Ban tổ chức hy vọng hội thảo sẽ mở ra những tín hiệu tích cực trong điều trị nối dài sự sống cho người bệnh chờ được ghép.

leftcenterrightdel

PGS, TS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia chia sẻ thông tin về hiến mô, tạng từ người chết tim.

PGS, TS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia cho biết: Việt Nam đã có Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác nhưng chỉ đề cập hiến mô, tạng từ người chết não. Luật chưa đề cập hiến mô, tạng từ người chết tim. Vì vậy, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tổ chức hội thảo về hiến mô, tạng từ người chết tim, nhằm xin ý kiến các nhà khoa học, các chuyên gia để: “Đề xuất bổ sung chết tim và hiến mô, tạng từ người chết tim” vào Luật sửa đổi tới đây. Để giúp người bệnh bị suy mô, tạng tiếp thêm hy vọng vượt qua căn bệnh hiểm nghèo và gia tăng tỷ lệ hiến mô, tạng sau chết/chết não và chết tim trên cả nước trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội thảo. 

Để tăng nguồn hiến mô, tạng từ người chết não, trong năm 2023, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tích cực phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Hội Vận động hiến mô bộ phận cơ thể người Việt Nam, các bệnh viện tổ chức tuyên truyền về nghĩa cử nhân văn, nhân ái về hiến mô tạng sau chết/chết não đã mang lại hiệu quả tích cực, số lượng người chết não được gia đình đồng ý hiến cao hơn so với cùng kỳ mọi năm.

Tin, ảnh: AN AN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.