Lô vắc xin viện trợ này đã tới Sân bay Quốc tế Nội Bài (Hà Nội) vào lúc 15 giờ 25 phút ngày 24-11 và được Đại sứ Argentina tại Việt Nam Luis Pablo María Beltramino, bàn giao chính thức tới TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia và ông Lê Công Tiến, Phó vụ trưởng Vụ Châu Mỹ, Bộ Ngoại giao Việt Nam.

leftcenterrightdel

Đại sứ Cộng hòa Argentina tại Việt Nam, Luis Pablo María Beltramino, bàn giao vắc xin cho Việt Nam. Ảnh: Đại sứ quán Argentina  

Argentina là thành viên của hệ thống viện trợ vắc xin toàn cầu được thành lập để tài trợ các vắc xin nhằm giảm sự lây lan và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới. Cơ chế quốc tế này là lời đáp hiệu quả và đoàn kết trước yêu cầu chống lại đại dịch được đặt ra tại Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vào ngày 30 và 31-10 tại Roma (Italia).

Trên cơ sở phát biểu của Tổng thống Argentina, ông Alberto Fernández, khi vẫn còn các quốc gia chưa tiếp cận được vắc xin, chúng ta sẽ chưa thể bước qua được đại dịch, Cộng hòa Argentina vui mừng đẩy mạnh hợp tác sâu rộng với Việt Nam và được góp phần trong cuộc chiến chống lại Covid-19 thông qua việc trao tặng vắc xin này.

Cũng trong tháng 9-2020, Argentina đã nhận được một khoản tài trợ khẩu trang từ Việt Nam tại thời điểm thế giới chưa có vắc xin hay kế hoạch tiêm chủng chống dịch Covid-19.

Argentina và Việt Nam cùng chia sẻ mối quan hệ song phương tốt đẹp trên cơ sở đối thoại chính trị hiệu quả và liên tục trao đổi thương mại ngày càng phát triển và bền vững cùng cơ chế hợp tác Nam-Nam trong nhiều lĩnh vực. Với tầm nhìn hướng tới nâng cao mối quan hệ song phương lên đối tác chiến lược, Argentina và Việt Nam sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 25-10-2023.

VIỆT CHUNG