Về vấn đề này, bác sĩ Trần Văn Long, Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương) chia sẻ: Mới đây, các bác sĩ của Bệnh viện đã điều trị cho một nam bệnh nhân bị dị ứng thuốc và viêm mô bào từ vết xước nhỏ do bị mèo cào. Bệnh nhân bị mèo trong nhà cào với vài vết xước nhỏ vào mặt trước cẳng tay trái. Sau đó, bệnh nhân đã tự sát khuẩn tay bằng oxy già và mua thuốc Rifamycin về rắc vào vết thương. Tuy nhiên, sau hai ngày, gần vết thương xuất hiện các mề đỏ kèm theo ngứa và xuất hiện mụn phỏng nước. Bệnh nhân tự điều trị tại nhà 5 ngày không đỡ, tại vị trí mèo cào sưng đau tăng lên, lan rộng ra 1/2 giữa cẳng tay, chảy thấm dịch vàng nên đã đến khám và nhập Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để điều trị. Tại Bệnh viện, bệnh nhân được chẩn đoán viêm mô bào sau mèo cào chưa loại trừ dị ứng thuốc vùng cẳng tay trái/xơ gan. Bệnh nhân có bệnh cảnh nghiêng về dị ứng thuốc trên bệnh nhân viêm mô bào sau mèo cào. Vì vậy, các bác sĩ phải điều trị viêm mô bào kết hợp điều trị dị ứng. Sau thời gian điều trị, tay bệnh nhân không chảy dịch, các vết thương đã lành, bệnh nhân đã được xuất viện.

Viêm mô bào là bệnh khá phổ biến với biểu hiện là một nhiễm trùng cấp tính ở da và mô dưới da. Bệnh thường khởi phát ở một vùng da sưng, nóng, đỏ và đau, sau đó nhanh chóng lan rộng. Bệnh có thể xảy ra bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Viêm mô bào thường xuất hiện trên bề mặt da nhưng không gây hại. Tuy nhiên khi gặp điều kiện thuận lợi như cơ thể suy giảm miễn dịch, người lớn tuổi, có vết cắt hoặc vết trầy xước, vết đứt, vết nứt trên da... các vi khuẩn này sẽ xâm nhập vào các lớp bên dưới da và gây ra tổn thương viêm, nhiễm trùng. Nếu không được điều trị có thể đe dọa đến tính mạng. Còn thuốc Rifamycin mà bệnh nhân tự mua để điều trị là một thuốc kháng sinh sử dụng trong điều trị lao được lạm dụng khá nhiều để dùng làm thuốc bôi ngoài được người dân gọi nôm na là "thuốc đỏ" vì bột thuốc có màu đỏ. Rắc bột kháng sinh trực tiếp vào vết thương hở làm kích thích da, kích thích các phản ứng viêm tại chỗ nên dễ gây dị ứng, thậm chí sốc phản vệ. Sau khi rắc một vài giờ, bột thuốc kháng sinh sẽ khô lại, nồng độ kháng sinh thấm vào các mô bị tổn thương là không đáng kể và không có ý nghĩa phòng, chống nhiễm khuẩn... Vì vậy, nếu có các vết thương hở, lở loét có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng, cần đi khám sớm. Khi bị chó, mèo cắn, người dân nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để tiêm phòng uốn ván, tiêm phòng dại, theo dõi vết thương, không nên tự ý mua thuốc về điều trị.

Các thắc mắc về sức khỏe, mời bạn đọc gửi tới Chuyên mục “Bác sĩ của bạn”, Phòng biên tập Kinh tế-Xã hội-Nội chính, Báo Quân đội nhân dân, số 8 Lý Nam Đế, Hàng Mã, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Email: kinhte@qdnd.vn, kinhtebqd@gmail.com. Điện thoại: 0243.8456735.

 

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.