Theo đó, anh L.V.H (33 tuổi, Vĩnh Phúc) phát hiện mắc viêm gan B cách đây 1 năm và được chỉ định điều trị thuốc kháng virus. Sau thời gian điều trị thuốc kháng virus 9 tháng, người bệnh tự ý dừng thuốc, chuyển sang điều trị bằng thuốc nam không rõ nguồn gốc trên mạng internet 3 tháng qua.

Khi thấy cơ thể có biểu hiện mệt mỏi tăng dần, ăn ngủ kém, vàng da, tiểu ít, nước tiểu sẫm màu nên anh đã đi khám và điều trị tại y tế cơ sở nhưng tình trạng bệnh cải thiện chậm. Anh tự đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để điều trị.

leftcenterrightdel
Anh L.V.H được chăm sóc, điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. Ảnh: Bệnh viện cung cấp 

Tại đây, anh L.V.H được chỉ định các xét nghiệm chuyên sâu để đánh giá tình trạng bệnh. Kết quả xét nghiệm cho thấy anh L.V.H bị hủy hoại tế bào gan rất nặng (xét nghiệm men gan tăng gấp 35 lần so với chỉ số bình thường), ứ mật nặng (xét nghiệm sắc tố mật tăng gấp 11 lần), chức năng gan suy giảm nghiêm trọng (PT 20%, albumin 23g/l, rối loạn đông máu, tiểu cầu thấp…). Anh L.V.H được chẩn đoán suy gan cấp, đợt cấp viêm gan B mạn tiến triển.

Bác sĩ chuyên khoa II Trần Minh Quân, Phó trưởng Khoa Viêm gan cho biết, bệnh nhân mới dùng thuốc kháng virus được 9 tháng nên chưa đủ để ức chế được virus viêm gan B. Việc bệnh nhân đang điều trị mà tự ý ngưng thuốc tới 3 tháng liên tục là rất nguy hiểm.

Virus viêm gan B có thể bùng phát nhanh chóng và gây tổn thương gan trên diện rộng do đó có thể làm cho người bệnh tử vong vì suy gan cấp nếu không được điều trị kịp thời. Rất may là bệnh nhân đáp ứng tốt với điều trị, tình trạng bệnh đã dần được cải thiện, hiện sức khỏe anh L.V.H đã ổn định.

Theo bác sĩ Trần Minh Quân, gan là một cơ quan rất quan trọng của cơ thể. Gan có 4 chức năng chính: chuyển hóa, chống độc, tạo mật và dự trữ. Gan là trung tâm chuyển hóa rất quan trọng của cơ thể, có tính chất sinh mạng. Virus viêm gan B tấn công vào tế bào đích là tế bào gan, là thủ phạm gây nên bệnh viêm gan B mạn tính. Nếu không theo dõi và điều trị phù hợp thì có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như xơ gan và ung thư gan.

Chỉ khoảng 10% người bệnh mắc viêm gan B phải điều trị thuốc kháng virus. Các thuốc kháng virus viêm gan B mạn chủ yếu là thuốc kìm khuẩn, nhưng có thể ức chế được hoàn toàn virus, bảo vệ gan hiệu quả. Khoảng 2-8% người bệnh sẽ được dừng thuốc kháng virus sau 5-7 năm uống thuốc liên tục. Vì vậy người bệnh nên cẩn thận với các thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ được quảng cáo trên mạng internet, để tránh mất tiền và tránh bị ngộ độc gan cấp. Nhiều trường hợp đã phải vào viện cấp cứu, lọc máu, ghép gan, thậm chí tử vong vì ngộ độc gan cấp do dùng các thuốc này.

CHÂU ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan