Tham dự buổi lễ, ở điểm cầu Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác có đại diện Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng), Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp (Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel), cùng điểm cầu tại bệnh viện đa khoa một số tỉnh, thành phố.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác cho biết, ra đời từ những năm 50 của thế kỷ trước, Telehealth (chăm sóc sức khỏe từ xa) là xu hướng chăm sóc sức khỏe tích hợp thân thiện với công nghệ thông tin, ngày càng phổ biến trên thế giới với số lượng người dùng cao, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19. Telehealth tạo ra một “thế giới phẳng” trong ngành y - một thế giới không bị ngăn cách bởi khoảng cách địa lý. Khoảng cách giữa bệnh viện tuyến trên - tuyến dưới, cơ sở y tế địa phương - trung ương, giữa các bệnh viện trên thế giới dần được xóa nhòa.

Hiện nay, việc triển khai khám, chữa bệnh từ xa là giải pháp quan trọng góp phần phòng, chống dịch Covid-19, giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên, có nhiều lợi ích cho người bệnh và các cơ sở y tế. Các bác sĩ có thể dễ dàng trao đổi nâng cao trình độ chuyên môn.

Những năm qua, Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác đã chủ động áp dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo tuyến, hỗ trợ chuyên môn, tư vấn y tế từ xa; tư vấn sức khỏe bằng các ứng dụng trên điện thoại thông minh và phần mềm, giúp điều trị các ca bệnh nặng không thể chuyển viện an toàn, nâng cao năng lực chuyên môn cho bệnh viện tuyến trước.

leftcenterrightdel
Các đại biểu cắt băng khai trương Hệ thống Telehealth của Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác. 

Đại diện Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác bày tỏ hy vọng, Hệ thống Telehealth sẽ hoạt động hiệu quả, góp phần phát huy vai trò đầu ngành của Bệnh viện; tăng cường kết nối giữa Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác và các tỉnh, thành phố; nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị của các bệnh viện tuyến trước; giảm số trường hợp chuyển viện không cần thiết, chuyển viện không an toàn; giảm tình trạng quá tải ở các bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối; tăng niềm tin và sự hài lòng của người dân đối với hệ thống y tế.

Thời gian tới, Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác sẽ chú trọng các giải pháp mới đẩy mạnh khám, chữa bệnh từ xa, phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện tuyến dưới; cập nhật các phác đồ điều trị, các kỹ thuật mới, tiên tiến, hiện đại, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Sau lễ khai trương, các thầy thuốc, chuyên gia của Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác đã tiến hành hội chẩn một số ca lâm sàng với các điểm cầu theo hình thức trực tuyến.

Tin, ảnh: CHUNG HIẾU