Theo Sở Y tế tỉnh Cà Mau, tính từ đợt dịch lần thứ 4 đến ngày 1-10, tỉnh Cà Mau chỉ ghi nhận 369 ca, là một trong những địa phương có số ca mắc Covid-19 thấp nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, từ sau ngày 1-10 đến nay, số ca mắc của tỉnh Cà Mau nhanh chóng vượt qua mức 1.000 ca.

Cụ thể đến ngày 16-10, tỉnh Cà Mau ghi nhận 1.122 ca, chủ yếu là người từ các tỉnh vùng dịch trở về. Qua thống kê, từ ngày 1-10, có hơn 30.000 người từ các tỉnh về Cà Mau tránh dịch.

leftcenterrightdel
Người dân Sóc Trăng từ các tỉnh, thành phố về quê được đưa vào khu cách ly. Ảnh: tuoitre.vn

Tương tự, tại Sóc Trăng đến nay đã có khoảng 40.000 người về từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành Đông Nam Bộ. Trong số này có nhiều người mắc Covid-19, đẩy số ca mắc mới của tỉnh này tăng mạnh. Trong những ngày qua, mỗi ngày Sóc Trăng ghi nhận gần 200 ca mắc mới, có hôm lên đến 271 ca.

Tại Cà Mau, trước diễn biến số ca mắc Covid-19 đang leo thang, tỉnh đã kích hoạt tất cả các bệnh viện dã chiến và thực hiện biện pháp phòng chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất.

Theo Sở Y tế tỉnh Cà Mau, trước khi có dòng người về quê tránh dịch, khả năng tiếp nhận điều trị Covid-19 ở Cà Mau chỉ 790 bệnh nhân. Trước số ca bệnh tăng nhanh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh kích hoạt 5 bệnh viện dã chiến và chuẩn bị chuyển đổi công năng bệnh viện huyện Phú Tân và Ngọc Hiển thành bệnh viện dã chiến số 6 và 7, nâng tổng công suất tiếp nhận điều trị Covid-19 lên hơn 1.700 giường.

Phú Thọ: Phát hiện 53 trường hợp nghi ngờ dương tính trong gần 6.000 mẫu xét nghiệm ở xã Chu Hoá

Ngay sau khi phát hiện trường hợp mắc Covid-19 tại xã Chu Hóa, TP Việt Trì, UBND TP Việt Trì đã phong tỏa xã Chu Hóa đồng thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch. 

Trong ngày 17-10, ngành Y tế đã huy động 100 cán bộ y tế thần tốc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên cho toàn bộ người dân tại 8 khu dân cư trên địa bàn xã Chu Hóa để kịp thời phát hiện các trường hợp nguy cơ.

Sau một ngày thần tốc xét nghiệm, đến tối 17-10, lực lượng y tế đã xét nghiệm 5.966 mẫu test nhanh SARS-CoV-2, phát hiện 53 trường hợp nghi ngờ dương tính. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc triển khai xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trên diện rộng là biện pháp hữu hiệu nhất để sớm khoanh vùng, truy vết và ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng.

Nghệ An ghi nhận 15 ca nhiễm Covid-19 mới

Sáng 18-10, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Nghệ An cho biết, tỉnh ghi nhận 15 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó có 3 ca cộng đồng, 2 ca trong vùng phong tỏa, 10 ca đã được cách ly tập trung từ trước.

Về công tác xét nghiệm trong 12 giờ qua đã tiếp nhận 1.310 mẫu. Đã có kết quả xét nghiệm 1.310 mẫu, phát hiện 15 ca dương tính.

Đồng Tháp thêm 18 F0

Theo thông tin từ Sở Y tế Đồng Tháp, từ 18 giờ ngày 17-10 đến 6 giờ ngày 18-10, tỉnh  đã ghi nhận 18 ca mắc mới. Cụ thể, về từ vùng dịch về 15 ca; 3 ca trong cơ sở cách ly y tế.

Tình hình dịch bệnh tại tỉnh Đồng Tháp vẫn còn diễn biến phức tạp, ngành chức năng đề nghị các địa phương tăng cường hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, thực hiện khai báo y tế trên PC-Covid.

leftcenterrightdel
Tiêm vắc xin phòng Covid-19. Ảnh: TTXVN 

Sáng 18-10, Quảng Ngãi ghi nhận thêm 18 ca mắc Covid-19

Sáng 18-10, tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận 18 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 8 ca ghi nhận trong khu cách ly tập trung; 6 ca ghi nhận trong khu vực phong tỏa; tất cả đều trong khu cách ly, phong tỏa; 4 ca là người trở về từ TP Hồ Chí Minh.

Đoàn y, bác sĩ TP Hồ Chí Minh giúp các địa phương chống dịch

Đoàn y, bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất đã lên đường hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại tỉnh Ninh Thuận ngay khi nhận được công văn của Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận về việc đề nghị hỗ trợ nhân lực, thiết bị vật tư y tế, thuốc thiết yếu để điều trị bệnh nhân Covid-19 mức độ nặng và nguy kịch.

Đoàn công tác của Bệnh viện Thống Nhất còn có 2 tấn thiết bị máy móc, thuốc thiết yếu để hỗ trợ tốt nhất cho công tác điều trị.

Đoàn công tác của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh được Sở Y tế TP giao nhiệm vụ hỗ trợ, tiếp ứng tỉnh Sóc Trăng ứng phó với dịch Covid-19. Đặc biệt, là việc điều trị cho các ca bệnh nặng và nguy kịch.

Trước đó, Đoàn công tác của Bệnh viện Chợ Rẫy đã lên đường đến hỗ trợ tỉnh Cà Mau trong công tác phòng chống dịch bệnh và chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19.

6 biện pháp đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Ngày 18-10, Bộ Y tế tiếp tục phát hành video 6 biện pháp chuyên môn y tế để đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Trong hướng dẫn tạm thời chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, Bộ Y tế đưa ra 6 biện pháp chuyên môn y tế mà các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần có kế hoạch triển khai và thực hiện để đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Cụ thể, chuẩn bị năng lực ứng phó với dịch; xét nghiệm; cách ly y tế; tiêm vắc xin Covid-19; điều trị F0 theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế; phòng, chống dịch tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, quán ăn; cơ sở giáo dục đào tạo; người điều khiển phương tiện vận chuyển: Theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công Thương.

THÁI AN