leftcenterrightdel
Nhân viên y tế hướng dẫn người dân tự làm test nhanh tại nhà. Ảnh:  Bộ Y tế 

Trước khi lấy mẫu phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của test nhanh. Người lấy mẫu phải vệ sinh sát khuẩn tay; xì mũi trước khi lấy dịch tị hầu. Nếu cần được hướng dẫn, hỗ trợ thì liên hệ tổ Covid-19 cộng đồng, cơ quan y tế địa phương. Đối với quy trình lấy mẫu, vật tư cần để một người xét nghiệm gồm: Khay thử, đệm chiết mẫu, que lấy mẫu vô trùng, ống lấy mẫu có nắp nhỏ giọt, giá đỡ ống chiết mẫu, hướng dẫn sử dụng, đồng hồ đếm thời gian. Tất cả các thành phần của bộ xét nghiệm để cân bằng với nhiệt độ phòng (từ 15-30 độ C) trước khi xét nghiệm khoảng 30 phút.

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại nhà, người dân cần làm theo quy trình: Gấp và đặt giá đỡ ống chiết mẫu lên mặt phẳng sạch có sẵn dung dịch đệm lên giá đỡ, lấy khay thử ra khỏi túi đựng và sử dụng càng nhanh càng tốt trong vòng 1 giờ. Người dân ngồi tư thế đầu nghiêng về phía sau một góc 70 độ, sau đó đưa que lấy mẫu qua lỗ mũi, đẩy sâu vào tỵ hầu đến khi có vật cản thì dừng lại, xoay que 3 lần và giữ yên 5 đến 10 giây, nhẹ nhàng xoay và rút que ra khỏi mũi. Nhúng đầu que lấy mẫu vào ống chiết; xoay và miết đầu que vào thành và đáy ống 10 lần. Sau đó, để đầu que ngâm trong dung dịch một phút; bóp hai thành ống ép vào đầu que; từ từ xoay que và ép đầu que khi rút để thu được càng nhiều dịch càng tốt; đậy chặt ống nắp nhỏ giọt, lắc mạnh ống theo chiều ngang 10 lần để trộn đều mẫu. Chỉ được đọc kết quả sau 15 phút. Âm tính xuất hiện vạch chứng C. Dương tính xuất hiện vạch chứng C và vạch kết quả T. Với kết quả dương tính, cần bình tĩnh, đeo khẩu trang, không tiếp xúc với người khác, ở yên tại nhà, giữ khoảng cách y tế, báo ngay cho tổ Covid-19 cộng đồng, y tế địa phương. Đồng thời, cơ quan y tế hướng dẫn và tổ chức cách ly, xử lý kịp thời. Vật liệu đã xét nghiệm cần thu lại, gói kín vào túi riêng để nơi cố định và được đơn vị chức năng thu gom, xử lý theo quy định. Nếu kết quả âm tính, người dân không được chủ quan, lơ là.

Các chuyên gia khuyến cáo, bên cạnh lựa chọn những bộ kit test nhanh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được cấp phép, người dân cần chú ý mỗi bộ kit test nhanh khác nhau có thể sẽ có những điều chỉnh nhất định, do đó cần đọc kỹ hướng dẫn của từng bộ kit. Ngoài ra cần chú ý thao tác lấy mẫu vì thao tác này rất quan trọng, quyết định đến độ chính xác của mẫu xét nghiệm.

Bác sĩ TRẦN THỊ DIỄM HẰNG (Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành)