Số vaccine này được sản xuất tại Vương quốc Anh. Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 18 triệu liều vaccine gồm các vaccine của AstraZeneca, Sputnik-V, Pfizer/BioNTech, Moderna và Sinopharm. Hết ngày 2-8, Việt Nam đã tiêm 7 triệu liều vaccine, trong đó gần 713.000 người đã tiêm đủ hai mũi. (DIỆP CHÂU)

leftcenterrightdel
Tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho công nhân. Ảnh: TTXVN  

Tăng cường tổ chức hệ thống giám sát y tế cộng đồng: Tại cuộc giao ban trực tuyến với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, Ban chỉ đạo Quốc gia PCD Covid-19 đã yêu cầu TP Hồ Chí Minh tiếp tục tăng cường tổ chức hệ thống giám sát y tế cộng đồng đến từng khu, cụm dân cư, kết hợp với mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” do Hội Thầy thuốc trẻ và Tổ thông tin đáp ứng nhanh của Ban chỉ đạo đang tổ chức và vận hành ở TP Hồ Chí Minh.

Thành phố cũng đã rà soát lại Trung tâm cấp cứu 115 với mong muốn tất cả người bệnh đều được cấp cứu, khám và điều trị kịp thời. Với sự hỗ trợ của một số doanh nghiệp, một số xe taxi, xe khách đã chuyển đổi công năng sang xe cấp cứu và phục vụ tại chỗ, giao cho chủ tịch UBND 22 quận, huyện và TP Thủ Đức toàn quyền sử dụng, phục vụ công tác chữa bệnh khi ca F0 có triệu chứng nặng. Được biết, thông qua kênh 1022, khoảng 3.000 thầy thuốc tình nguyện tham gia tư vấn trực tiếp F0 đang cách ly tại nhà, F1 có nguy cơ cao, tiếp nhận tất cả các thông tin, đặc biệt hỗ trợ điều chuyển ca F0 có nguy cơ đến các cơ sở y tế cấp cứu phù hợp. (HÀ VŨ)

 Mũi 1 tiêm vaccine Covid-19 Pfizer, Moderna, Sinopharm thì mũi 2 tiêm cùng loại: Bộ Y tế vừa có công văn hướng dẫn tiêm hai liều vaccine ngừa Covid-19. Qua nghiên cứu bước đầu tại một số quốc gia, đến nay, cơ quan y tế đã có bằng chứng về việc tiêm phối hợp mũi 1 là vaccine AstraZeneca và mũi 2 là vaccine Pfizer đáp ứng miễn dịch tốt. Tuy nhiên, việc tiêm trộn này có thể tăng nhẹ phản ứng thông thường sau tiêm chủng.

Bộ Y tế cũng yêu cầu không sử dụng vaccine do Moderna sản xuất hoặc các vaccine khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca. Đồng thời, Bộ Y tế nêu rõ những người đã tiêm vaccine do Sinopharm, Pfizer, Moderna sản xuất mũi 1 thì mũi 2 chỉ tiêm vaccine cùng loại. Khoảng cách giữa hai mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. (AN AN)

Bình Dương và Khánh Hòa đề nghị tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax cho người dân: Tỉnh Bình Dương và Khánh Hòa vừa đề nghị được tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax cho người dân, công nhân trong khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Liên quan tới vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, hoàn toàn ủng hộ các địa phương tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine Nano Covax để mở rộng phạm vi nghiên cứu, đánh giá sự an toàn và hiệu quả của vaccine. Tuy nhiên, việc đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng cần phải đúng quy trình nghiên cứu; cần có sự phối hợp của sở y tế các tỉnh, thành phố. Bộ Y tế tuyệt đối không ủng hộ việc mua bán, mượn danh thử nghiệm lâm sàng để tiêm vaccine cho người dân khi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép. (KHÁNH PHƯƠNG)

 * Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên mua các bộ test nhanh được rao bán trên mạng, không có tên trong danh mục được Bộ Y tế cấp phép bởi nhiều loại test nhanh đang bán trên thị trường có độ nhạy thấp, kết quả không chính xác. (QUANG MINH)

Hà Nội sẵn sàng các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19: Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu các đơn vị khẩn trương hoàn thành xây dựng bệnh viện dã chiến hồi sức điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch tại Tam Trinh, Hoàng Mai với quy mô 500 giường; đưa vào sử dụng cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ với quy mô 1.000 giường tại dự án nhà ở cao tầng thuộc Khu đô thị Đền Lừ (quận Hoàng Mai); tiếp tục thành lập các cơ sở thu dung, điều trị người mắc Covid-19 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ theo từng giai đoạn 5.000, 10.000, 20.000 giường và sẵn sàng phương án tăng công suất hơn nữa khi cần thiết. (ANH VIỆT)

 * Hà Nội đã chính thức đưa địa điểm tiêm chủng vaccine Covid-19 tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức vào hoạt động. Đây là điểm tiêm chủng đầu tiên của quận Đống Đa được xây dựng theo mô hình bệnh viện dã chiến để có thể vừa bảo đảm công tác PCD vừa tiêm vaccine trên diện rộng cho người dân. (MINH THƯ)

* Ngay sau khi ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng cao trong những người về từ vùng dịch, ngày 3-8, UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai các biện pháp khẩn cấp PCD Covid-19 tại các chốt kiểm soát, khu cách ly tập trung, khu dân cư để ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng. Sẵn sàng kích hoạt mở rộng bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19; phân tầng trong điều trị, bảo đảm công tác cứu chữa nếu có bệnh nhân diễn biến nặng. (SƠN TÙNG)

 * Ngày 3-8, Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh đã tổ chức thăm, trao 1.200 suất quà là thực phẩm thiết yếu tặng sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố có hoàn cảnh khó khăn bị tác động bởi dịch Covid-19 chưa về quê được, với tổng số tiền trị giá 240 triệu đồng. (NAM NGUYỄN)