Ngày 20-9, hai công ty Pfizer/BioNTech (Mỹ/Đức) thông báo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2-3 cho thấy vaccine phòng Covid-19 của hãng này mang lại phản ứng miễn dịch mạnh đối với trẻ em từ 5-11 tuổi, tương tự như nhóm từ 16-25 tuổi và tác dụng phụ không đáng kể.

leftcenterrightdel
Lượng kháng thể trên trẻ em 5-11 tuổi sau khi tiêm vaccine Pfizer được cho là tương đương trên nhóm tuổi lớn hơn. Ảnh:REUTERS 

Theo AP, hơn 2.200 tình nguyện viên từ 5 đến 11 tuổi trẻ em tham gia thử nghiệm được tiêm liều 10 microgram, bằng 1/3 liều tiêm của người từ 12 tuổi trở lên.

Phó chủ tịch Pfizer Bill Gruber cho hay sau liều thứ 2, trẻ em có lượng kháng thể tương đương nhóm lớn tuổi hơn. Liều tiêm cho trẻ em cũng được chứng minh là an toàn, tác dụng phụ tương tự hoặc ít hơn so với nhóm thiếu niên. Đối với người trưởng thành, vaccine Pfizer/BioNTech có hiệu quả 95% trong việc ngăn chặn lây nhiễm.

Pfizer và đối tác BioNTech dự định chia sẻ dữ liệu với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược Phẩm Mỹ (FDA), Cơ quan Dược phẩm châu Âu và các nhà quản lý khác. Họ cũng sẽ sớm nộp đơn xin cấp phép cho sử dụng khẩn cấp ở Mỹ.

FDA hồi tháng 8 đã phê duyệt hoàn toàn đối với vaccine phòng Covid-19 của Pfizer khi tiêm cho người từ 16 tuổi trở lên. Hiện loại vaccine này mới được phê duyệt sử dụng khẩn cấp cho trẻ em 12-15 tuổi.

Pfizer cũng đang thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 của hãng với liều 3 microgram cho cho nhóm trẻ em từ 2 tới 5 tuổi và nhóm từ 6 tháng tới dưới 2 tuổi. Kết quả hai đợt thử nghiệm này dự kiến có trong năm nay, Pfizer cho biết.

LÊ ANH (Theo AP, USA today)