Hiện nay, Bộ Y tế đang chia hệ thống điều trị thành 3 tầng: Tầng 1 là các cơ sở thu dung điều trị ban đầu, tầng 2 là nơi thu dung điều trị cho các trường hợp bệnh nhân có yếu tố nguy cơ như mắc các bệnh lý nền, người cao tuổi, phụ nữ mang thai..., tầng 3 là tầng điều trị cho các diễn biến nặng cần các chăm sóc, can thiệp, điều trị chuyên sâu hơn.
 |
Lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Ảnh: baohaiquan.vn |
Với mỗi tầng, Bộ Y tế sẽ bố trí nguồn lực phù hợp để nâng cao hiệu quả điều trị. Tầng 1 được bố trí lực lượng nhân viên, trang thiết bị phù hợp, không nhất thiết phải có các hệ thống hỗ trợ hô hấp chuyên sâu, hồi sức nặng. Ngược lại, tại tầng 3 sẽ là các trung tâm hồi sức tích cực, được trang bị đầy đủ các trang bị hiện đại, như: ECMO, lọc máu, hệ thống thở oxy...; đội ngũ y, bác sĩ chuyên sâu, nhất là trong lĩnh vực hồi sức tích cực để đáp ứng nhu cầu điều trị cho bệnh nhân. Về tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2, người bệnh được chia làm 4 mức độ: Màu xanh-mức độ nguy cơ thấp, chỉ áp dụng với bệnh nhân dưới 45 tuổi, không mắc bệnh lý nền, đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine trước ngày xét nghiệm dương tính ít nhất 12 ngày; màu vàng-mức độ nguy cơ trung bình, áp dụng với bệnh nhân tuổi từ 46 đến 64, không mắc bệnh lý nền nhưng sức khỏe có dấu hiệu bất thường, như: Sốt (từ 37,5oC trở lên), ho, đau họng, rát họng, đau ngực...; màu cam-mức độ nguy cơ cao, áp dụng với bệnh nhân từ 65 tuổi trở lên (không mắc bệnh lý nền), phụ nữ có thai, trẻ em dưới 5 tuổi; màu đỏ-mức độ nguy cơ rất cao, áp dụng với bệnh nhân từ 65 tuổi trở lên (mắc một trong các bệnh lý nền), người bệnh đang trong tình trạng cấp cứu (độ tuổi bất kỳ), người bệnh đang có tình trạng thở máy mở nội khí quản, liệt tứ chi hoặc đang điều trị hóa trị, xạ trị.
Đánh giá mức độ nguy cơ được thực hiện bởi nhân viên y tế, người bệnh. Đơn cử đối với người bệnh dưới 45 tuổi, không có bệnh nền thì sẽ được xếp vào nhóm nguy cơ thấp; tuy nhiên, cũng không thể chủ quan, cần chủ động tự theo dõi sức khỏe khi có dấu hiệu chuyển nặng (báo ngay cho nhân viên y tế). Nhân viên y tế sẽ dựa trên việc tự đánh giá của người bệnh để tiến hành hướng dẫn, điều phối, đưa họ đến các cơ sở y tế trên địa bàn phù hợp với mức độ nguy cơ.
NGUYỄN TRỌNG KHOA, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế