Lan tỏa hơi ấm mùa Xuân

Không gian khu vực sinh hoạt hành chính tại Bệnh viện dã chiến đa tầng Tân Bình (quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) trở nên chộn rộn những ngày giáp Tết Nhâm Dần khi các tình nguyện viên chiến dịch Xuân tình nguyện TP Hồ Chí Minh và các văn nghệ sĩ đã đến tổ chức nhiều hoạt động văn hóa mừng Xuân mới. Gác lại những căng thẳng trong khu vực điều trị, các y, bác sĩ đã có những phút giây thư giãn, nói cười bên nhau trong hoạt động gói bánh chưng, xin chữ đầu năm, giao lưu văn hóa văn nghệ…

Được hòa mình tham gia các hoạt động, điều dưỡng Trần Thị Hồng, khu điều trị Covid-19 mức độ vừa, Bệnh viện dã chiến đa tầng Tân Bình phấn khởi tâm sự rằng, trong dịp Tết Nguyên đán, các nhân viên y tế tại đây sẽ túc trực toàn bộ thời gian tại bệnh viện. Chương trình giao lưu là những giây phút nghỉ ngơi hiếm hoi của các y, bác sĩ sau thời gian căng mình chăm sóc bệnh nhân Covid-19 bên trong khu điều trị.

Theo chị Hồng, năm mới ai cũng muốn về với gia đình nhưng bệnh nhân Covid-19 còn thì nhân viên y tế phải tiếp tục sứ mệnh của mình. Đón Tết trong bệnh viện là những giây phút ý nghĩa của y, bác sĩ nhưng với bệnh viện điều trị Covid-19 thì càng có ý nghĩa hơn.

leftcenterrightdel
 Y, bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến đa tầng Tân Bình (quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) cùng nhau gói bánh chưng đón Tết

Cùng tâm sự với chị Hồng, bác sĩ Nguyễn Lê Thùy Trang, Bệnh viện Điều trị Covid 19 Phú Nhuận, số 3B Lê Quý Đôn chia sẻ rằng những ngày giáp Tết, chị cùng đồng nghiệp tự tay trang trí không gian Tết ở bệnh viện để các nhân viên y tế và bệnh nhân xuất viện cùng nhau lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ. Các y bác sĩ cùng nhau làm những cây mai vàng rực rỡ, cắt dán những câu đối xuân, bao lì xì, pháo giấy, dây treo tài lộc… Trong khoảnh khắc mùa Xuân về, y, bác sĩ hy vọng những vật trang trí, không gian đón Xuân sẽ là món quà ấm áp, nghĩa tình tiếp thêm động lực cho người bệnh.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị Covid-19, các ban ngành, đoàn thể, địa phương luôn tạo điều kiện, quan tâm đời sống vật chất, tinh thần, động viên chăm lo các y, bác sĩ đang tham gia công tác điều trị. Cùng với đó, các bệnh viện cũng chủ động trong tổ chức các hoạt động chăm lo, mang không khí Tết đầm ấm đến với nhân viên y tế, bệnh nhân. Trong đó, các bệnh viện tổ chức trang trí tết, gói bánh tét, tặng chữ thư pháp, văn nghệ, các trò chơi cho cán bộ, nhân viên y tế…

leftcenterrightdel
 Đội ngũ y tế Bệnh viện Điều trị Covid 19 Phú Nhuận trang trí không khí Tết tại bệnh viện. 

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Phong, Giám đốc Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 quận 8, trong dịp tết, cán bộ, nhân viên bệnh viện sẽ cùng nhau nấu các món truyền thống ngày Tết cổ truyền, cùng thực hiện nhiều hoạt động giao lưu, lan tỏa hơi ấm mùa xuân đến từng y bác sĩ và bệnh nhân.

Đối với Trung tâm Điều trị người bệnh Covid-19, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng), Thượng tá, Bác sĩ Chuyên khoa II Vũ Đình Ân, Phó giám đốc trung tâm cho biết, các mặt công tác hậu cần, bảo đảm chế độ cho cán bộ, y, bác sĩ được chuẩn bị, triển khai tốt nhất giúp cho mọi người có cảm giác đón Tết như ở gia đình… Trung tâm đã làm tiểu cảnh Tết làng quê, cùng nhau gói bánh chưng và biểu diễn các tiết mục văn nghệ mừng xuân, trò chơi hái hoa dân chủ…

Lãnh đạo trung tâm cũng có những phần quà may mắn đầu năm để tặng cho y, bác sĩ, bệnh nhân. Đặc biệt, cán bộ, nhân viên trung tâm luôn muốn truyền tình cảm yêu thương, sum vầy đến người bệnh, giúp họ có động lực tinh thần sớm vượt qua bệnh tật.

Giữ vững “trận địa”, hết lòng vì người bệnh

Thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới là dịp để gia đình sum họp nhưng trước tình hình dịch Covid-19 hiện nay, nhiều bệnh nhân phải đón Tết trong bệnh viện, không người thân bên cạnh. Những ngày đầu năm mới Nhâm Dần, mục tiêu lớn nhất của các y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch của TP Hồ Chí Minh là tập trung điều trị, chăm sóc để có thêm nhiều bệnh nhân khỏi bệnh, đủ điều kiện ra viện về nhà.

leftcenterrightdel
Không gian văn hóa ngày Tết cổ truyền giúp các y bác sĩ cảm nhận Tết ở bệnh viện điều trị Covid-19 được ấm áp, thân thương.  

