Sáng 29-2, Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) đã tổ chức Hội thảo “Hiến mô, tạng từ người chết tim tại Việt Nam”.
Ban tổ chức hy vọng hội thảo sẽ mở ra những tín hiệu tích cực trong điều trị nối dài sự sống cho người bệnh chờ được ghép.
 |
PGS, TS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia chia sẻ thông tin về hiến mô, tạng từ người chết tim.
|
PGS, TS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia cho biết: Việt Nam đã có Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác nhưng chỉ đề cập hiến mô, tạng từ người chết não. Luật chưa đề cập hiến mô, tạng từ người chết tim. Vì vậy, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tổ chức hội thảo về hiến mô, tạng từ người chết tim, nhằm xin ý kiến các nhà khoa học, các chuyên gia để: “Đề xuất bổ sung chết tim và hiến mô, tạng từ người chết tim” vào Luật sửa đổi tới đây. Để giúp người bệnh bị suy mô, tạng tiếp thêm hy vọng vượt qua căn bệnh hiểm nghèo và gia tăng tỷ lệ hiến mô, tạng sau chết/chết não và chết tim trên cả nước trong thời gian tới.
 |
Quang cảnh hội thảo. |
Để tăng nguồn hiến mô, tạng từ người chết não, trong năm 2023, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tích cực phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Hội Vận động hiến mô bộ phận cơ thể người Việt Nam, các bệnh viện tổ chức tuyên truyền về nghĩa cử nhân văn, nhân ái về hiến mô tạng sau chết/chết não đã mang lại hiệu quả tích cực, số lượng người chết não được gia đình đồng ý hiến cao hơn so với cùng kỳ mọi năm.
Tin, ảnh: AN AN
*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.
Ngày 28-6, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Tư vấn vận động và điều phối tạng hiến từ người chết não, chết tim” với sự tham gia của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực ghép tặng mô, tạng trong nước và thế giới.
Ghép tạng là một trong những lĩnh vực được Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y) quan tâm đẩy mạnh và đã đạt được những thành tựu đáng tự hào.