Đợt dịch thứ 4 với biến chủng Delta rất nguy hiểm, có nhiều điểm mới, nồng độ dịch trong hô hấp rất cao (hơn 1.000 lần), vòng lây nhiễm của virus ngắn hơn (24-48 giờ, dài nhất là 72 giờ), chỉ số lây nhiễm gấp nhiều lần (1 người lây nhiễm nhanh chóng 9-10 người). Do đó, tất cả hoạt động về mặt y tế luôn được Bộ y tế theo dõi sát sao, kể cả vấn đề làm hạn chế lây nhiễm trong cộng đồng, các chiến lược xét nghiệm, khuyến cáo đến ban chỉ đạo các địa phương, hoàn chỉnh các phác đồ điều trị để tập trung giảm tỉ lệ nặng và nguy kịch cho bệnh nhân.

Trong cuộc trò chuyện trực tuyến với chủ đề “Cơ hội bình thường mới tại thành phố Hồ Chí Minh và Đông Nam Bộ" do báo Tuổi trẻ tổ chức, PGS, TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Để sống chung an toàn với dịch bệnh, trước hết người dân cần phải đảm bảo tự an toàn. Đối với xã hội an toàn, phải chuẩn bị điều kiện có thể đáp ứng được tình huống dịch nhỏ lẻ, bùng phát như hệ thống y tế, biện pháp bảo đảm an toàn sản xuất, nhà máy, xã hội như chợ, trường học, bến xe, bệnh viện…

Đối với bản thân, vẫn thực hiện 5K và tiêm vắc xin. Đặc biệt, ý thức nhân dân là hết sức quan trọng. Do đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn mong muốn người dân thực hiện nghiêm túc và người dân sẽ có những khuyến cáo với người thân, bạn bè về vai trò trong cộng đồng để cùng nhau thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế.

leftcenterrightdel
Người dân cần nâng cao ý thức tự giác để tiến tới trạng thái bình thường mới. Ảnh: TTXVN

Còn theo TS, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, để bảo vệ thành quả chống dịch và tiến tới trạng thái bình thường mới, một điều quan trọng là tất cả các bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh cần khẩn trương triển khai khu vực điều trị Covid-19 riêng để có thể đảm bảo 2 nhiệm vụ là vừa điều trị cho bệnh nhân có các bệnh lý thông thường, vừa điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Tuy nhiên, phải lưu ý là không nên bắt buộc các cơ sở y tế theo một khung cứng nhắc nào đó mà nên để cho các cơ sở y tế tùy theo điều kiện, diện tích, cơ cấu, nhân lực để quyết định có các khu vực điều trị Covid-19 riêng biệt hay là lồng ghép với nhau. Tóm lại là các cơ sở y tế cần chuẩn bị đón nhận cả hai luồng bệnh nhân là bệnh nhân có bệnh lý thông thường và bệnh nhân Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn hy vọng với việc phủ vắc xin, đảm bảo mức độ tạm miễn dịch cộng đồng lớn hơn 75% cho đối tượng trên 18 tuổi; tiếp tục chuẩn bị chương trình tiêm chủng vắc xin cho các em độ tuổi 12 - 18 tuổi; tăng cường năng lực của hệ thống điều trị y tế; xây dựng nền y tế cộng đồng, Bộ Y tế sẽ phát hiện sớm để có thể đưa đi thu dung, điều trị kịp thời nếu không may có thêm một làn sóng dịch mới xảy ra tại Việt Nam.

TRẦN YẾN