Cụ thể, các tỉnh, thành phố ghi nhận ca bệnh như sau: TP Hồ Chí Minh (2.723), Bình Dương (1.517), Đồng Nai (509), An Giang (139), Long An (107), Kiên Giang (77), Đắk Lắk (59), Bình Thuận (47), Hà Nam (42), Khánh Hòa (36), Tiền Giang (36), Cần Thơ (23), Tây Ninh (20), Ninh Thuận (16), Quảng Bình (15), Hà Nội (14), Quảng Trị (13), Quảng Ngãi (12), Nghệ An (10), Đắk Nông (7), Bắc Giang (6), Đồng Tháp (6), Hậu Giang (5), Phú Thọ (5), Bình Định (5), Vĩnh Long (4), Cà Mau (3), Bạc Liêu (3), Bà Rịa - Vũng Tàu (3), Phú Yên (2), Nam Định (2), Bình Phước (2), Quảng Ninh (2), Hưng Yên (1), Trà Vinh (1), Đà Nẵng (1), Hải Dương (1), Lâm Đồng (1), Gia Lai (1), Ninh Bình (1).
 |
| |
Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm giảm nhiều nhất so với ngày trước đó: TP Hồ Chí Minh giảm 947 ca, Bình Dương giảm 270 ca, Đồng Nai giảm 226 ca. Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm tăng cao nhất so với ngày trước đó: Đắk Lắk (59), An Giang (23), Khánh Hòa (21). Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 7 ngày qua là 8.065 ca/ngày.
Tình hình dịch tại Việt Nam, kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 803.202 ca nhiễm, đứng thứ 43/223 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 155/223 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 8.160 ca nhiễm). Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27-4 đến nay), ghi nhận trong nước là 798.626 ca, trong đó có 659.759 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. Có 12/62 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới trong nước: Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Hòa Bình, Yên Bái, Hà Giang, Thái Nguyên, Điện Biên, Hải Phòng, Ninh Bình, Thái Bình, Lạng Sơn. Có 7 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Quảng Ninh, Lào Cai, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Phú Thọ, Bắc Ninh, Nam Định. Các địa phương ghi nhận số nhiễm tích lũy cao trong đợt dịch này: TP Hồ Chí Minh (395.052), Bình Dương (214.360), Đồng Nai (49.839), Long An (32.682), Tiền Giang (14.107).
Về tình hình điều trị, hôm nay có 28.857 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Số bệnh nhân nặng đang điều trị là 6.337 ca, trong đó thở ô xy qua mặt nạ là 4.277 ca; thở ô xy dòng cao HFNC là 1.089 ca; thở máy không xâm lấn là 240 ca; thở máy xâm lấn là 805 ca; ECMO là 25 ca.
Tình hình xét nghiệm, trong 24 giờ qua đã thực hiện 183.154 xét nghiệm cho 374.419 lượt người. Số lượng xét nghiệm từ ngày 27-4 đến nay đã thực hiện 18.876.491 mẫu cho 53.721.020 lượt người.
Tình hình tiêm chủng vaccine, trong ngày 1-10 có 760.643 liều vaccine Covid-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều vaccine đã được tiêm là 43.658.818 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 33.532.395 liều, tiêm mũi 2 là 10.126.423 liều.
164 ca tử vong do Covid-19
Bộ Y tế cho biết, ngày 2-10, ghi nhận 164 ca tử vong. Cụ thể tại TP Hồ Chí Minh (123), Bình Dương (24), Đồng Nai (5), Long An (5), Kiên Giang (2), Quảng Ngãi (1), Tiền Giang (1), An Giang (1), Bình Thuận (1), Cần Thơ (1). Trung bình số tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua là 165 ca. Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 19.601 ca, chiếm tỷ lệ 2,5% so với tổng số ca nhiễm.
