Đầu dây bên kia lễ phép mở lời: “Dạ! Cháu chào bác. Phiền bác mở cửa nhận thuốc điều trị Covid-19 giùm cháu. Có khó khăn gì bác hãy gọi cho cháu qua số điện thoại này nhé. Cháu chúc bác chóng khỏe!”. Khi bác Tú ra mở cửa thì không có ai, chỉ thấy trên cánh cửa nhà mình được treo sẵn một túi thuốc ghi rõ hướng dẫn sử dụng. Cầm túi thuốc trên tay, bao cảm giác lo lắng, mệt mỏi của bác Tú như tan biến.

Từ hôm đó, bác Nguyễn Cảnh Tú được thêm vào nhóm “F0 Dương Nội” trên Zalo do Đoàn phường Dương Nội quản lý. Trong suốt những ngày điều trị Covid-19 tại nhà, bác Tú luôn nhận thuốc đúng giờ và thường xuyên được các đoàn viên, thanh niên tận tình hỏi thăm sức khỏe. Nhờ có sự giúp đỡ trên, bác Tú đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 sau hai tuần và hiện có sức khỏe tốt. Bác Nguyễn Cảnh Tú tâm sự: “Những cái tên "Nhung đoàn", "Tươi y tế" trong nhóm “F0 Dương Nội” đã trở thành niềm tin, chỗ dựa tinh thần cho những bệnh nhân F0 như chúng tôi. Dù chưa trực tiếp gặp họ nhưng tôi thầm cảm ơn và không bao giờ quên ân tình đó. Họ giống như những “nàng tiên” bước ra từ câu chuyện cổ tích vậy”.

leftcenterrightdel
 Đoàn viên, thanh niên quận Hà Đông tư vấn điều trị Covid-19 cho bệnh nhân qua internet.

Không riêng bác Nguyễn Cảnh Tú, các bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn quận Hà Đông đã và đang nhận được sự giúp đỡ tận tình của các đoàn viên, thanh niên. Họ không quản ngại khó khăn, vất vả mang thuốc đến tận nhà và trở thành điểm tựa của bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị. Các tình nguyện viên thay nhau ca trực, sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn cho các trường hợp F0 24/24 giờ. Chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Phó bí thư Đoàn phường Dương Nội cho biết: “Trước khi tham gia tổ hỗ trợ điều trị người nhiễm Covid-19, chúng tôi đã được các bác sĩ của Bệnh viện Quân y 103 tập huấn những kỹ năng, như: Mặc đồ bảo hộ đúng cách, lấy mẫu test nhanh, sử dụng bình oxy, vỗ đờm, cách đo độ bão hòa oxy mao mạch trong máu ngoại vi... Mặc dù công việc bận rộn nhưng các đoàn viên, thanh niên đều rất tích cực hỗ trợ bệnh nhân với mong muốn sớm tới ngày đập tan “giặc Covid-19”.

Mô hình đoàn viên, thanh niên tham gia hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 tại nhà được Quận đoàn Hà Đông triển khai hơn một tháng qua. Nhờ có sự xung kích của các tình nguyện viên, đội ngũ y, bác sĩ tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Hà Đông đã được giảm tải đáng kể. Chị Hoàng Thị Huyền Trang, Bí thư Quận đoàn Hà Đông cho biết: “Trên địa bàn quận Hà Đông hiện có hơn 500 tình nguyện viên là các đoàn viên, thanh niên đang tích cực tham gia hỗ trợ điều trị bệnh nhân F0 tại nhà. Mỗi bệnh nhân khỏi bệnh, rời nhóm F0, gửi lời cảm ơn đến các lực lượng tình nguyện là chúng tôi lại thấy nhẹ lòng”.

Bài và ảnh: HOÀI PHƯƠNG