Theo TS Nguyễn Quốc Khánh: Những người nghiện rượu, bia thì dễ bị nhiễm Covid bởi gan bị tổn thương. Ngoài ra, những người này khả năng hệ miễn dịch cũng giảm, bởi thế đương nhiên không chỉ virus SARS-CoV-2 mà tất cả các bệnh nhiễm trùng khác đều có nguy cơ mắc cao hơn đối với những người nghiện bia, rượu. Những người bị bệnh mãn tính thì thường ưu tiên tiêm vắc xin sớm là bởi hệ miễn dịch của họ giảm.

leftcenterrightdel
 Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân. Ảnh: TTXVN

TS Nguyễn Quốc Khánh cho rằng, những người đã tiêm vắc xin thì trong cơ thể có tạo ra kháng thể để chống lại virus, nhưng không phải lúc nào hiệu quả cũng đạt một cách tuyệt đối. Người đã tiêm phòng Covid-19 vẫn có thể bị nhiễm lại nhưng sẽ nhẹ hơn. Vì thế, chuyên gia khuyên nên tiêm cho tất cả mọi người đủ điều kiện theo khuyến cáo. Thực tế cho thấy, những người đã tiêm vắc xin rồi thì tỉ lệ tử vong hoặc nhập viện rất ít, đó là hiệu quả của việc cần thiết phải tiêm vắc xin.

Đến nay, những người đã được công nhận khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng thì không phải tiêm vắc xin bởi vì trong cơ thể đã có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2. Sau 6 tháng thì hiệu số kháng thể có thể giảm đi và một số nghiên cứu của các chuyên gia trên thế giới khuyên rằng, có thể tiêm bổ sung cho những trường hợp này để hiệu quả kháng thể tăng thêm nhiều lần nữa. Nhưng vấn đề này hiện chưa được phổ biến rộng rãi.

Kháng thể của virus SARS-CoV-2 sẽ giảm dần theo thời gian mà hiện chưa đủ thời gian dài để nghiên cứu xem hiệu quả của vắc xin giảm đến bao giờ và có thể hết hay không.

Trả lời câu hỏi, đối với những người đã tiêm vắc xin phải đảm bảo yếu tố gì để phòng bệnh, TS Nguyễn Quốc Khánh cho rằng: Đương nhiên phải tuân thủ 5K và thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân. Những người đã tiêm vắc xin không thể chủ quan vì vẫn có thể bị nhiễm Covid và nguy hiểm hơn là khi mắc bệnh thì không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ thì chủ quan nên dễ lây nhiễm cho người khác.

Việc tiêm vắc xin thì tùy loại có kháng thể trong 6 tháng hoặc hơn thế. Hiện nay chỉ có vắc xin Johnson & Johnson là tiêm một mũi duy nhất, còn phần lớn các loại vắc xin khác thì tiêm 2 mũi, thời gian tiêm cách nhau 3-4 tuần hoặc có thể dài hơn. Riêng vắc xin AstraZeneca thì có thể mũi 1 mà mũi 2 cách nhau từ 4 đến 12 tuần. Như vậy, tùy từng loại vắc xin có mức độ hiệu quả bảo vệ khác nhau (từ hơn 50 đến 90%), đó là tùy theo công nghệ và hãng sản xuất vắc xin đó.

Nói về vấn đề tiêm nhắc lại mũi 3, TS Nguyễn Quốc Khánh cho biết: Hiện tại đang có một số ý kiến cho rằng, nên tiêm lại vắc xin mũi 3 với những người đã nhiễm Covid và được chữa khỏi. Tuy nhiên, vấn đề này cũng chưa được triển khai rộng rãi. Nên tiêm lại mũi 3 cho những người đã tiêm vắc xin rồi mà có suy giảm miễn dịch.

Hiện nay, Bộ Y tế muốn phủ mũi 1 vắc xin đầu tiên cho những người chưa mắc bệnh hoặc tiêm nhắc lại để đảm bảo cho mức độ bảo vệ rộng rãi hơn.

KHÁNH HUYỀN