Theo bác sĩ Phạm Thanh Bằng, tùy thuộc vào thể trạng của từng bệnh nhân. Đối với những người bị cao huyết áp, suy tim… hoặc đang có bệnh nền thì phải uống thuốc theo đơn của bác sĩ. Sau khi tiêm vaccine mà cảm thấy có biểu hiện của tình trạng cao huyết áp thì mọi người hãy nghỉ ngơi và đo lại huyết áp, đồng thời gọi cho cơ sở y tế tiêm phòng để được tư vấn. Lúc đó, bác sĩ sẽ khuyên rằng có nên uống thuốc hạ huyết áp hay không.

leftcenterrightdel
Tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: TTXVN

Bác sĩ Phạm Thanh Bằng cho biết: Một số loại vaccine sau khi tiêm có biểu sốt, đau mỏi, thì cách tốt nhất là nghỉ ngơi ở nhà. Sau khi tiêm vaccine thì mọi người không vận động mạnh trong vòng 2 đến 3 ngày; không sử dụng chất kích thích hoặc tham gia hoạt động thể thao. Ngoài ra, phải theo dõi các biến chứng như mệt mỏi, đau đầu, nôn, đau bụng, đau ngực… Nếu có những biểu hiện bất thường như trên thì nên đi khám để phát hiện sớm các biến chứng sau khi tiêm vaccine.

Trả lời phóng viên về vấn đề thuốc huyết áp ảnh hưởng đến tác dụng của vaccine hay không, bác sĩ Phạm Thanh Bằng cho rằng: Hiện nay chưa có một nghiên cứu cụ thể nào khẳng định thuốc huyết áp ảnh hưởng đến tác dụng của vaccine hay không. Bản chất của vaccine là tạo ra kháng thể để chống lại virus. Vì thế, Bộ Y tế đã có những khuyến cáo tiêm vaccine cho những đối tượng có nguy cơ cao, đái tháo đường, cao huyết áp…

Theo bác sĩ Phạm Thanh Bằng, với một số loại vaccine sau khi tiêm có biểu hiện mệt mỏi, đau vị trí tiêm… và những bệnh nhân có bệnh nền thì sau khi tiêm phải theo dõi xem có biểu hiện bất thường gì không. Đặc biệt nhất là có các hội chứng rối loạn đông máu, giảm tiểu cầu… sau khi tiêm thì có thể xảy ra từ 4 ngày đến 4 tuần sau tiêm. Trong thời gian này, người tiêm cố gắng để ý xem có biểu hiện chảy máu bất thường không, đau bụng, khó thở… thì tốt nhất nên đi khám để các bác sĩ đánh giá xem mình có thuộc nhóm có nguy cơ và thực hiện các xét nghiệm xem có bị các biến chứng sau khi tiêm hay không.

Nói về vấn đề thuốc hạ huyết áp, theo bác sĩ Phạm Thanh Bằng: Thuốc hạ huyết áp có nhiều loại, trong đó có thuốc uống và thuốc tiêm. Đa phần các thuốc hạ huyết áp hiện nay được dùng định kỳ hằng ngày cho các bệnh nhân bị tăng huyết áp, duy trì huyết áp ở mức độ ổn định. Các loại thuốc hạ huyết áp phải dùng theo đơn của bác sĩ, bệnh nhân không tự ý tăng liều. Với những bệnh nhân sau khi tiêm xong hoặc trước khi tiêm cảm thấy lo lắng, bồn chồn thì phải nghỉ ngơi bởi có thể những người này ở trong nhóm đối tượng có nguy cơ cao huyết áp gọi là tăng huyết áp choàng trắng. Những người này có hiện tượng tăng huyết áp khi đến các cơ sở y tế và tiếp xúc với nhân viên y tế thì tốt nhất là nghỉ ngơi và đo huyết áp trước khi tiêm. Trong quá trình khám sàng lọc trước khi tiêm, bác sĩ sẽ theo dõi có biểu hiện bất thường để quyết định có tiêm vaccine hay không.

KHÁNH HUYỀN