Theo Cục Quản lý khám, chữa bệnh, vụ việc được báo chí phản ánh ngày 22-7 là vụ việc nghiêm trọng, gây mất an ninh, trật tự trong bệnh viện, ảnh hưởng tiêu cực đến người bệnh cũng như hoạt động khám, chữa bệnh.

Tại văn bản, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế TP Hải Phòng chỉ đạo tổ chức điều trị kịp thời, bảo đảm sức khỏe cho điều dưỡng bị hành hung. Đồng thời, Sở Y tế cần chủ động xác minh vụ việc, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thực thi pháp luật để điều tra, làm rõ nguyên nhân và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Nữ điều dưỡng bị hành hung tại nhà. Ảnh: laodong.vn

Bên cạnh đó, Cục Quản lý khám, chữa bệnh yêu cầu tăng cường hơn nữa công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Các đơn vị cần triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và hạn chế tối đa các hành vi gây mất an ninh trong bệnh viện; thiết lập và duy trì hệ thống giám sát, cảnh báo nguy cơ mất an ninh, trật tự theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15, đồng thời thực hiện đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế về bảo đảm môi trường khám, chữa bệnh an toàn.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc Sở Y tế TP Hải Phòng khẩn trương triển khai các nội dung nêu trên, kịp thời báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Y tế và các cơ quan có thẩm quyền.

Trước đó, theo thông tin ban đầu, khoảng 16 giờ 30 phút ngày 21-7, tại Khoa Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Hải Dương, một nữ điều dưỡng bị một nhóm người chửi bới, xúc phạm và hành hung. Đến khoảng 18 giờ cùng ngày, khi nữ điều dưỡng trở về nhà riêng, nhóm người trên tiếp tục tìm đến để chửi bới, đe dọa. Trong quá trình xảy ra xô xát, một người được cho là đã ném chìa khóa trúng vùng thái dương của nữ điều dưỡng, khiến chị chảy nhiều máu và phải nhập viện cấp cứu.