Bệnh nhân đang được điều trị tích cực

Bệnh nhân nam, 37 tuổi, cư trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Ngày 10-3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt và tự mua thuốc điều trị nhưng không đỡ. Sau đó, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh vào ngày 16-3, được chẩn đoán viêm phổi nặng nghi do virus.

Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với cúm A và có các đoạn gen tương đồng virus cúm A phân tuýp H9. Mẫu bệnh phẩm được gửi tới Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh xét nghiệm khẳng định dương tính với cúm A phân tuýp H9, hiện Viện đang tiếp tục thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu để xác định phân nhóm. Bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

Theo kết quả điều tra dịch tễ, nơi bệnh nhân sinh sống thuộc khu chợ buôn bán gia cầm, trước cửa nhà bệnh nhân có buôn bán gia cầm; khu vực xung quanh chưa ghi nhận gia cầm ốm, chết. Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân được lập danh sách và theo dõi sức khỏe; đến nay chưa phát hiện triệu chứng viêm đường hô hấp; chưa ghi nhận ổ dịch viêm đường hô hấp trong cộng đồng nơi bệnh nhân sinh sống.

Đây là trường hợp mắc cúm A(H9) đầu tiên của Việt Nam từ trước đến nay. Trước đó, vào tháng 3, tại Khánh Hòa đã ghi nhận một trường hợp tử vong do mắc cúm A (H5N1) trên người.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa / Vietnam+ 

Tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm các chủng virus cúm gia cầm sang người

Thông tin từ Bộ Y tế, từ năm 2015 đến nay, khu vực Tây Thái Bình Dương ghi nhận 98 trường hợp mắc cúm A(H9N2), trong số đó 2 trường hợp tử vong đều là các bệnh nhân có bệnh nền. Hiện tại chưa có bằng chứng cho thấy cúm A(H9N2) lây từ người sang người. Trên thế giới, từ cuối năm 2023 đến nay, tình hình dịch cúm gia cầm trên động vật diễn biến phức tạp, nhiều đợt bùng phát cúm trên gia cầm ở tất cả khu vực, ghi nhận sự lây truyền cho các loài động vật có vú ngày càng gia tăng.

Tại Hoa Kỳ, ghi nhận rải rác các trường hợp nhiễm cúm A(H5N1) lây từ gia súc ở nhiều bang. Tại châu Á, các đợt bùng phát dịch cúm trên gia cầm gây ra bởi nhiều chủng virus cúm A như: H5N1, H5N6, H5N8, H3N2, H9N2, H10N3... Một số quốc gia giáp biên giới với Việt Nam tiếp tục ghi nhận các ca cúm gia cầm trên người bao gồm H5N1, H9N2.

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trước đây có phát hiện virus cúm A (H9N2) lưu hành trên đàn gia cầm. Đây là virus cúm gia cầm độc lực thấp thường gây triệu chứng nhẹ và không gây chết gia cầm hàng loạt. Tuy nhiên, con người vẫn có thể bị lây nhiễm và mắc bệnh cúm gia cầm A(H9N2) nếu tiếp xúc và sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm nhiễm bệnh. Bộ Y tế cũng khuyến cáo, hiện tại đang là giai đoạn chuyển mùa, thời tiết thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát triển, gia tăng sự tương tác giữa các chủng virus cúm cùng với nguy cơ lây nhiễm sang những loài động vật có vú, trong thời gian tới vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm các chủng virus cúm gia cầm sang người.

Chủ động phòng, chống

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp bệnh nhân mắc cúm A(H9) tại Tiền Giang, Cục Y tế dự phòng đã có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đề nghị Giám đốc Sở Y tế quan tâm, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương tổ chức điều tra nguồn lây và xử lý triệt để ổ dịch. Đồng thời tăng cường giám sát phát hiện các trường hợp mắc mới, sẵn sàng thu dung, cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế và chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Cục Y tế dự phòng cũng yêu cầu Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh quan tâm, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương tiếp tục điều tra, giám sát và theo dõi các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh, phát hiện kịp thời những trường hợp mắc mới. Bên cạnh tiếp tục thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu để xác định phân nhóm virus, cần hướng dẫn và hỗ trợ địa phương xét nghiệm khẳng định những mẫu bệnh phẩm từ các ca nghi nhiễm trên người và xử lý ổ dịch theo quy định. 

Bệnh cúm gia cầm trên người hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như chưa có vaccine phòng bệnh. Để chủ động phòng, chống bệnh cúm lây từ gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; bảo đảm ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc; hạn chế tiếp xúc, giết mổ, ăn các loài động vật hoang dã, đặc biệt là chim.

Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn. Người chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển và giết mổ gia cầm tuyệt đối tuân thủ các biện pháp dự phòng dịch bệnh thường quy. Khuyến khích đeo khẩu trang khi đi vào chợ gia cầm sống hoặc khu vực buôn bán gia cầm sống; rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với gia cầm hoặc sau khi đi vào chợ. Khi có biểu hiện giống cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

DIỆP CHÂU

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.