Có mặt cùng tổ cơ động phun hóa chất xua, diệt muỗi phòng, chống SXHD tại Bệnh viện Quân y 121, Thiếu tá Trần Nam Hưng, Đội trưởng Đội Y học dự phòng, Cục Hậu cần Quân khu 9 cho biết, được sự chỉ đạo của cơ quan cấp trên các cấp, những ngày qua đội đã cử các tổ cơ động sử dụng máy phun xe đẩy và máy đeo vai tiến hành phun hóa chất cho các cơ quan, đơn vị đứng chân trên địa bàn TP Cần Thơ. Các tổ cơ động đã tổ chức phun hóa chất theo phương pháp phun diệt và phun tồn lưu; với tổng diện tích trên 200.000m2.

“Thời gian qua, chúng tôi còn tổ chức các đoàn đi kiểm tra công tác bảo đảm vệ sinh phòng bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm; lấy mẫu khảo sát đánh giá nguồn nước sinh hoạt tại các bếp ăn tập trung nhằm phát hiện kịp thời những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe bộ đội, phòng ngừa dịch bệnh xảy ra trong đơn vị. Ngoài ra, đội còn phối hợp chặt chẽ với ngành y tế các địa phương nắm tình hình dịch bệnh trên địa bàn; triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế tối đa dịch xảy ra và bùng phát trong đơn vị”, Thiếu tá Trần Nam Hưng cho biết thêm.

leftcenterrightdel
 Đội Y học dự phòng, Cục Hậu cần, Quân khu 9 chuẩn bị phun khử khuẩn tại các đơn vị.

Quán triệt, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cơ quan cấp trên về công tác phòng, chống SXHD, cùng với làm tốt công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Quân khu 9 còn tổ chức cho lực lượng quân y tập huấn, bồi dưỡng những kiến thức cơ bản, cách nhận biết các biểu hiện, biện pháp phòng, chống dịch SXHD. Thường xuyên điều tra, giám sát, phát hiện sớm ca bệnh, cách ly, điều trị, khoanh vùng dập dịch; tổ chức xét nghiệm (tập trung vào những người có triệu chứng nghi ngờ) và điều trị kịp thời đúng phác đồ.

Thượng úy Hồ Xuân Linh, Đại đội trưởng Quân y Trung đoàn 9 (Sư đoàn 8), chia sẻ: “Hằng ngày, trên hệ thống truyền thanh nội bộ của trung đoàn đều tuyên truyền những kiến thức về bệnh SXHD, các biện pháp phòng, bệnh cho quân nhân. 100% cán bộ, chiến sĩ đều thực hiện nằm ngủ trong màn, mặc quần áo dài tay, xoa thuốc chống muỗi đốt lên vùng da hở khi làm việc tại nơi có nhiều muỗi và khi đi dã ngoại. Trung đoàn còn thực hiện tốt việc vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh; thu gom, hủy các vật dụng phế thải như chai, lọ, mảnh lu vỡ, vỏ dừa, lốp vỏ xe cũ; phun hóa chất diệt muỗi, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến, các dụng cụ chứa nước sinh hoạt luôn có nắp đậy thật kín… Bằng nhiều biện pháp quyết liệt và chủ động đó, quân số đơn vị luôn đảm bảo sức khỏe. Cán bộ, chiến sĩ quyết tâm bám lớp, bám thao trường, hăng say ôn luyện”.

leftcenterrightdel
 Quân y Trung đoàn 9, Sư đoàn 8 phun hóa chất xua diệt muỗi xung quanh đơn vị.

Trao đổi với Thượng tá Phạm Văn Thẩm, Chủ nhiệm Quân y Sư đoàn 330, chúng tôi được biết, bên cạnh tham mưu cho thủ trưởng sư đoàn điều chỉnh nội dung, thời gian huấn luyện phù hợp, lực lượng quân y luôn bám sát hoạt động của bộ đội. Thường xuyên theo dõi khi cán bộ, chiến sĩ có các triệu chứng như: Chảy máu cam, chảy máu chân răng, xuất huyết ngoài da, nôn ra máu, đại tiện phân đen, sốt cao đột ngột, nhức mỏi các cơ khớp… nhằm kịp thời phát hiện bệnh và xử lý. Công tác quản lý, bảo quản, tiếp nhận, cấp phát nguyên liệu cũng được kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm sức khỏe cho bộ đội học tập, huấn luyện đạt kết quả tốt.

Bằng sự chủ động, tích cực đó, đến thời điểm này các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Quân khu 9 chưa để bùng phát, lây lan dịch bệnh. Quân số tham gia học tập, huấn luyện luôn đạt trên 99%.

Bài, ảnh: QUANG ĐỨC – PHƯƠNG NHẬT