Sáng 8-10, Hà Nội ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng
Sáng 8-10, thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 7-10 đến 6 giờ ngày 8-10, thành phố ghi nhận 3 ca mắc tại cộng đồng tại Hà Đông là người trong cùng gia đình.
Cụ thể, bệnh nhân M.T.O, nữ, sinh năm 1972; địa chỉ: La Khê, Hà Đông. Bệnh nhân cùng con trai làm quản lý cửa hàng nhôm kính tại xưởng nhôm kinh số 24 Ba La, Phú La, Hà Đông. Trong thời gian từ ngày 22-9 đến nay, bệnh nhân thường xuyên làm việc tại cửa hàng, ngày 1-10 có triệu chứng sốt nhẹ, mệt mỏi, ho tự mua thuốc điều trị tại nhà. Ngày 7-10 được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính
Bệnh nhân B.Q.T, nam, sinh năm 2000; địa chỉ: La Khê, Hà Đông. Bệnh nhân là con trai của bệnh nhân M.T.O, cùng mẹ làm quản lý và làm thợ tại cửa hàng nhôm kính tại Ba La, Hà Đông. Ngày 4-10, bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt tự điều trị tại nhà. Ngày 7-10 được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính.
Bệnh nhân B.Q.V, nam, sinh năm 1960; địa chỉ: La Khê, Hà Đông. Bệnh nhân là chồng của bệnh nhân M.T.O, bị tai biến nên thường xuyên chỉ ở nhà không ra ngoài. Ngày 7-10 được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính
Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27-4) đến nay, thành phố ghi nhận 4.029 ca trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.606 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2.423 ca.
Số ca mắc mới giảm, ca khỏi nhiều lên mỗi ngày, số tử vong giảm
Tại Hội nghị tập huấn trực tuyến triển khai Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Covid-19 phiên bản lần thứ 7 cho tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc qua 700 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố, quận, huyện, thị xã chiều 7-10, PGS, TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, những ngày qua, số ca mắc mới giảm, ca khỏi bệnh tăng, số ca tử vong giảm liên tục giảm mạnh. "Đến hôm nay kết quả phòng chống dịch đã đạt được những hiệu quả đáng ghi nhận cho thấy con đường đi đúng đắn trong phòng chống dịch. Bên cạnh trụ cột phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng, xét nghiệm… trong thời gian qua, ngành y tế đã luôn chú trọng cập nhật những kiến thức, thông tin về điều trị, kế thừa học hỏi các kinh nghiệm, nghiên cứu, thành công trong điều trị của thế giới một cách khoa học… để ban hành các phiên bản khác nhau hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh nhân Covid-19”, PGS, TS Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.
 |
| Trung tâm Hồi sức Tích cực Covid-19 do Bệnh viện Bạch Mai phụ trách tại Bệnh viện Dã chiến 16 TP Hồ Chí Minh. Ảnh: BYT |
Theo PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết, đợt dịch thứ 4 với biến chủng delta khiến số mắc và số tử vong tăng nhiều, tỉ lệ tử vong tại Việt Nam hiện là 2,4%. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, số ca mắc Covid-19 giảm dần, có những ngày số mắc giảm mạnh xuống hơn 4.000 ca so với những ngày trước đó. Cụ thể ở thời điểm cuối tháng 8, đầu tháng 9, số mắc thường lên đến hơn chục nghìn ca mỗi ngày. Cùng đó, bệnh nhân khỏi gia tăng, có những ngày liên tiếp số khỏi nhiều gấp 4-6 lần số mắc.
Số tử vong đã và đang giảm hàng ngày, đặc biệt những ngày gần đây, số tử vong giảm mạnh, đáng chú ý là tại TP Hồ Chí MinhM (ngày 6-10 giảm xuống còn 88 ca), tại Bình Dương, Đồng Nai, Đồng Tháp cũng giảm mạnh...
Để đạt được những kết quả chống dịch này, lãnh đạo Bộ Y tế đã chỉ đạo và đưa ra nhiều biện pháp quyết liệt, ban hành nhiều văn bản, hướng dẫn. Cùng với đó, Bộ Y tế đã thành lập bộ phận công tác thường trực đặc biệt hỗ trợ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phòng, chống dịch…
TP Hồ Chí Minh duy trì 3.000 giường thở oxy đáp ứng tiêu chí Bộ Y tế
Chiều 7-10, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, các bệnh viện cấp thành phố cũng như quận, huyện sẽ được trả lại công năng theo đúng lộ trình; Thành phố sẽ giữ lại 3.000 giường oxy và 900 giường hồi sức để đáp ứng các tiêu chí của Bộ Y tế.
Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, vào thời điểm số ca bệnh tại TP Hồ Chí Minh tăng lên rất cao, để đáp ứng nhu cầu điều trị, Thành phố đã mở ra rất nhiều bệnh viện thu dung điều trị, do đó cần một lực lượng nhân lực lớn. Trước tình hình trên, Bộ Y tế đã huy động lực lượng cán bộ, nhân viên y tế ở các tỉnh phía Bắc vào chi viện và hỗ trợ cho TP Hồ Chí Minh.
Tuy nhiên, hiện số ca mắc tại thành phố đã giảm, số ca xuất viện cao hơn số ca nhập viện, Sở Y tế đang thu gọn lại các bệnh viện dã chiến, nên trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ rút lực lượng y tế vào chi viện cho Thành phố. “Mặc dù số lượng bệnh nhân không nhiều nhưng các bệnh viện thu dung điều trị vẫn còn đang duy trì hoạt động; lực lượng y, bác sĩ tại thành phố cũng tỏa đi các đơn vị này đầy đủ. Do đó, khi lực lượng chi viện được Bộ Y tế rút, Thành phố vẫn đảm đương được nhiệm vụ mới và thực hiện theo lộ trình. Ngành y tế sẽ củng cố chất lượng điều trị của các hệ thống để đảm bảo tối thiểu 900 giường hồi sức (ICU) có đủ máy thở, monitor và 3.000 giường thở oxy để đáp ứng các tiêu chí của Bộ Y tế.
Tối 7-10, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 1.730 trường hợp mắc mới tại TP Hồ Chí Minh. Như vậy, trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TP Hồ Chí Minh đã có tổng cộng 401.767 trường hợp mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố.
Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo về công tác xét nghiệm SARS-CoV-2
Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trong và ngoài công lập thực hiện nghiêm việc chỉ đạo của Bộ Y tế tại công văn 8259/BYT-DP ngày 1-10-2021 về tăng cường công tác xét nghiệm SARS-CoV-2.
Sở Y tế Hà Nội giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội là đầu mối hướng dẫn về chuyên môn trong công tác chỉ định đối tượng, khu vực nguy cơ và phương pháp xét nghiệm phù hợp với tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường truyền thông nâng cao ý thức của người dân về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, hướng dẫn người dân chủ động, tự giác chấp hành các biện pháp phòng chống dịch.
Sở Y tế cũng rà soát, cung cấp danh sách sinh phẩm xét nghiệm test kháng nguyên nhanh đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký, cấp giấy phép nhập khẩu tại Việt Nam và danh sách các nhà thuốc, cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế có cung cấp sinh phẩm trên địa bàn thành phố. Danh sách này sẽ được thông tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng để cơ quan, đơn vị và người dân dễ tiếp cận.
THÁI AN