Bệnh nhân phân bố tại 372 xã phường thị trấn thuộc 30/30 quận, huyện, thị xã. Một số quận, huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân trong ngày như: Thanh Trì (125); Đống Đa (120); Đông Anh (117); Hoàng Mai (103).
Cộng dồn số mắc Covid tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29-4-2021): 94.325 ca
Theo báo cáo của quận Đống Đa, cộng dồn từ khi triển khai Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11-10-2021 của Chính phủ quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 đến nay, quận ghi nhận 9.406 F0, trong đó có 3.549 F0 tại cộng đồng và 5.857 F0 đã được cách ly, xác định 9.502 người tiếp xúc gần (F1), 53 trường hợp tử vong do Covid-19.
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, quận Đống Đa đã khẩn trương thực hiện nghiêm theo sự lãnh đạo, chỉ đạo của thành phố, quận uỷ, Hội đồng nhân dân quận và chuyên môn của Sở Y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh. Quận đã xây dựng các kế hoạch, phương án và tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo đúng chỉ đạo của thành phố tại các Công điện, Chỉ thị, Kế hoạch thực hiện tốt các giải pháp phòng chống dịch đã được đề ra.
 |
Thực hiện test nhanh tại các khu dân cư ở xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà. Ảnh: TTXVN |
Quận đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, xác định rõ công tác phòng, chống Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, huy động toàn bộ hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang và toàn dân tập trung thực hiện các biện pháp để ngăn chặn và kiểm soát không để dịch lây lan.
Quận tăng cường công tác phối hợp các cấp, các ngành trong công tác phòng chống dịch như phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai trong việc xin hỗ trợ chuyên môn của tuyến Trung ương. Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội trong việc thực hiện điều tra, truy vết các trường hợp F0, F1, các trường hợp liên quan, công tác xét nghiệm, lấy mẫu kịp thời. Phối hợp với Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid quốc gia và Sở thông tin Truyền thông mở tài khoản, tổ chức tập huấn cho các phường và duy trì hoạt động của các phường về quản lý phản ánh của người dân từ các nguồn hotline, Zalo, Facebook các vấn đề liên quan đến phòng chống dịch.
Quận Đống Đa đã tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức về các biện pháp phòng chống dịch. Chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng của Trung ương, thành phố đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng chống dịch trên địa bàn. Phát huy tối đa hệ thống loa truyền thanh, bên cạnh đó để hỗ trợ hệ thống loa phường, 21 phường đã tăng cường 311 loa kéo tay để tuyên truyền sâu rộng hơn.
Trung tâm y tế quận triển khai tiếp nhận khai báo của người dân và quản lý F0 trên website: https://chamsocsuckhoe.yte360.com từ ngày 8-12-2021. Tính tới 12 giờ 00 ngày 14-10-2022 đã có 7.343 F0 được cập nhật lên hệ thống quản lý. Phân tầng điều trị 2.695 F0 có triệu chứng, 213 F0 có triệu chứng nhẹ, 206 F0 có triệu chứng chuyển nặng (tầng 2), 33 F0 có triệu chứng nặng (tầng 3). UBND 21 phường công khai số điện thoại đường dây nóng của các trạm y tế lưu động, trưởng trạm y tế phường để người dân dễ tiếp cận khi có vấn đề về sức khỏe. Tính đến 14-1-2022 các trạm y tế lưu động đã thực hiện 6.448 cuộc tư vấn qua điện thoại cho các F0 thể nhẹ đang điều trị tại nhà, đảm bảo 100% F0 được tư vấn và hướng dẫn kịp thời.
GIA KHÁNH