Cụ thể, tại Bình Dương (2.575), Đồng Nai (787), TP Hồ Chí Minh (377), An Giang (232), Long An (159), Kiên Giang (70), Tây Ninh (55), Cần Thơ (52), Bình Thuận (48), Tiền Giang (38), Khánh Hòa (35), Ninh Thuận (16), Bình Phước (15), Quảng Bình (15), Đắk Lắk (14), Hậu Giang (11), Hà Nam (11), Cà Mau (10), Vĩnh Long (8), Trà Vinh (7), Đồng Tháp (7), Hà Nội (2), Đắk Nông (5), Bình Định (5), Quảng Ngãi (5), Quảng Trị (4), Phú Yên (3), Bà Rịa - Vũng Tàu (3), Quảng Ninh (2), Bến Tre (2), Quảng Nam (2), Đà Nẵng (2), Bắc Giang (1), Bạc Liêu (1).  

Ngoài ra, trong 24 giờ qua, TP Hồ Chí Minh thực hiện xét nghiệm tầm soát cộng đồng bằng kỹ thuật test nhanh kháng nguyên tại vùng nguy cơ cao và nguy cơ rất cao, kết quả ghi nhận 3.417 trường hợp dương tính với test kháng nguyên nhanh.

Như vậy tính từ ngày 27-4 đến nay, Việt Nam ghi nhận 766.110 ca, trong đó có 554.762 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. Có 14/62 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới trong nước: Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Hòa Bình, Yên Bái, Hà Giang, Thái Nguyên, Điện Biên, Hải Phòng, Phú Thọ, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Lạng Sơn. Có 6 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Quảng Ninh, Lào Cai, Hà Tĩnh, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Bắc Giang.

Về điều trị, hôm nay (28-9) cả nước có 21.487 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh; số ca tử vong trong ngày là 178 ca. Trong số các bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Việt Nam có 559.945 ca đã khỏi bệnh, 191.759 ca đang điều trị và 18.936 ca tử vong.

Về tiêm vaccine Covid-19, ngày 27-9 có 879.618 liều vaccine Covid-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều vaccine đã được tiêm là 40.095.031 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 31.497.967 liều, tiêm mũi 2 là 8.597.064 liều.

leftcenterrightdel
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân. Ảnh: nhandan.com.vn 

Xử lý nghiêm tiêu cực trong mua sắm trang thiết bị, sinh phẩm phòng, chống Covid-19

Ngày 28-9, Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị các địa phương xử lý nghiêm khắc các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm trang thiết bị, thuốc, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và chính quyền các cấp, trong thời gian qua ngành y tế đã cùng các cấp, các ngành, các địa phương và toàn dân thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay, tình hình dịch Covid-19 đang có nhiều chuyển biến tích cực và từng bước được kiểm soát. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, công tác phòng, chống dịch Covid-19 của cả nước vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức.

Theo đó, Sở Y tế, các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế chủ động hoặc tham mưu cấp có thẩm quyền lập kế hoạch và triển khai mua sắm thuốc, hóa chất, sinh phẩm, kít xét nghiệm, trang thiết bị, phương tiện,… đảm bảo đáp ứng kịp thời yêu cầu của công tác phòng, chống dịch, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, hóa chất, sinh phẩm, kít xét nghiệm, trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác phòng, chống dịch theo quy định…

Bộ Y tế đề nghị các địa phương, đơn vị ngăn chặn, phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm khắc các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm trang thiết bị, thuốc, hoá chất, sinh phẩm,… hoặc lợi dụng các hoạt động phòng, chống dịch để trục lợi. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, đặc biệt là thuốc giả, thuốc kém chất lượng, lợi dụng tình hình dịch bệnh nâng giá thuốc thu lợi bất chính.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát về giá dịch vụ chẩn đoán Covid-19, các dịch vụ khác được pháp luật cho phép; vaccine được tiêm chủng miễn phí cho mọi người dân, không được thu bất cứ khoản phí nào trong tiêm chủng. Tăng cường kiểm tra, giám sát để phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; phát huy vai trò của tổ chức Đảng trong đấu tranh phòng chống mọi biểu hiện suy thoái chính trị, tư tưởng; tăng cường công khai minh bạch trong mua sắm, đấu thầu.

leftcenterrightdel
Xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Bộ Y tế 

Ngày 29-9, Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc Covid-19

Sở Y tế cho biết, tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 28-9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 2 ca dương tính mới với SARS-CoV-2 đều đã được cách ly. Các ca mắc mới thuộc chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt và phân bố tại 2 quận, huyện: Hà Đông và Thanh Trì.

Như vậy, tính từ ngày 29-4 đến nay, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3.971 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó, số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.601 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2.370 ca.

