Chương trình sẽ khám sàng lọc miễn phí ung thư vú cho 5.000 đối tượng nguy cơ cao (gồm khám lâm sàng, siêu âm vú 100% và chụp nhũ ảnh các trường hợp nghi ngờ ác tính) tại 8 Trung tâm y tế của Bắc Ninh.

Dự án tăng cường quản lý Ung thư vú năm 2022-2023 tại tỉnh Bắc Ninh sẽ triển khai tập huấn tăng cường năng lực trong chăm sóc và điều trị cho toàn bộ bác sĩ, điều dưỡng, kỹ sư, kỹ thuật viên xạ trị tuyến tỉnh. Đào tạo truyền thông trong ung thư, chăm sóc, tư vấn người bệnh ung thư cho nhân viên y tế tại 8 Trung tâm y tế huyện, thành phố và 126 xã phường của tỉnh. Đồng thời, bước đầu xây dựng đơn vị ghi nhận-giám sát ung thư vú tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh và thu thập thông tin nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu và theo dõi bệnh nhân ung thư vú. Thí điểm mô hình ghi nhận về tử vong của bệnh nhân ung thư tại tuyến y tế cơ sở và liên kết dữ liệu với bảo hiểm y tế để từ đó xây dựng hướng dẫn về phòng, chống ung thư vú cho các tỉnh/ thành phố khác.

leftcenterrightdel

Bác sĩ Bệnh viện K thăm khám cho những đối tượng có nguy cơ bị ung thư vú tại tỉnh Bắc Ninh.

Phát biểu tại lễ phát động, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Đây là một chương trình chăm sóc sức khỏe ý nghĩa cho 5.000 phụ nữ tại 8 trung tâm y tế của tỉnh Bắc Ninh được sàng lọc và phát hiện sớm ung thư vú. Là cơ hội cho các bác sĩ, điều dưỡng, cán bộ quản lý y tế của tỉnh nâng cao năng lực tổ chức xây dựng, tổ chức các chương trình khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú trong thời gian tới”.

Theo GS, TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K, đây là cơ hội cho chị em phụ nữ, đặc biệt những người trong nhóm đối tượng có nguy cơ được sàng lọc và phát hiện bệnh kịp thời. Tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú lên đến 90% nếu được chẩn đoán phát hiện sớm. Người bệnh ung thư vú hiện đang được tiếp cận với nhiều phương pháp điều trị tiến bộ mới, đem lại hiệu quả cao và chất lượng cuộc sống được cải thiện tốt hơn rất nhiều.

Ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới. Theo thống kê của Viện Ung thư Quốc gia, mỗi năm ở nước ta có hơn 182.000 số ca mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú hơn 21.000 ca. Đây là căn bệnh có tỷ lệ khỏi bệnh lên đến 90% nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp.

Tin, ảnh: HÀ TRẦN