Bé gái đầu tiên là con của sản phụ N.T.T (34 tuổi, trú tại Vĩnh Phúc). Trước đó, chị T. đã sinh 2 bé trai và thực hiện kế hoạch hoá gia đình bằng phương pháp đặt vòng cách đây 5 năm. Khoảng 6 tháng trước, chị cảm thấy người mệt mỏi nên đến viện thăm khám mới phát hiện đã mang thai gần 13 tuần.

Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện thai nhi có tình trạng dây rốn 2 mạch máu – tình trạng này làm tăng nguy cơ chậm tăng trưởng ở thai nhi. Do đó, chị T. được tư vấn và hướng dẫn quản lý thai nghén chặt chẽ. Khi thai nhi được 39 tuần tuổi, chị T. nhập viện và được chỉ định phẫu thuật lấy thai, bé gái chào đời khỏe mạnh với cân nặng 2,6kg. Các bác sĩ sau đó đã lấy vòng tránh thai ra khỏi tử cung cho sản phụ T.

leftcenterrightdel

Em bé chào đời khi mẹ vẫn còn vòng tránh thai trong tử cung. 

Ngay sau ca mổ này, các bác sĩ Khoa Sản 1, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ tiếp tục thực hiện phẫu thuật cho sản phụ T. T.N (39 tuổi, trú tại Hưng Yên). Điều bất ngờ là sau khi đón bé trai chào đời khỏe mạnh nặng 3,5kg, các bác sĩ cũng tìm thấy vòng tránh thai trong tử cung của người mẹ. Chị N. cho biết đã đặt vòng tránh thai được 11 năm và chưa từng tháo vòng ra.

Mặc dù “không nằm trong kế hoạch”, nhưng em bé chào đời khỏe mạnh, "mẹ tròn con vuông" là niềm hạnh phúc rất lớn của gia đình sản phụ và cả các bác sĩ. Bố em bé đã vào phòng mổ và trực tiếp thực hiện cắt dây rốn cho con, trải nghiệm khoảnh khắc thiêng liêng đầu tiên với thiên thần nhỏ.

Tin, ảnh: HÀ NGUYỆT

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.