Bộ Y tế trả lời về việc cấp mã số cho người có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế nhận được Công văn số 6915/SYT-NVY ngày 26-9 của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh về việc cấp mã số cho người có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính.

Về việc này, Bộ Y tế có ý kiến như sau: Ngày 3-4-2020, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 1850/BYT-DP hướng dẫn việc thông báo ca bệnh Covid-19 trên Hệ thống mã số ca bệnh quốc gia về dịch Covid-19.

Ngày 20-8-2021, Bộ phận Thường trực đặc biệt về phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Hồ Chí Minh đã có Văn bản gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh, trong đó có nêu rõ: “Kết quả test nhanh dương tính được ghi nhận là F0 đối với những trường hợp được chỉ định cách ly tại nhà và chỉ thực hiện xét nghiệm RT-PCR khẳng định đối với trường hợp đưa đến các khu cách ly y tế tập trung. Số ca dương tính hàng ngày được thống kê bao gồm cả số ca test nhanh dương tính”.

Như vậy, việc báo cáo ca bệnh Covid-19 (F0) là do Sở Y tế TP Hồ Chí Minh có trách nhiệm chủ động tổ chức thực hiện thông qua Hệ thống cấp mã số ca bệnh tự động đã được Bộ Y tế hướng dẫn. Từ đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh làm rõ và cung cấp số liệu cụ thể về: Tổng số kết quả test nhanh dương tính, số trường hợp F0 được cách ly tại nhà và số trường hợp được khẳng định bằng xét nghiệm RT-PCR trước khi vào cơ sở y tế điều trị hoặc khu cách ly tập trung.

Từ khi dịch bệnh xảy ra đến nay, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh chưa có báo cáo ca bệnh Covid-19 (F0) có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính qua Hệ thống cấp mã số ca bệnh tự động. Sau khi có văn bản ngày 20-8-2021 của Bộ phận Thường trực đặc biệt về phòng, chống dịch Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TP Hồ Chí Minh giải trình, rút kinh nghiệm về việc chậm trễ trong việc xin ý kiến và tổ chức thực hiện công tác báo cáo theo các hướng dẫn của Bộ Y tế; đồng thời Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu báo cáo. 

2 bệnh viện đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh trở về công năng khám chữa bệnh thông thường

Ngày 28-9, 2 bệnh viện quận, huyện đầu tiên chuyển đổi trở về công năng khám, chữa bệnh thông thường là Bệnh viện Quận 7 và Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong suốt gần 5 tháng chống dịch, với tổng cộng 95 bệnh viện trên địa bàn Thành phố đã và đang tham gia điều trị Covid-19 với nhiều loại hình bệnh viện khác nhau như: Bệnh viện dã chiến, bệnh viện tách đôi, bệnh viện chuyển đổi công năng toàn phần, cùng với việc phải huy động tổng lực nguồn nhân lực từ tất cả bệnh viện trên địa bàn tham gia công tác thu dung và điều trị bệnh nhân Covid-19.

Khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, việc phục hồi công năng khám chữa bệnh thông thường cho người dân là một yêu cầu cấp thiết.

Để đảm bảo an toàn cho người bệnh, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện chuẩn bị phục hồi công năng phải thực hiện đầy đủ các bước rà soát điều kiện tổ chức hoạt động khám chữa bệnh như: cơ sở vật chất, vệ sinh khử khuẩn toàn bệnh viện theo quy định, tuân thủ nghiêm "Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp" của Bộ Y tế và "Khuyến cáo triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trong bệnh viện" của Sở Y tế, sắp xếp lại nhân lực, trang thiết bị…

Hà Nội được phân bổ thêm 100.000 liều vaccine phòng Covid-19

Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương vừa có quyết định về việc phân bổ 100.000 liều vaccine phòng Covid-19 AstraZeneca cho các đơn vị trên địa bàn Hà Nội.

Theo đó, số vaccine này do chính phủ Hungary hỗ trợ, có số lô ABZ1790, được sản xuất tại Italia. Trong 100.000 liều này, Bệnh viện Phổi Trung ương được phân bổ 10.000 liều, Bệnh viện Bạch Mai 8.000 liều, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện E, Bệnh viện Hữu nghị mỗi nơi nhận 6.000 liều, Trường Đại học Y Hà Nội nhận 5.000 liều. Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương nhận gần 51.000 liều để lưu điều phối địa phương.

Theo quyết định phân bổ này, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đề nghị các đơn vị tổ chức tiêm ngay số vaccine được cấp cho người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội, bảo đảm sử dụng vaccine hiệu quả, đúng mục đích, đối tượng, ưu tiên tiêm trả mũi 2.

THÁI SƠN