So với thế giới, tổng số ca tử vong Việt Nam xếp thứ 34/223 quốc gia và vùng lãnh thổ; Số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 136/223 quốc gia và vùng lãnh thổ. So với Châu Á, tổng số ca tử vong Việt Nam xếp thứ 10/49 quốc gia và vùng lãnh thổ; Số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 30/49 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Tối 2-10, Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 là nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 6 giờ ngày 2-10 đến 12 giờ ngày 2-10, thành phố ghi nhận 2 ca mắc mới trong khu vực phong tỏa. Cụ thể các ca phân bố theo quận/huyện: Hoàn Kiếm (1), Ba Đình (1).
Bệnh nhân V.H.T, nữ, sinh năm 1994; địa chỉ: Thành Công, Ba Đình. Bệnh nhân là nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ngày 1-10, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.
Bệnh nhân N.T.Đ, nam, sinh năm 1991; địa chỉ: Chương Dương, Hoàn Kiếm. Bệnh nhân là nhân viên nhà ăn tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ngày 1-10, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.
Như vậy, trong ngày hôm nay, Hà Nội ghi nhận 20 ca dương tính với SARS-CoV-2 đều liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Việt Đức. Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27-4) đến nay, toàn thành phố ghi nhận 3.996 ca trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.603 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2.393 ca.
 |
| Toàn cảnh khu điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng tại Bệnh viện đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai). Ảnh: Bộ Y tế |
Từ nay đến giữa năm 2022, Việt Nam tiếp cận khoảng 150 triệu liều vaccine phòng Covid-19
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết như vậy tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9-2021 được tổ chức chiều 2-10.
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, năm 2021 và nửa đầu năm 2022, Việt Nam sẽ tiếp cận khoảng 150 triệu liều vaccine ngừa Covid-19. Nhưng do giữa cung và cầu trên thế giới chưa đáp ứng yêu cầu nên lượng vaccine về hạn chế.
Dự kiến từ nay đến cuối năm, lượng vaccine về khoảng 54 triệu liều. Bộ Y tế sẽ phân bổ từng tuần theo từng loại vaccine cho địa phương, căn cứ vào diễn biến dịch ở địa phương.
Về hướng dẫn tiêm vaccine cho trẻ em dưới 18 tuổi, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết cơ quan này đã chỉ đạo Cục Y tế dự phòng và Hội đồng vaccine quốc gia nghiên cứu, bước đầu thống nhất căn cứ từng loại vaccine để tiêm cho trẻ dưới 18 tuổi. Việc này đang được xin ý kiến của các nhà khoa học và cơ quan chuyên môn một lần nữa để ban hành trong thời gian sớm nhất.
Lập danh sách người bệnh đến khám, điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ ngày 19 đến 30-9
Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn hỏa tốc gửi Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện.
Theo báo cáo nhanh từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, có một trường hợp là người nhà (quê ở Lộc Hà, Hà Tĩnh) vào chăm sóc người bệnh điều trị tại Khoa Ung bướu, tầng 8, tòa nhà D, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ ngày 19-9 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị bệnh viện lập danh sách người bệnh đến khám, điều trị, ra viện có liên quan đến các nhân viên y tế bị nhiễm SARS-CoV-2 trong thời gian từ 19 đến 30-9-2021 và gửi cho Sở Y tế các tỉnh, thành phố nơi người bệnh cư trú để tổ chức quản lý, cách ly, theo dõi, xét nghiệm người bệnh, người nhà người bệnh theo quy định hiện hành. Đồng thời, khẩn cấp xây dựng kế hoạch, bảo đảm duy trì hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với những người bệnh đang được cách ly điều trị tại bệnh viện. Trước mắt, thực hiện theo nguyên tắc "4 tại chỗ".
Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế Hà Nội tiếp tục chỉ đạo, hỗ trợ công tác xét nghiệm và các biện pháp phòng, chống dịch khác cho Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; giao Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và Sở Y tế Hà Nội thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn; báo cáo hằng ngày hoặc khi có diễn biến đột xuất về Bộ Y tế.
 |
| Tiêm vaccine phòng Covid-19. Ảnh: Bộ Y tế |
Hơn 43,8 triệu liều vaccine Covid-19 đã được tiêm
Cập nhật trên Cổng thông tin tiêm chủng vaccine Covid-19 cho biết, đến 12 giờ trưa 2-10, có hơn 43,8 triệu liều vaccine Covid-19 đã tiêm chủng. Riêng hôm qua cả nước tiêm 777.256 liều vaccine.
