Mới đây, thông qua hệ thống Telehealth, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiến hành hội chẩn trực tuyến với đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái và tư vấn phẫu thuật cấp cứu thành công cho nam bệnh nhân N.X.H bị viêm phúc mạc do tai nạn ô tô. Từ dự án bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế, với vai trò là bệnh viện hạt nhân về ngoại khoa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức nhiều khóa đào tạo chuyên sâu cho các bác sĩ ở những bệnh viện vệ tinh, đồng thời thực hiện tư vấn, hội chẩn từ xa cho nhiều bệnh viện vệ tinh qua hệ thống truyền hình trực tuyến Telemedicine, kết nối tại phòng mổ và phòng hội chẩn với các ca phẫu thuật khó, cứu sống được nhiều người bệnh. Đặc biệt, trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hệ thống truyền hình trực tuyến Telemedicine là giải pháp an toàn, nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao, giúp người bệnh kịp thời được phẫu thuật mà không phải chuyển viện; đồng thời, được hội chẩn và tư vấn phẫu thuật bởi các chuyên gia hàng đầu.

leftcenterrightdel
Bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới kỹ thuật mổ nội soi với công nghệ 3D bằng hệ thống Telehealth. Ảnh: HƯƠNG NGUYỄN 

Được các bác sĩ Trung tâm Cấp cứu (A9), Bệnh viện Bạch Mai đào tạo, Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ (Yên Bái) đã làm chủ kỹ thuật tiêu sợi huyết, cứu sống hơn 10 bệnh nhân/năm. Trước đây, các ca đột quỵ, nhồi máu não hay xuất huyết não ở khu vực thị xã Nghĩa Lộ đều phải chuyển đi Hà Nội, có nhanh cũng mất hơn 4 giờ đồng hồ. Nếu tính cả thời gian chụp chiếu, xét nghiệm trước can thiệp... thì đồng nghĩa với việc, bệnh nhân sẽ bị trễ quãng "thời gian vàng" (3-4 giờ), dẫn đến nguy cơ tử vong cao, có thể tử vong ngay trên đường vận chuyển.

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế): Chỉ trong thời gian ngắn triển khai hệ thống Telehealth, đội ngũ bác sĩ tuyến cơ sở đã có những tiến bộ vượt bậc về trình độ chuyên môn. Thông qua chương trình, cán bộ y tế ở tuyến cơ sở được cập nhật kiến thức và thông tin mới về thuốc, được hướng dẫn bởi chuyên gia hàng đầu mà không mất nhiều thời gian, công sức đi lại. Do đó, về lâu dài, phương thức khám, chữa bệnh từ xa sẽ là giải pháp giảm tình trạng quá tải của các bệnh viện tuyến Trung ương. Đội ngũ cán bộ y tế còn được tham gia các buổi hội chẩn về những bệnh có thể ít gặp hoặc bệnh thông thường nhưng có những diễn biến đặc biệt và được các thầy thuốc tuyến Trung ương trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm. Qua đó, nhiều người dân sẽ được hưởng lợi từ những hoạt động này. Chúng ta có quyền hy vọng, trong một thời gian ngắn, khoảng cách chuyên môn giữa tuyến trên và tuyến dưới sẽ được thu hẹp, không chỉ riêng ở bệnh viện tuyến tỉnh mà còn ở tuyến huyện, tuyến xã. Người bệnh sẽ có niềm tin với bệnh viện tuyến dưới, bệnh viện địa phương.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chăm sóc sức khỏe của người dân và thực tiễn của y tế cơ sở, Bộ Y tế luôn yêu cầu phải đổi mới hoạt động của hệ thống này, để người dân được hưởng dịch vụ y tế tuyến trên ngay tại cơ sở. Có thể nói, Telehealth là bước tiến quan trọng trong tiến trình chuyển đổi số của ngành y tế Việt Nam. Mặc dù không thể thay thế tuyệt đối hệ thống y tế truyền thống nhưng nó có thể bảo đảm mọi người dân đều được quản lý, chăm sóc sức khỏe; không còn giới hạn về không gian trong khám, chữa bệnh; tạo nên sự công bằng trong tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đó là những điều mà đề án khám, chữa bệnh từ xa mang lại thông qua hệ thống kết nối Telehealth.

Trong điều kiện đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường thì khám, chữa bệnh từ xa có thể ngăn chặn bệnh lây lan, giúp người dân dễ dàng tiếp cận dịch vụ y tế hơn, đồng thời tạo ra những bước tiến mạnh mẽ cho y tế, góp phần tích cực trong công cuộc chuyển đổi số của ngành.

HÀ VŨ