Đây là ca bệnh khó vì người bệnh còn nhỏ tuổi, kích thước khối u lớn, vị trí nguy hiểm, buộc phải tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u nếu không sẽ đe dọa đến chức năng thần kinh và tính mạng người bệnh.

leftcenterrightdel

 Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi sau phẫu thuật.

Qua khai thác tiền sử bệnh án, bệnh nhi đã có biểu hiện đau đầu kéo dài, tăng dần cả cường độ và tần suất trong thời gian gần đây, gia đình quyết định đưa cháu đi khám và đã phát hiện bệnh. Gia đình đã tham khảo nhiều trung tâm, bệnh viện và quyết định điều trị tại khoa Phẫu thuật Thần kinh (Bệnh viện E). Sau khi thăm khám lâm sàng, làm các xét nghiệm cần thiết, người bệnh được chẩn đoán u màng não liềm đại não 1/3 trước. Các bác sĩ đã hội chẩn, tiến hành đánh giá xác định khối u nằm vị trí đường giữa, phát triển sang 2 bên bán cầu đại não, kích thước 62x52x50mm, xâm lấn làm tắc hoàn toàn xoang tĩnh mạch dọc trên. Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Thần kinh - Bệnh viện E đã lên kế hoạch điều trị: Người bệnh sẽ được can thiệp nút mạch tiền phẫu và phẫu thuật khối u sau đó nhằm giảm nguy cơ mất máu trong mổ.

Ca phẫu thuật kéo dài 8 giờ, được sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại trong lĩnh vực phẫu thuật thần kinh đã lấy được toàn bộ khối u, toàn bộ phần xoang tĩnh mạch dọc trên và liềm đại não bị khối u thâm nhiễm, bảo tồn các chức năng thần kinh quan trọng, hạn chế mất máu tối đa.

Bác sĩ Bùi Minh Thắng – giảng viên bộ môn Ngoại trường Đại học Y Hà Nội, bác sĩ điều trị tại khoa Phẫu thuật Thần kinh (Bệnh viện E) cho biết: “Khối u não của người bệnh phát triển từ từ, được phát hiện khi đã có kích thước lớn gây nguy hiểm và khó khăn trong quá trình điều trị và phẫu thuật. Sau phẫu thuật, bệnh nhi được chăm sóc chu đáo. Hiện bệnh nhi tỉnh táo, chơi ngoan, ăn ngủ tốt, không liệt, vết mổ liền. Phim chụp kiểm tra không còn khối u và các tổn thương sau phẫu thuật”.

Các bác sĩ khuyến cáo, trẻ em khi có dấu hiệu đau đầu, đặc biệt là những cơn đau đầu kéo dài, gia đình nên lưu tâm và cho trẻ đi khám tại các cơ sở y tế có đầy đủ chuyên khoa: Nhi khoa, phẫu thuật thần kinh, nội thần kinh để được kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.

Tin, ảnh: THANH XUÂN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.