Về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Phú Tiến, Khoa Phẫu thuật Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện E chia sẻ: Thực tế, Bệnh viện E đã tiếp nhận điều trị cho nhiều trường hợp bị nhiễm trùng da do lấy lá đắp vào vết thương sinh hoạt. Điển hình, mới đây Bệnh viện đã điều trị cho một bệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng xuất hiện vết thương vùng cẳng tay, ngón I và III bàn tay phải do tai nạn sinh hoạt. Vết thương xuất hiện dịch đục, tấy đỏ quanh mép vết thương, có nhiều dị vật lá cây được đắp trên vết thương. Ngay khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ đã tiến hành khám lâm sàng đánh giá mức độ nguy hiểm của vết cắt trên cánh tay của người bệnh. May mắn người bệnh vận động được cổ bàn tay, ngón tay. Các bác sĩ nhanh chóng loại bỏ dị vật, làm sạch vết thương và khẩn trương lên phác đồ điều trị cho người bệnh. Khai thác tiền sử bệnh án, người bệnh bị thương do mảnh kính vỡ rơi vào tay nhưng thay vì đến bệnh viện, người nhà lại áp dụng các phương thức dân gian: Nhai, đắp lá cây không rõ nguồn gốc hoặc bôi mật gấu, rượu ngâm... với hy vọng người bệnh sẽ khỏi. Tuy nhiên, sau khi sử dụng các phương pháp dân gian trên, vết thương không những không thuyên giảm mà còn tiến triển nặng hơn. Vết thương chảy mủ, phù nề, tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử, cơ co cứng, khó vận động... Lúc này, gia đình mới vội vàng đưa người bệnh đến Bệnh viện E để kiểm tra, điều trị.

Qua trường hợp trên, người bệnh khi gặp những tai nạn gây vết thương chảy máu nên tìm khăn, vải hoặc quần áo sạch băng bó vết thương và nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để lại những hậu quả đáng tiếc; tránh dùng những vật liệu bẩn (lá cây, thuốc lào, cát...) đắp vào vết thương dễ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng do có dị vật bẩn trong vết thương, thậm chí dẫn đến việc phải cắt cụt chi và đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của người bệnh. Có nhiều bệnh nhân chỉ vì sai lầm và thiếu hiểu biết trong việc xử lý các vết thương tại nhà bằng phương pháp dân gian không kiểm chứng khoa học như đắp các loại thuốc lá vào vị trí vết thương đã làm các tổn thương diễn biến nặng, đặc biệt có trường hợp tổn thương gân, mạch máu, thần kinh bị bỏ sót gây ảnh hưởng đến chức năng vận động của người bệnh.

Các thắc mắc về sức khỏe, mời bạn đọc gửi tới Chuyên mục “Bác sĩ của bạn”, Phòng biên tập Kinh tế-Xã hội-Nội chính, Báo Quân đội nhân dân, số 8 Lý Nam Đế, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Email: kinhte@qdnd.vn, kinhtebqd@gmail.com. Điện thoại: 0243.8456735.

 

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.