Đã hai cái Tết xa nhà đều gắn với điều trị người bệnh Covid-19, dù có nhiều tâm trạng bồn chồn lúc đầu năm nhưng với bác sĩ Trần Hữu Chinh, Trưởng khoa 9B, Bệnh viện Hồi sức Covid-19 (TP Thủ Đức), sức khỏe, tính mạng người dân là quan trọng hàng đầu. Hy sinh những hạnh phúc riêng để chăm sóc người bệnh, nhất là người mắc Covid-19 là sức mệnh của người thầy thuốc. Mùa xuân của anh chính là nụ cười khỏi bệnh của bệnh nhân. Đầu năm mới, anh cũng mong muốn và kỳ vọng dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi để các y bác sĩ sớm đoàn viên, sum vầy cùng gia đình.

Cũng như bác sĩ Chinh, điều dưỡng Trần Thị Hồng, khu điều trị Covid-19 mức độ vừa, Bệnh viện dã chiến đa tầng Tân Bình cũng đã năm thứ hai không được đón Tết cùng gia đình vì phải ở tuyến đầu chống dịch. Với chị, nhìn thấy bệnh nhân khỏi bệnh, vui vẻ trở về với gia đình đã là niềm động viên, hạnh phúc lớn đối với nhân viên y tế. “Mặc dù phải đón Tết tại bệnh viện dã chiến và dù các y, bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện trong thành phố nhưng chúng tôi gắn kết như anh em một nhà. Chúng tôi sẽ có cái Tết ấm áp tại đây và luôn hướng mục tiêu trước mắt là hết lòng vì người bệnh”, chị Hồng tâm sự thêm.

Trước sự xuất hiện của biến chủng mới Omicron, đầu tháng 12-2021, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh giao cho Bệnh viện Da liễu TP Hồ Chí Minh tái khởi động Bệnh viện dã chiến số 12 (TP Thủ Đức) để tiếp nhận, cách ly, điều trị, chăm sóc những trường hợp nghi mắc hoặc đã mắc Covid-19 biến chủng Omicron.

leftcenterrightdel
 Các y, bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến đa tầng Tân Bình xin chữ may mắn đầu năm. 

Theo Bác sĩ Chuyên khoa II, Đoàn Văn Lợi Em, Phó giám đốc Bệnh viện dã chiến số 12, những ngày cuối năm âm lịch, số chuyến bay nhập cảnh về Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất nhiều hơn, đồng nghĩa với nguy cơ sẽ có thêm bệnh nhân mắc Covid-19 được chuyển về bệnh viện. Hiểu rõ điều đó, đội ngũ y tế bệnh viện luôn trong tâm thế tiếp nhận bệnh nhân bất kể ngày hay đêm. Dĩ nhiên, những ngày Tết càng giữ vững “trận địa”.

Là trung tâm điều trị người bệnh Covid-19 tuyến cuối trong quân đội khu vực phía Nam, Thượng tá, Bác sĩ Chuyên khoa II Vũ Đình Ân, Phó giám đốc Trung tâm Điều trị người bệnh Covid-19, Bệnh viện Quân y 175 nhấn mạnh rằng: “Các thầy thuốc quân đội chúng tôi luôn ý thức tốt trách nhiệm và tự giác thực hiện, xác định quyết tâm cao nhất để cấp cứu, thu dung và điều trị người bệnh Covid-19. Đồng thời, sẵn sàng chi viện cho tuyến dưới khi có lệnh. Các ê kíp kỹ thuật cao, cấp cứu ngoại viện cũng đã sẵn sàng chiến đấu, cùng các hệ thống hỗ trợ từ xa: Telmedicine, group zalo… luôn bảo đảm thông suốt trong những ngày Tết”.

leftcenterrightdel
Các tình nguyện viên tổ chức văn nghệ nâng cao đời sống tinh thần cho y bác tại bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 trong ngày Tết. 

Những ngày giáp Tết, đến thăm, chúc Tết các thầy thuốc, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh “Đội ngũ y, bác sĩ đã hy sinh dấn thân, vượt qua nhiều khó khăn thử thách để cứu được nhiều người bệnh Covid-19”. Đồng thời bày tỏ rằng, Tết Nhâm Dần năm nay là “Tết tri ân” cho dành cho đội ngũ y, bác sĩ đã hết lòng cùng cấp ủy, chính quyền và các lực lượng tuyến đầu điều trị cho người dân trong đại dịch Covid-19 vừa qua, từng bước mang bình yên cho thành phố.

Mùa Xuân mới về trên Thành phố mang tên Bác với nhiều niềm tin, hy vọng mới. Đặc biệt, nhiều tuần liên tục thành phố giữ vững “vùng xanh”, nhiều hoạt động trở lại “bình thường mới” giúp người dân và du khách đón Tết ấm áp hơn. Tuy nhiên, trong tình hình đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn, khác với không khí vui tươi bên ngoài, đội ngũ y tế vẫn đang ngày đêm túc trực, hết lòng vì người bệnh trong các bệnh viện dã chiến, điều trị Covid-19. Trong dịp Tết đến, Xuân về, mỗi người dân, cộng đồng tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch chính là dành một trong những “lời chúc” tốt nhất đến đội ngũ y tế.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG