Tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện cả nước đã tiêm hơn 220 triệu mũi vắc xin phòng Covid-19 nhưng 7,6 triệu chưa cập nhật trên phần mềm. Hiện còn 43 triệu mũi tiêm vắc xin phòng Covid-19 chưa đồng bộ dữ liệu về tiêm chủng và dữ liệu công dân quốc gia.

Việc xác thực thông tin cá nhân không chỉ phục vụ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, xác nhận hộ chiếu vắc xin mà là cho tương lai sau này, trong đó có việc quản lý sức khỏe toàn dân. Mục tiêu đến năm 2025, 95% người dân phải được quản lý sức khỏe. "Với 7,6 triệu mũi tiêm vắc xin phòng Covid-19 chưa nhập lên hệ thống là trách nhiệm của các điểm tiêm chủng xã, phường, Bộ Y tế không thể làm thay. Chúng tôi yêu cầu đến ngày 15-5 các điểm tiêm phải hoàn thành việc cập nhật các mũi tiêm này", Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Trần Minh 

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, việc liên thông dữ liệu, xác thực thông tin không chỉ phục vụ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 mà còn có ý nghĩa quan trọng về sau này khi đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số với ngành y tế (bệnh viện thông minh, bệnh án điện tử...). Điều này nhằm tạo mọi tiện ích cho người dân trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, các địa phương hết sức khẩn trương kiện toàn Tổ công tác 06 của Chính phủ theo đúng mô hình, hướng dẫn mà Trung ương đã ban hành. Các địa phương phải quán triệt nhiệm vụ của các Tổ công tác tại các cấp. Tổ công tác 06 là hình thức liên ngành nên đòi hỏi sự phối hợp rất chặt chẽ, trong đó cốt lõi là cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia. Các địa phương cũng phải có sự phân công nhiệm vụ cụ thể cho Tổ công tác.

Tại hội nghị, ông Đỗ Trường Duy, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết, đến ngày 25-4, cả nước đã tiêm hơn 212,6 triệu mũi tiêm. Tuy nhiên, trên hệ thống phần mềm tiêm chủng mới ghi nhận thông tin khoảng 205 triệu mũi tiêm. Như vậy còn khoảng 7,6 triệu mũi tiêm chưa được nhập lên hệ thống (bao gồm các đối tượng công an, quân đội và người dân).

Trong đó, có hơn 73 triệu người có số CCCD/CMND, tương ứng với 180,8 triệu mũi tiêm; có hơn 54 triệu người, với hơn 173 triệu mũi tiêm đã xác nhận thông tin đúng; hơn 18 triệu người, tương ứng hơn 43 triệu mũi tiêm đã xác định thông tin sai (sai số định danh, ngày sinh, họ tên và thông tin khác). Số người không có hoặc sai định dạng CCCD/CMND là hơn 8 triệu người, tương ứng với hơn 20 triệu mũi tiêm; hơn 1,8 triệu người, tương ứng với hơn 3 triệu mũi tiêm, không xác định được với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Long đánh giá kết quả tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi, mũi 1 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong thời gian gần đây đã chậm lại, dù các địa phương không thiếu vắc xin. Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng.

THÁI SƠN