Tuy nhiên, Bộ Y tế nhận định, gần Tết Nguyên đán, nguy cơ tiếp tục ghi nhận các ca mắc Covid-19 biến chủng Omicron từ các trường hợp nhập cảnh và lây lan ra cộng đồng là rất lớn...

Hiện đại dịch Covid-19 trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến khó lường trước biến thể mới Omicron. Biến chủng này đã lây lan ít nhất tới 124 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 31 trường hợp nhiễm biến thể Omicron tại 3 khu vực: Miền Bắc, miền Nam, miền Trung.

Đây là các trường hợp nhập cảnh đã được quản lý, cách ly kịp thời. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Tốc độ lây nhiễm của Omicron cao gấp 7 lần trong nhóm chưa tiêm chủng và gấp 3 lần với nhóm đã tiêm chủng đầy đủ, dẫn đến tăng rất nhanh số ca mắc, gây quá tải hệ thống y tế, con số tử vong sẽ tăng lên. Với sự xâm nhập của biến chủng Omicron, có thể sẽ còn xuất hiện thêm những biến chủng mới khác, tiếp tục đòi hỏi những nỗ lực lớn hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch (PCD).

leftcenterrightdel
Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho học sinh tại Trường THCS Nguyễn Trãi (Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: TRỌNG HIẾU 

Để chủ động kiểm soát tình hình dịch Covid-19 trong bối cảnh biến thể Omicron có thể xâm nhập và lây lan nhanh, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo quốc gia PCD Covid-19) có công điện và đề nghị Trưởng ban chỉ đạo PCD Covid-19, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tăng cường thực hiện các biện pháp PCD Covid-19; thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các hướng dẫn của Bộ Y tế về chủ động phòng, chống biến chủng Omicron; chủ động xây dựng các kịch bản, phương án để sẵn sàng đáp ứng các tình huống dịch Covid-19 trên địa bàn, nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở;

Bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo phương châm "4 tại chỗ" và có phương án huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế; tiếp tục phát huy vai trò của tổ Covid cộng đồng, trạm y tế lưu động, không để xảy ra tình trạng người bệnh không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn, cấp phát thuốc điều trị. Phối hợp với các viện vệ sinh dịch tễ, viện Pasteur để gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biển chủng Omicron đến để xét nghiệm, giải trình tự gen khẳng định.

Ngay khi có chỉ đạo của Bộ Y tế, y tế các địa phương cũng triển khai nhiều biện pháp để ngăn chặn, đối phó với biến chủng Omicron. Tại Hà Nội, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị chủ động giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, đặc biệt các trường hợp đến/đi từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới như các quốc gia khu vực Nam châu Phi và một số quốc gia khu vực châu Âu; thực hiện xét nghiệm, cách ly, giám sát, theo dõi y tế cho người nhập cảnh theo đúng quy định.

Thường xuyên theo dõi sát, cập nhật thông tin khoa học và khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn uy tín trong nước và quốc tế về biến chủng Omicron, các giải pháp, biện pháp PCD, phương pháp điều trị để báo cáo, tham mưu cho thành phố triển khai phù hợp, kịp thời.

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, thành phố cũng ban hành nhiều biện pháp, trong đó đặc biệt lưu ý đối với các chuyến bay, chuyến tàu xuất phát hoặc có hành khách đến từ các quốc gia đang xuất hiện biến thể Omicron, xây dựng bệnh viện chuyên tiếp nhận, điều trị ca F0 nhập cảnh, nghi mắc Omicron.

Tại TP Hải Phòng, nơi đã chuyển thành "vùng đỏ", để ngăn chặn biến thể Omicron, UBND TP Hải Phòng đã giao Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi chủ trì, cùng Sở Y tế và các cơ quan liên quan thiết lập khu vực test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại cảng. Xét nghiệm toàn bộ hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đến và đi qua các nước phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron khi xuống tàu bay; hành khách phải tự chi trả chi phí xét nghiệm test nhanh với mức giá theo quy định...

Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương khi phát hiện trường hợp mắc Covid-19, đặc biệt là biến chủng Omicron, thực hiện mở rộng điều tra dịch tễ, thông báo cho các địa phương liên quan để phối hợp truy vết thần tốc, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân, thực hiện cách ly y tế kịp thời, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1; trả kết quả nhanh nhất để triển khai các biện pháp PCD kịp thời, phù hợp, hiệu quả. Để ngăn chặn biến chủng Omicron hiệu quả hơn, Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên; rà soát, tiêm vét cho tất cả các đối tượng nguy cơ cao, người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Triển khai tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại với các trường hợp đủ thời gian theo hướng dẫn của Bộ Y tế và tiếp tục đẩy mạnh việc áp dụng nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý, theo dõi tiến độ tiêm chủng, bảo đảm an toàn PCD Covid-19 trong khu công nghiệp, trường học; tăng cường kiểm tra công tác PCD tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhất là tại bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, nhà ga, sân bay, bến xe...; yêu cầu thực hiện nghiêm việc thường xuyên cập nhật trạng thái trên Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19.

DIỆP CHÂU