Sở Y tế Hà Nội cho biết, số ca mắc mới từ 18 giờ ngày 22-12 đến 18 giờ ngày 23-12, thành phố ghi nhận 1.765 ca bệnh.Ca bệnh phân bố theo nơi ghi nhận như sau: Tại cộng đồng 733 ca; khu cách ly 984 ca; khu phong tỏa 48 ca.
Một số quận huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân trong ngày như: Hoàng Mai (199); Hà Đông (172); Đống Đa (155); Đông Anh (115); Ba Đình (106); Hai Bà Trưng (105); Bắc Từ Liêm (94); Thanh Trì (73); Thanh Xuân (64); Long Biên (64).
Bệnh nhân phân bố tại 325 xã phường thị trấn thuộc 29/30 quận, huyện, thị xã. Trong đó 733 ca cộng đồng ghi nhận tại 232 xã phường thuộc 29/30 quận huyện.
Một số quận, huyện nhiều bệnh nhân tại cộng đồng như: Đống Đa (92); Hà Đông (74); Hai Bà Trưng (62); Ba Đình (61); Hoàng Mai (60).
Cộng dồn số mắc Covid tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29-4-2021): 33.809 ca trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 12.372 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 21.437 ca.
*Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt là số ca F0 liên tục tăng nhanh những ngày gần đây, để hỗ trợ các ca F0 điều trị tại nhà, một số đơn vị, sở, ngành, chính quyền địa phương và y, bác sĩ tại Hà Nội đã có nhiều giải pháp nhằm kịp thời tư vấn, hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình điều trị.
Sẽ có 300 bác sĩ túc trực tư vấn qua Tổng đài 1022. Sau khi Tổng đài điện thoại 1022, kênh tiếp nối, tiếp nhận giải đáp các kiến nghị, phản ánh và tư vấn liên quan đến phòng, chống Covid-19 được đưa vào vận hành, từ ngày 17-12, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan mở rộng nhánh 3 của Tổng đài. Theo đó, khi người dân gọi đến nhánh 3 sẽ được cập nhật thông tin liên quan đến F0 điều trị tại nhà và tư vấn y tế về phòng, chống dịch Covid-19:
 |
Tiêm vắc xin. Ảnh: Vietnam+ |
Với 300 y, bác sĩ, mạng lưới thầy thuốc đồng hành chia thành hai nhóm chính, gồm nhóm tư vấn và nhóm chăm sóc. Các bác sĩ có từ 5 năm kinh nghiệm trở lên sẽ trực theo nhiều khung giờ, tiếp nhận cuộc gọi của người dân, tư vấn chăm sóc sức khỏe, đặc biệt hỗ trợ, tư vấn các trường hợp mới phát hiện nhiễm Covid-19 điều trị tại nhà hoặc đang trong các khu cách ly tập trung.
Thông qua hệ thống Tổng đài kết nối trực tuyến hai chiều và công cụ điều phối công việc theo thời gian thực cho tình nguyện viên, y, bác sĩ có thể đồng thời tư vấn từ xa cho bệnh nhân; ghi và theo dõi kết quả tình trạng bệnh của từng trường hợp, đồng thời phân tầng nguy cơ, cung cấp thêm thông tin về các ca bệnh nặng, hỗ trợ y tế địa phương trong việc điều phối nguồn lực cấp cứu, nhập viện.
*Cũng nhằm san sẻ gánh nặng trong tư vấn, điều trị cho lực lượng y tế cơ sở, chính quyền địa phương đã huy động thêm các đoàn thể cùng vào cuộc. Cụ thể, Ban Chỉ đạo, Sở chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 quận Tây Hồ chỉ đạo Sở chỉ huy các phường triển khai thành lập các nhóm zalo chăm sóc F0 tại nhà.
Theo đó, mỗi tổ dân phố duy trì 1 nhóm gồm các tổ trưởng dân phố, bác sĩ của phường, 1 bác sĩ tình nguyện; công khai số điện thoại hỗ trợ của bác sĩ, để có thể hỗ trợ chăm sóc nhiều F0, F1. Cùng với đó, UBND các phường đã vận động các nhà thuốc tư nhân trên địa bàn phối hợp tham gia tư vấn, hỗ trợ các trường hợp F0, F1 cách ly tại nhà.
GIA KHÁNH