Để hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng, phóng viên Báo Quân đội nhân dân có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bá Hùng, Phó giám đốc Trung tâm Dữ liệu y tế, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) về vấn đề này.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Bá Hùng.  

Phóng viên (PV): Ông có thể cho biết công tác “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng Covid-19 có ý nghĩa như thế nào?

Ông Nguyễn Bá Hùng: Muốn quản lý sức khỏe thì phải thông qua hệ thống liên thông dữ liệu. Dữ liệu tiêm chủng phải đầy đủ, chính xác mới cung cấp số liệu phục vụ cho việc chỉ đạo, điều hành công tác tiêm chủng Covid-19 của chính quyền các cấp. Mặt khác, với người dân, việc khai báo thông tin tiêm chủng chính xác nhằm bảo đảm quyền lợi về tiêm chủng và việc xác nhận “Hộ chiếu vaccine” phục vụ đi lại, giao thương quốc tế. Theo quy định của Bộ Y tế, chỉ những người dân đã tiêm chủng, khai báo chính xác thông tin, thông tin được xác thực đúng với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mới được các cơ sở tiêm chủng và Bộ Y tế ký xác nhận “Hộ chiếu vaccine”. Đến 27-4-2022 đã có hơn 3,2 triệu người dân có xác nhận “Hộ chiếu vaccine”. Việc liên thông dữ liệu, xác thực thông tin không chỉ phục vụ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, xác nhận "Hộ chiếu vaccine" mà còn có ý nghĩa quan trọng đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số ngành y tế (bệnh viện thông minh, bệnh án điện tử...). Điều này nhằm tạo tiện ích cho người dân trong tiếp cận các dịch vụ y tế. 

PV: Quy trình “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng Covid-19 được thực hiện như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Bá Hùng: Tổ công tác triển khai Đề án 06 của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm chỉ đạo việc triển khai “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng Covid-19 theo quy trình: Tổ công tác triển khai Đề án 06 cấp xã/phường chỉ đạo trạm y tế lập danh sách đối tượng tiêm chủng Covid-19 thường trú trên địa bàn sai thông tin, bao gồm các trường hợp không có số căn cước công dân/chứng minh nhân dân (CCCD/CMND); sai định dạng số CCCD/CMND; sai thông tin cá nhân cơ bản (gồm số CCCD/CMND, họ tên, ngày-tháng-năm sinh, giới tính). Tổ công tác triển khai Đề án 06 cấp xã/phường giao Tổ công tác triển khai Đề án 06 cấp thôn/ấp thực hiện rà soát, bổ sung, điều chỉnh thông tin. Sau đó, danh sách được chuyển tới công an xã/phường để thực hiện đối chiếu, xác thực, cập nhật, bổ sung thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Sau đó, công an xã/phường ký và bàn giao danh sách cho trạm y tế để lưu trữ và cập nhật, bổ sung thông tin đối tượng trên nền tảng quản lý tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Trạm y tế thực hiện cập nhật lại thông tin cho các đối tượng trên nền tảng quản lý tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 (đối với các trường hợp đối tượng không có số CCCD/CMND hoặc sai định dạng số CCCD/CMND...). Sau khi thực hiện cập nhật thông tin, cán bộ trạm y tế sử dụng chức năng xác minh thông tin để xem kết quả. Các cơ sở tiêm chủng hằng ngày phải thực hiện kiểm tra, ký xác nhận “Hộ chiếu vaccine”.

leftcenterrightdel
Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Ảnh: TRẦN MINH 

PV: Trên thực tế, công tác triển khai “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng gặp khó khăn gì không, thưa ông?

Ông Nguyễn Bá Hùng: Công tác triển khai cũng gặp một số khó khăn nhất định. Hiện một số thành phố lớn, nơi tập trung đông dân cư, trạm y tế có trách nhiệm rà soát thông tin sai sót của người dân thường trú trên địa bàn với số lượng rất lớn. Nhân viên y tế kiêm nhiệm và hiện đang triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi nên chưa tập trung cho công tác “làm sạch” dữ liệu. Dữ liệu chưa bảo đảm hoàn toàn “đúng, đủ, sạch, sống”; còn tình trạng dữ liệu công dân chưa được cập nhật vào hệ thống, thiếu, sai lệch trường thông tin cơ bản theo luật định; dữ liệu công dân không được đồng nhất khi tiến hành đối sánh thông tin với các cơ sở dữ liệu của các bộ, ban, ngành... 

Mặc dù Bộ Y tế, Bộ Công an đã có những văn bản hướng dẫn, phối hợp giữa các cấp, các ngành, tuy nhiên ở một số địa phương chỉ có ngành y tế thực hiện mà không có sự hỗ trợ của chính quyền và công an cơ sở. Trong khi đó, vẫn còn người dân chưa nhận thức được quyền lợi và trách nhiệm cung cấp thông tin chính xác khi tiêm chủng Covid-19. Còn tình trạng dữ liệu công dân chưa được cập nhật vào hệ thống, thiếu, sai lệch trường thông tin cơ bản theo luật định, dữ liệu công dân không được đồng nhất khi tiến hành đối sánh thông tin với các cơ sở dữ liệu của các bộ, ban, ngành... 

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

HÀ VŨ (thực hiện)