Về vấn đề này, bác sĩ Trần Thị Kim Anh, Trưởng khoa Các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, trả lời như sau:

Sốt xuất huyết nằm trong danh sách những bệnh truyền nhiễm phổ biến, xảy ra theo mùa và gây biến chứng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nếu không được điều trị kịp thời do một số người bệnh không có triệu chứng điển hình. Do không có triệu chứng điển hình nên bệnh nhân không biết mình mắc sốt xuất huyết, chủ quan tự điều trị tại nhà cho tới khi dấu hiệu trở nặng, nguy kịch mới nhập viện. Tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, số ca nhập viện do sốt xuất huyết tăng, trong đó tỷ lệ người lớn cao hơn trẻ em. Số ca bệnh người lớn chiếm khoảng 60%, trong 25 ca thì có 3-4 ca chuyển nặng. Sốt xuất huyết có 3 giai đoạn: Sốt-nguy hiểm-hồi phục. Sốt xuất huyết từ ngày thứ 3 đến 7 của bệnh, triệu chứng giảm hoặc hết sốt nên người bệnh tưởng là khỏi nhưng từ ngày thứ 3 của bệnh là chuyển sang giai đoạn nguy hiểm, người bệnh chủ quan không nhập viện mà ở nhà dẫn đến tử vong.

leftcenterrightdel
Chăm sóc cho bệnh nhân sốt xuất huyết. Ảnh: soyte.hanoi.gov.vn

Ghi nhận ban đầu cho thấy so với các đợt trước, đợt sốt xuất huyết lần này do các chủng gây bệnh diễn biến phức tạp hơn, số ca chuyển nặng nhiều, đặc biệt ở người lớn. Nguy hiểm hơn, thời gian gần đây có nhiều trường hợp không có triệu chứng rõ ràng, người bệnh không sốt, chỉ viêm họng nhưng đến khám, kết quả xét nghiệm dương tính sốt xuất huyết. Hoặc có những trẻ nhỏ không sốt cao, không có dấu hiệu điển hình của sốt xuất huyết mà kèm các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa, hô hấp nên phụ huynh và cả phòng khám thường bỏ qua, chẩn đoán nhầm lẫn dẫn đến nhập viện muộn, chuyển nặng. Có nhiều trường hợp sốc sốt xuất huyết ở trẻ, biểu hiện sốt không cao kèm với triệu chứng tiêu hóa nên cả phụ huynh và nhân viên y tế dễ mất cảnh giác, chỉ nghĩ trẻ bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy nhiễm trùng. Đã có trường hợp bé 7 tháng tuổi đến nhập viện với triệu chứng sốt, tiêu lỏng, gia đình tưởng rối loạn tiêu hóa, điều trị tại nhà, tới khi trẻ co giật tím tái mới nhập viện khiến việc điều trị khó khăn, phức tạp, nguy hiểm tới tính mạng.

Thực tế, một số trường hợp sốt xuất huyết có thể theo dõi tại nhà, tuy nhiên, việc theo dõi tại nhà cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ. Khi bệnh nhân sốt cao, cần lau mát để hạ sốt. Khi cần dùng thuốc để hạ sốt chỉ nên dùng Paracetamol, không nên dùng Aspirin hoặc Ibuprofen. Ăn thức ăn lỏng dễ tiêu, không dùng thức ăn, nước uống có màu đỏ, đen, nâu. Uống nhiều nước để bù vào lượng nước đã mất do sốt cao, ăn uống kém; có thể uống các loại nước dinh dưỡng từ trái cây để cung cấp thêm vitamin, chất khoáng, năng lượng. Người bệnh cần liên hệ ngay với nhân viên y tế để được hỗ trợ và nhập viện khi có dấu hiệu chuyển nặng.

QĐND