10 địa phương có tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất (số mũi tiêm/số vaccine được cấp theo quyết định) cập nhật đến trưa 2-10 là Lạng Sơn, Bình Định, Phú Yên, Bình Phước, Đồng Tháp, Yên Bái, Bắc Ninh, Lào Cai, Phú Thọ và Vĩnh Phúc. 10 địa phương có tỷ lệ tiêm vaccine thấp nhất (số mũi tiêm/số vaccine được cấp theo quyết định) cập nhật đến trưa 2-10 là: Bắc Kạn, Quảng Trị, Kiên Giang, Hưng Yên, Quảng Ngãi, An Giang, Hậu Giang và Lai Châu, Quảng Ninh và Bình Dương.
Đến nay Việt Nam đã tiếp cận khoảng gần 60 triệu liều vaccine các loại khác nhau gồm AstraZeneca; Moderna; Vero Cell, Pfizer; Sputnik V; Abdala. Hiện đã phân bổ khoảng hơn 56 triệu liều.
Hải Dương ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
Tỉnh Hải Dương đã ghi nhận 3 ca dương tính Covid-19 liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, trong đó 01 trường hợp ở Hải Dương và 2 trường hợp còn lại là người quê Ninh Giang và Kim Thành hiện đang ở Hà Nội.
Liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, tỉnh Hải Dương đã truy vết được có 106 bệnh nhân và 24 người chăm bệnh là người Hải Dương đến khám, điều trị tại Bệnh viện về địa phương từ ngày 15-9 đến nay. Trong đó, TP Hải Dương có nhiều người nhất với 31 người, thị xã Kinh Môn có 13 người, huyện Gia Lộc có 12 người...
Tỉnh đã tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả các trường hợp này, bước đầu đều cho kết quả âm tính lần 1.
Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành phố tăng cường công tác xét nghiệm SARS-CoV-2
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác xét nghiệm SARS-CoV-2.
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19; Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp, chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường truyền thông, tiếp tục nâng cao ý thức người dân về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; hướng dẫn người dân chủ động, tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch; chỉ đạo, triển khai việc lấy mẫu xét nghiệm theo vùng nguy cơ.
Cụ thể, tại các khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai lấy mẫu xét nghiệm theo hướng dẫn tại Công điện số 1409/CĐ-BYT ngày 15-9 (phải xét nghiệm toàn bộ người dân trên địa bàn 3 lần trong 7 ngày, ưu tiên sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh để bóc tách ngay các trường hợp F0 nhằm cách ly nguồn lây nhiễm và điều trị kịp thời), ưu tiên sử dụng xét nghiệm test kháng nguyên nhanh.
Tại khu vực nguy cơ thực hiện xét nghiệm định kỳ 5-7 ngày/lần; tại vùng "bình thường mới" thực hiện xét nghiệm khi cơ quan, đơn vị, người dân có nhu cầu hoặc theo đánh giá nguy cơ của cơ quan y tế. Khuyến khích cơ quan, đơn vị, người dân thực hiện tự lấy mẫu và xét nghiệm test kháng nguyên nhanh. Khi có kết quả xét nghiệm test kháng nguyên nhanh âm tính, cần tiếp tục theo dõi và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.
Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các địa phương phối hợp với các đơn vị liên quan, trên cơ sở hệ thống sẵn có, thành lập, duy trì, công bố trên website của Sở Y tế số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý thông tin kết quả tự xét nghiệm test kháng nguyên nhanh dương tính của cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn; đồng thời công bố trên website của Sở Y tế, phương tiện thông tin đại chúng danh sách sinh phẩm xét nghiệm test kháng nguyên nhanh đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký, cấp giấy phép nhập khẩu tại Việt Nam và danh sách các nhà thuốc, cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế có cung cấp các sinh phẩm này trên địa bàn để cơ quan, đơn vị và người dân dễ tiếp cận, sử dụng hiệu quả.
THÁI AN