Theo ông Nguyễn Hữu Tú, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024 gồm 4 nội dung: Khám tình nguyện, chuyển đổi số, sàng lọc bệnh không lây nhiễm và hiến máu, hiến tạng tình nguyện, với số lượng 20.000 thầy thuốc trẻ tham gia theo hình thức cả trực tiếp và trực tuyến.

leftcenterrightdel
 Ông Nguyễn Hữu Tú, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam. Ảnh: HLHTNVN 

Ngoài ra, Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024 đặt ra mục tiêu tư vấn về kiến thức phòng, chống các bệnh không lây nhiễm cho 1 triệu thanh niên; toàn bộ người dân được tiếp cận với thông tin về các bệnh không lây nhiễm trên các nền tảng của chương trình… Cùng với đó ít nhất 1.000 người dân, bệnh nhân và thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ tài chính hoặc hỗ trợ y tế miễn phí.

Bên cạnh đó, chương trình sẽ tổ chức các hoạt động truyền thông, vận động hiến tạng đến 10.000 người dân nhằm vận động họ tự nguyện đăng ký tham gia hiến tạng cứu người.

leftcenterrightdel
Tại chương trình, đông đảo người dân được khám miễn phí. Ảnh: HLHTNVN 

Đặc biệt năm nay có nhiều hoạt động mới hướng về vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tăng cường định hướng lý tưởng, chính trị, kết nạp Đảng viên mới và tặng trang thiết bị hỗ trợ chuyển đổi số y tế trong hoạt động khám bệnh tình nguyện.

Tại lễ ra quân hành trình, hơn 2.000 người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội là người có công, gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, lao động tự do được tham gia khám sàng lọc bệnh với các hạng mục: Khám bệnh, xét nghiệm máu cơ bản, chụp X-quang phổi, siêu âm, điện tim, khám sàng lọc các bệnh phổi, ung thư phổi, tiểu đường, ung thư và các bệnh lý tim mạch, xét nghiệm chức năng thận nếu có dấu hiệu bệnh lý và gửi chụp cắt lớp vi tính khi phát hiện bất thường ở phổi.

Ngoài ra, nhiều người dân đến với các hoạt động hưởng ứng Lễ ra quân cũng đã được trải nghiệm quy trình khám sàng lọc bằng AI trên nền tảng riêng của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam ở địa chỉ: http://khoemanh.net.

Dịp này, Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã triển khai Chương trình nâng cao chuyển đổi số y tế, tăng cường Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Y tế với việc trao thiết bị hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa tặng Bệnh viện Phổi Trung ương.

Trong khuôn khổ chương trình, nhiều bệnh viện tuyến huyện cũng sẽ được trao tặng thiết bị, phương tiện khám chữa bệnh hiện đại, nhằm góp phần thực hiện mục tiêu hướng đến năm 2030, 100% cơ sở y tế trong nước có kết nối số, 100% bệnh viện, cơ sở y tế từ tuyến huyện có hệ thống y tế từ xa.

THÁI SƠN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.