sau khi học sinh đi học trực tiếp trở lại. Nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, đảm bảo công tác thu dung, điều trị, chăm sóc F0 cách ly tại nhà và cộng đồng tại các địa phương phù hợp trong tình hình mới, Sở Y tế đã đề nghị các quận, huyện, thành phố Thủ Đức và các đơn vị xây dựng phương án đảm bảo công tác y tế phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 theo từng cấp độ và tổ chức triển khai khi có dịch xảy ra.
Theo đó, Sở Y tế đề nghị các đơn vị này căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, sắp xếp lại các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19, bao gồm cơ sở cách ly tập trung F0 và bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 do cấp huyện quản lý.
Bên cạnh đó, xây dựng phương án bảo đảm công tác thu dung, điều trị F0 theo từng cấp độ dịch; phương án cần thể hiện rõ danh sách, địa điểm, quy mô giường cách ly điều trị của các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19; dự kiến nguồn nhân lực tổ chức vận hành và chăm sóc người bệnh; phân công trách nhiệm của từng đơn vị chuẩn bị các điều kiện, sẵn sàng thu dung, điều trị Covid-19 khi được kích hoạt trong trường hợp dịch bệnh bùng phát.
Số ca tử vong trung bình cả nước 7 ngày qua là 82 ca
Bộ Y tế cho biết, tính đến nay, tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 39.358 ca, chiếm tỷ lệ 1,5% so với tổng số ca nhiễm. Trung bình số ca tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua là 82 ca.
Tổng số ca tử vong xếp thứ 24/225 vùng lãnh thổ, số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 129/225 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. So với châu Á, tổng số ca tử vong xếp thứ 6/49(xếp thứ 3 ASEAN), tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 23/49 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á (xếp thứ 4 ASEAN).
TP Hồ Chí Minh ghi nhận 166 ca Covid-19 nhiễm Omicron
Theo thống kê của ngành Y tế hiện TP Hồ Chí Minh ghi nhận 166 ca Covid-19 nhiễm Omicron (155 ca nhập cảnh và 11 ca được phát hiện trong cộng đồng).
Sở Y tế đang phối hợp với các sở, ngành để tăng cường giám sát, mở lại các đường bay và giám sát cả ở nhập cảnh và trong cộng đồng.
Chánh văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết trong 5 ca Covid-19 nhiễm Omciron trong cộng đồng được ghi nhận gần đây, TP Hồ Chí Minh xác định 19 F1.
Trong đó, 3 trường hợp dương tính. Một ca trong số này được xác định nhiễm Omicron. Đây là ca Omicron trong cộng đồng thứ 11 được ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh.
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo, tính đến ngày 16-2, TP Hồ Chí Minh có 518.052 trường hợp mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố, bao gồm 517.138 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 914 trường hợp nhập cảnh. Đến 16-2, TP Hồ Chí Minh đã tiêm hơn 3,96 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 nhắc lại và hơn 665.000 mũi vắc-xin bổ sung.
Vắc xin Covid-19 cho trẻ em an toàn tương tự loại dành cho người lớn
Tại tọa đàm tiêm vắc xin cho trẻ - những lưu ý quan trọng diễn ra chiều 18-2, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Dương Thị Hồng nhấn mạnh vắc xin Covid-19 cho trẻ em an toàn tương tự loại dành cho người lớn.
Theo bà Hồng, nghiên cứu trên được công nhận bởi Tổ chức Y tế thế giới và nhà sản xuất. Do đó, tiếp nối việc tiêm vắc xin cho trẻ 12-17 tuổi, hơn 60 quốc gia trên thế giới đang triển khai tiêm vắc xin cho trẻ em 5-11 tuổi. Việt Nam cũng triển khai việc này trong thời gian tới.
Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, mỗi nhóm tuổi sẽ tiêm loại vắc xin khác nhau. Với nhóm trẻ em 5-11 tuổi, Việt Nam sử dụng vắc xin do hãng Pfizer sản xuất nhưng hàm lượng kháng nguyên chỉ bằng 1/3 so với vắc xin đã tiêm cho lứa tuổi trẻ 12-17 tuổi và vắc xin cho người lớn.
Về việc nhiều phụ huynh lo ngại phản ứng lâu dài với trẻ sau khi tiêm vắc xin Covid-19, PGS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết, bản chất của vắc xin này là các thành phần RNA thông tin. Thành phần này khi đi vào trong tế bào sẽ tạo ra các protein phối hợp với một số tế bào miễn dịch để tạo ra kháng thể chống virus.
THÁI AN