Về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Thế Thịnh, Khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E cho biết: Mới đây, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam học của Bệnh viện vừa tiếp nhận, phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân có hai bàng quang (bàng quang “thật” và bàng quang “giả”, hay còn gọi là túi thừa bàng quang).

Đây là một bệnh lý hiếm gặp, khiến người bệnh rất khó chịu, thậm chí có nguy cơ cao dẫn đến biến chứng nguy hiểm, bao gồm ung thư. Khai thác tiền sử bệnh án, người bệnh đã có triệu chứng bất thường ở hệ tiết niệu vài năm nay như tình trạng tiểu buốt, tiểu đêm nhiều (3-4 lần), tiểu nhiều lần vào ban ngày. Người bệnh nghĩ rằng mình chỉ mắc bệnh tiểu đêm thường gặp ở người già nên không đi khám...

leftcenterrightdel

Để phòng những biến chứng do túi thừa bàng quang gây ra, cần chú ý thăm khám, theo dõi sức khỏe định kỳ. Ảnh minh họa: tapchibaohiemxahoi.gov.vn

Túi thừa bàng quang là tình trạng xuất hiện túi phồng bất thường hình thành trên thành bàng quang. Túi này được hình thành do sự thoát vị của lớp niêm mạc bàng quang qua lớp cơ bàng quang. Túi thừa bàng quang có thể nằm ở bất kỳ vị trí nào trên bàng quang, nhưng phổ biến nhất là ở mặt sau. Túi thừa bàng quang được hình thành do bẩm sinh hoặc do mắc phải. Nguyên nhân bẩm sinh thường do khiếm khuyết trong quá trình hình thành bàng quang của thai nhi.

Nguyên nhân mắc phải thường gặp ở người lớn: Do tắc nghẽn đường tiểu (sỏi bàng quang, phì đại tuyến tiền liệt, xơ cứng cổ bàng quang, hẹp niệu đạo...), bệnh lý bàng quang thần kinh hay chấn thương bàng quang. Ở giai đoạn đầu, túi thừa bàng quang thường không có triệu chứng nào đặc hiệu, tuy nhiên khi thể tích của nó tăng dần, bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của bệnh, thường là do các biến chứng tại chỗ do túi thừa gây ra.

Các biểu hiện của túi thừa bàng quang rất đa dạng, mức độ nghiêm trọng của bệnh thường không liên quan đến kích thước túi thừa. Túi thừa bàng quang giống như quả bom có thể vỡ ra bất cứ lúc nào và gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, với trường hợp này, các bác sĩ đã lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi cắt túi thừa bàng quang và trả lại bàng quang khỏe mạnh cho người bệnh. Phần lớn người bệnh mắc túi thừa bàng quang được phát hiện ngẫu nhiên hay qua khám các triệu chứng không đặc hiệu của đường tiết niệu như bí tiểu, tiểu máu hoặc nhiễm khuẩn tiết niệu.

Để phòng những biến chứng do túi thừa bàng quang gây ra, cần chú ý thăm khám, theo dõi sức khỏe định kỳ. Bên cạnh đó, để đánh giá chức năng của thận, ngoài siêu âm có thể thực hiện xét nghiệm máu, nước tiểu để có hướng xử trí kịp thời. Biến chứng nguy hiểm tại hệ thống tiết niệu là bởi không có lớp cơ nên chức năng tống xuất nước tiểu đọng trong túi thừa bàng quang kém, vì vậy mỗi lần đi vệ sinh, nước tiểu trong túi thừa không được tống hết, có một lượng nước tiểu nhất định còn tồn đọng. Quá trình này kéo dài khiến túi thừa càng ngày càng căng lên, gây chèn ép cổ bàng quang và đè niệu đạo, dẫn đến các biến chứng như nhiễm khuẩn đường tiểu tái đi tái lại, sỏi túi thừa, bí tiểu cấp và mạn tính, nguy hiểm nhất là ung thư bàng quang hay những biến đổi tiền ác tính.

Việc chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời túi thừa bàng quang rất quan trọng nhằm giảm những tác động do bệnh gây ra, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ biến chứng nguy hiểm của bệnh. Khi xuất hiện các triệu chứng bệnh, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để được khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Những thắc mắc về sức khỏe, mời bạn đọc gửi tới Chuyên mục “Bác sĩ của bạn”, Phòng biên tập Kinh tế-Xã hội-Nội chính, Báo Quân đội nhân dân, số 8 Lý Nam Đế, Hàng Mã, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Email: kinhte@qdnd.vn, kinhtebqd@gmail.com. Điện thoại: 0243.8456735. 

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.