Cuộc thử nghiệm nhằm đánh giá độ an toàn và hiệu quả của thuốc PF-07321332 trong việc ngăn chặn lây nhiễm virus SARS-CoV-2 và sự phát triển của các triệu chứng bệnh đối với những người phơi nhiễm với loại virus này.

leftcenterrightdel
Pfizer đang thử nghiệm thuốc uống ngăn ngừa nguy cơ mắc Covid-19 sau khi phơi nhiễm. Ảnh: GETTY.

Theo đó, giai đoạn này có sự tham gia của trên 2.660 người trưởng thành khỏe mạnh từ 18 tuổi trở lên có triệu chứng bệnh hoặc được xác định là mới tiếp xúc với người nhiễm Covid-19. Trong quá trình thử nghiệm, các tình nguyện viên sẽ được chỉ định uống PF-07321332 kết hợp với một liều thấp Ritonavir, một loại được sử dụng kết hợp trong việc điều trị HIV. Thuốc uống kháng virus PF-07321332 sẽ ngăn chặn hoạt động của các enzyme chủ chốt cần thiết để virus SARS-CoV-2 có thể nhân lên. Trong khi đó, thuốc ritonavir được sử dụng nhằm kéo dài hoạt động của PF-07321332.

Ông Mikael Dolsten, người phụ trách đơn vị nghiên cứu và phát triển của Pfizer, cho biết, để ngăn chặn được virus SAR-CoV-2, ngoài các loại vắc-xin cần có các phương pháp điều trị bổ sung như các loại thuốc kháng virus. Nếu thành công, PF-07321332 sẽ giúp ngăn virus trước khi nó có cơ hội nhân lên mạnh, từ đó giúp ngăn các triệu chứng ở những người có nguy cơ cao nhiễm Covid-19 và ức chế khởi phát lây nhiễm ở những người khác.

Thực tế cho thấy, hiện nay đã có rất nhiều loại vaccine hiệu quả và an toàn được sử dụng để ngăn ngừa Covid-19, nhưng có rất ít loại thuốc để điều trị những người đã mắc bệnh hoặc tiếp xúc với người nhiễm virus.

Cũng chính vì thế, nhiều hãng dược trên toàn cầu đang chạy đua để phát triển các loại thuốc để sử dụng trong việc điều trị Covid-19, từ đó giảm bớt gánh nặng cho các bệnh viện. Công ty Merck và đối tác Ridgeback Biotherapeutics gần đây đã khởi động thử nghiệm giai đoạn cuối đối với loại thuốc Molnupiravir để ngăn ngừa nhiễm Covid-19. Loại thuốc này được thử nghiệm trên các bệnh nhân không nhập viện để xem xét liệu nó có làm giảm nguy cơ nhập viện hoặc tử vong hay không.

Cho đến nay, thuốc tiêm tĩnh mạch Remdesivir do Hãng Gilead Sciences nghiên cứu và phát triển là phương pháp kháng virus để điều trị Covid-19 duy nhất được cấp phép ở Mỹ.

TRẦN HOÀI