Tối 12-11, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang cho biết toàn tỉnh ghi nhận thêm 548 trường hợp mắc Covid-19, nhiều ca nhiễm mới tại các công ty trong khu công nghiệp và chợ TP Châu Đốc.

Có 200 ca mắc trong cộng đồng được ghi nhận trong ngày, tập trung nhiều ở các địa phương: Châu Thành, Tân Châu, Tịnh Biên và TP Châu Đốc. Đáng chú ý xuất hiện thêm các ca nhiễm mới tại các Công ty Nam Việt và Công ty LuAn thuộc Khu công nghiệp Bình Hòa, huyện Châu Thành. Đây là công ty thứ 2 có ca nhiễm sau Công ty Samho. 

leftcenterrightdel
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: TTXVVN 

Ông Lê Văn Phước, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang - đã thống nhất đề xuất của Sở Y tế về việc triển khai cách ly y tế tại nhà một số trường hợp F1 trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Những F1 đã tiêm đủ hoặc 1 liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ xanh, thẻ vàng trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp) sẽ được cách ly tại nhà nếu đảm bảo điều kiện.

Trước tình hình dịch bệnh tăng nhanh, Sở Y tế tỉnh An Giang đã công bố cấp độ dịch cấp 4 - nguy cơ rất cao đối với 2 huyện Tịnh Biên, Tri Tôn và TP Châu Đốc. Chỉ có huyện Thoại Sơn đạt cấp độ 1 - bình thường mới, còn lại đều ở cấp độ 2 và 3.

Sóc Trăng có 343 ca mắc Covid-19, cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, có 186 ca phát hiện qua sàng lọc tại cộng đồng. Đến nay Sóc Trăng có 8.812 ca.

Sóc Trăng đã có gần 100.000 người dân về từ các tỉnh, thành phố, trong số này có nhiều người mắc Covid-19. Không chỉ lây lan vào khu dân cư, dịch bệnh còn "ghé thăm" nhà máy, xí nghiệp và cơ quan nhà nước. Đến nay tỉ lệ dân số trên 18 tuổi được tiêm mũi 2 ở Sóc Trăng chỉ mới hơn 38%, còn mũi 1 trên 89%.

Trước tình hình này, ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh  yêu cầu người dân từ các tỉnh, TP khác về Sóc Trăng cần chủ động đến ngay trạm y tế xã, phường, thị trấn để khai báo y tế.

Tại TP Cần Thơ, trong ngày 12-11, số ca mắc tiếp tục tăng lên đến 524 ca mới. Các bệnh viện tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 đều đã trong tình trạng quá tải. Số trường hợp mắc mới vẫn tập trung đông nhất tại các khu vực phong tỏa ổ dịch cũ trên địa bàn quận Ô Môn, Thốt Nốt, Ninh Kiều. Số F0 mới tại các ổ dịch ở khu công nghiệp vẫn liên tục tăng lên.

Sở Y tế Cần Thơ cũng đã ban hành văn bản hướng dẫn quy trình tiếp nhận, điều trị, quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà; hướng dẫn về quy trình lấy mẫu, bàn giao mẫu xét nghiệm và hướng dẫn về việc truy vết, khoanh vùng ổ dịch trong tình hình mới. Cần Thơ sẽ thực hiện thí điểm điều trị F0 tại nhà và cách ly F1 tại nhà.

Còn Tiền Giang ghi nhận thêm 634 ca mắc Covid-19, tập trung ở các huyện như Cái Bè, Châu Thành và TP Mỹ Tho. Trong đó, số ca mắc trong cộng đồng là 102 và trong khu cách ly là 519. Trong hôm nay đã có 5 ca tử vong.

Từ 0 giờ ngày 12-11, TP Mỹ Tho áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 cấp độ 3 trên một số khu vực ở các phường 2, 3, 6, 7, 8, Tân Long và xã Tân Mỹ Chánh.

Đồng Tháp tiếp tục ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng cao, với 383 ca (cao nhất trong những ngày gần đây), trong đó có 124 ca trong cộng đồng.

Trước tình hình ca mắc tăng cao, Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp đề xuất Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh cần sớm triển khai việc điều trị, quản lý người mắc Covid-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại nhà, nơi lưu trú đối với các trường hợp bảo đảm các tiêu chí quy định của Bộ Y tế.

Bạc Liêu có 252 ca có kết quả RT-PCR khẳng định dương tính với virus SARS-CoV-2 trong đó có 79 ca cộng đồng.

Vĩnh Long ghi nhận 284 ca, trong đó 150 trường hợp cộng đồng, 27 trường hợp tại các khu phong tỏa, 6 trường hợp qua khám và sàng lọc tại cơ sở y tế, 90 trường hợp là F1 được cách ly tập trung trước đó và 11 trường hợp xét nghiệm sàng lọc tại hai công ty.

Bến Tre ghi nhận có 106 ca mắc Covid-19. Trong đó, TP Bến Tre 22 ca, Châu Thành 16 ca, Giồng Trôm 16 ca, Mỏ Cày Bắc 13 ca, Bình Đại 12 ca, Chợ Lách 10 ca, Mỏ Cày Nam 9 ca, Ba Tri 7 ca và ngoài tỉnh 1 ca.

Trà Vinh ghi nhận 85 ca mắc Covid-19, trong đó 52 ca phát hiện trong cộng đồng, 10 ca phát hiện trong khu cách ly tập trung, 9 ca phát hiện tại Cơ sở y tế, 7 ca phát hiện trong khu phong tỏa và 7 ca là người ngoài tỉnh về địa phương.

HẢI THANH (tổng hợp)