Theo Reuters, phát hiện về hiệu quả 93% trong ngăn ngừa khả năng nhập viện ở nhóm 12-18 tuổi của CDC Mỹ được rút ra từ nghiên cứu thực hiện trong khoảng thời gian tháng 6-9. Đây là khoảng thời gian biến chủng rất dễ lây lan Delta hoành hành.

Dữ liệu từ 19 bệnh viện nhi khoa cho thấy, trong số 179 bệnh nhân nhập viện vì Covid-19, có tới 97% chưa được tiêm chủng đầy đủ. Điều này củng cố thêm bằng chứng về hiệu quả của vắc xin.

Trong số khoảng 16% bệnh nhân Covid-19 nhập viện với triệu chứng nghiêm trọng cần can thiệp hỗ trợ sự sống, chưa có trường hợp nào đã tiêm phòng.

leftcenterrightdel
Vắc xin Pfizer/BioNTech được phép sử dụng cho trẻ em từ 12 tuổi. Ảnh: AFP. 

Báo cáo của CDC Mỹ được xây dựng dựa trên dữ liệu thử nghiệm lâm sàng thực hiện bởi Pfizer/BioNTech trong độ tuổi này. Thử nghiệm cho thấy vắc xin tạo phản ứng miễn dịch cao chống lại virus, nhưng chưa cung cấp thông tin chứng minh hiệu quả chống lại khả năng nhập viện.

Vắc xin Pfizer/BioNTech hiện được cấp phép sử dụng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên ở Mỹ. Hãng dược đang nộp đơn xin cấp phép sử dụng cho trẻ em từ 5 tuổi.

Một nhóm chuyên gia cố vấn cho Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) dự kiến xem xét các dữ liệu về trẻ nhỏ vào cuối tháng 10.

Các tác giả của nghiên cứu cho biết dữ liệu mới của CDC "củng cố tầm quan trọng của việc tiêm chủng trong bảo vệ thanh niên Mỹ chống lại triệu chứng nghiêm trọng khi mắc Covid-19".

LÊ ANH