leftcenterrightdel
Hội nghị thu hút đông đảo các chuyên gia, các nhà khoa học và các y, bác sĩ tham dự. 

Tại hội nghị, các đại biểu, bác sĩ, cán bộ y tế được cập nhật những kiến thức, kinh nghiệm về xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh trong chẩn đoán và điều trị bệnh qua những báo cáo khoa học như: "Vai trò của xét nghiệm trên lâm sàng" của TS Trịnh Thị Quế, Giám đốc Trung tâm xét nghiệm, Hệ thống Y tế MEDLATEC; "Một số vấn đề về xét nghiệm hormon và cập nhật xét nghiệm miễn dịch trong bệnh tuyến giáp" của PGS, TS Phạm Thiện Ngọc, nguyên Trưởng Bộ môn Hóa sinh, kiêm Trưởng Khoa Hóa sinh Bệnh viện Bạch Mai, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Hóa sinh Y học Việt Nam, Cố vấn chuyên môn Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

Đáng chú ý, báo cáo khoa học của TS Trịnh Thị Quế, Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm, Hệ thống Y tế MEDLATEC nhấn mạnh vai trò của xét nghiệm trên lâm sàng. Theo TS Trịnh Thị Quế, xét nghiệm là chỉ định bắt buộc trong khám chữa bệnh, hiện có 60-70% các quyết định lâm sàng dựa trên kết quả xét nghiệm. Tuy quan trọng và đóng vai trò quyết định trong chẩn đoán, tiên lượng, phòng bệnh, loại hình điều trị cho bệnh nhân, nhưng hiện nay chi phí cho xét nghiệm vẫn còn khiêm tốn. Theo thống kê của hệ thống y tế ở Mỹ chi phí cho xét nghiệm chỉ chiếm 2,3% chi phí khám chữa bệnh.

 
leftcenterrightdel

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Len, Phó tổng giám đốc Hệ thống Y tế MEDLATEC- GROUP phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Ngô Thu

Bên cạnh đó, tại hội thảo Thạc sĩ, bác sĩ nội trú Vũ Anh Tuấn, chuyên khoa Xét nghiệm, Hệ thống Y tế MEDLATEC đã có bài báo cáo tổng quan về chỉ điểm sinh học ung thư.  Thạc sĩ, bác sĩ nội trú Vũ Anh Tuấn, tất cả mọi độ tuổi đều có thể mắc bệnh ung thư, nhưng điều đáng lo ngại là trên 70% người bệnh ung thư ở Việt Nam phát hiện và điều trị muộn.

Các số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ mắc mới và tỷ lệ tử vong do ung thư ở nước ta xấp xỉ nhau, do đó, phát hiện sớm là cần thiết và nên làm nhằm tăng tỷ lệ điều trị thành công, cũng như mang đến cơ hội kéo dài sự sống cho người bệnh.

Theo Thạc sĩ Vũ Anh Tuấn, phương pháp tầm soát, chẩn đoán ung thư gồm: Chẩn đoán hình ảnh (Siêu âm, X-quang, CT- Scanner, MRI, PET-CT/MRI), nội soi, giải phẫu bệnh (Tế bào học, mô bệnh học). Đặc biệt, để chẩn đoán ung thư không thể thiếu các chỉ điểm ung thư (tumor marker).

Chỉ điểm ung thư là các chất được tạo ra bởi các tế bào ung thư, hoặc các tế bào bình thường của cơ thể để phản ứng với ung thư, hoặc trong một số tình trạng lành tính (không phải ung thư). Chỉ điểm ung thư mang lại nhiều giá trị như sàng lọc ung thư (đặc biệt ở nhóm người có nguy cơ cao: Tiền sử gia đình, chế độ ăn, nhiễm virus…), hỗ trợ chẩn đoán ung thư, tiên lượng, đánh giá hiệu quả điều trị và theo dõi tái phát.

Phát biểu tại hội nghị, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Len nhấn mạnh, với uy tín của đơn vị y tế đi đầu cả nước về xét nghiệm y khoa, cũng như tiên phong ứng dụng công nghệ chẩn đoán hình ảnh 4.0, Hệ thống y tế MEDLATEC không chỉ có điều kiện tốt nhất phục vụ người dân đến khám chữa bệnh tại Hệ thống mà trong thời gian gần đây MEDLATEC còn không ngừng mở rộng hợp tác, kết nối để hỗ trợ các bác sĩ trên toàn quốc sử dụng kỹ thuật xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh hiện đại nhằm nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị bệnh cho người dân tại địa phương.

THÁI AN