Trao đổi bên hành lang Quốc hội ngày 25-10, đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu (Đoàn Bình Định), Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội dã có những trao đổi với báo chí liên quan tới kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em.

Chưa nên tiêm cho trẻ từ 1 - 3 tuổi

PGS, TS Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, những người trẻ được chọn tiêm nên ở độ tuổi 16 - 18 tuổi, là học sinh cấp trung học phổ thông.

Bởi lẽ, theo đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, ở độ tuổi này, cơ thể các em đã phát triển hoàn chỉnh nên nguy cơ mắc bệnh không khác gì người trẻ trên 18 tuổi và nguy cơ chuyển biến nặng cũng gần như tương đương.

Còn đối với trẻ từ 12 tuổi trở lên, nên thực hiện tiêm những trường hợp có yếu tố nguy cơ như bị béo phì hay có bệnh nền...

“Các trường hợp khác nên dựa vào nguyện vọng, nhu cầu của gia đình và chưa nên tiêm cho trẻ từ 1 - 3 tuổi” – đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nêu quan điểm.

leftcenterrightdel
 Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu trong một phiên thảo luận. Ảnh: VPQH

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nhấn mạnh: Trên thế giới hiện nay, việc tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 - 18 tuổi đã thống nhất và có bằng chứng khoa học, độ an toàn, hiệu quả đã rõ. Với trẻ dưới 12 tuổi vẫn đang còn nghiên cứu.

“Do đó, chúng ta không nên vội” – đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nêu quan điểm.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cũng nêu kinh nghiệm khi công tác ở Bình Dương thời gian qua, cho thấy: Tỷ lệ trẻ dưới 12 tuổi bị nhiễm bệnh và chuyển nặng rất ít, chủ yếu là các cháu bị bệnh nền.

Từ đó, đại biểu cho rằng, trong giai đoạn này, khi chưa có kế hoạch rõ về việc tiêm vắc xin thì vẫn nên duy trì việc học trực tuyến. Nơi học trực tuyến khó khăn, không thể học trực tuyến, nơi là vùng xanh thì nên đi học tại trường.

Cần đẩy nhanh độ phủ vắc xin 2 mũi

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cũng nhắc đến trường hợp ở tỉnh Phú Thọ: Trong lớp học chỉ có vài ca mà lây nhiễm đến cả lớp, khiến trường học lại phải đóng lại.

Đại biểu cho rằng, không thể nào mà một trường học cứ mở cửa, có vài ca dương tính lại đóng lại thì sẽ không ổn định cho việc học tập của các cháu. Do đó, tôi cho rằng, cần có lộ trình tiêm vắc xin gắn với việc đi học trở lại là như vậy.

“Chúng ta chưa có vắc xin cho trẻ em thì chưa nên mở cửa trường học trực tiếp mà nên học online”  – đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nêu ý kiến.

Trước băn khoăn khi tại TP Hà Nội có nhiều quận, huyện là “vùng xanh”, không hề có ca nhiễm nhưng vẫn phải học trực tuyến, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, theo chiến lược thì nếu nhiễm ngoài cộng đồng thì sẽ điều chỉnh, cách ly khoanh vùng ở diện nhỏ. Tuy nhiên, ở môi trường trường học rất khó vì học tập trung các em với nhau.

“Tôi mong chúng ta tiêm sớm và triển khai học. Khi có vắc xin và dồn sức tiêm thì chỉ 1 tuần là tiêm xong cho học sinh trung học phổ thông để đi học trở lại”, đại biểu nói.

Về việc tiêm mũi vắc xin thứ 3, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho rằng việc này là chưa nên mà cần đẩy nhanh độ phủ vắc xin 2 mũi. Tuy nhiên, có thể chỉ tính đến việc tiêm cho những trường hợp đặc biệt như suy giảm miễn dịch, ở địa bàn đặc biệt…

 

Ngày 12-10 vừa qua, Bộ Y tế cho biết đang dự kiến ban hành hướng dẫn tiêm vắc xin cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi; tài liệu tập huấn tiêm cho trẻ do Chương trình tiêm chủng quốc gia xây dựng.

HẢI THANH