Ngày 25-8, cũng ghi nhận lượng máu cung cấp kỷ lục của Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương với gần 4.400 đơn vị máu. 

15 giờ chiều 25-8, 2.000 đơn vị máu được chi viện từ Hà Nội đã “cập bến” TP Hồ Chí Minh, được Bệnh viện Truyền máu-Huyết học TP Hồ Chí Minh và Bệnh viện Chợ Rẫy vận chuyển về lưu trữ và tiếp tục cung cấp tới các bệnh viện.

leftcenterrightdel
2.000 đơn vị máu được khoa Lưu trữ và phân phối máu, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chuẩn bị, vận chuyển ra xe tới sân bay Nội Bài. 

Trong gần một tháng qua, từ ngày 30-7 đến 25-8, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã chi viện 7.350 đơn vị máu tới các tỉnh, thành phố phía Nam. Trong đó, 5.000 đơn vị máu được chuyển tới TP Hồ Chí Minh và 2.350 đơn vị tới Cần Thơ.

Ngày 25-8 cũng ghi nhận lượng máu cung cấp kỷ lục của Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương với gần 4.400 đơn vị máu. Ngoài 2.000 đơn vị máu chuyển tới TP Hồ Chí Minh, 2.400 đơn vị máu cũng được Viện cung cấp đến các địa phương: Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Hải Dương, Hà Nam, Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình, Nam Định, Phú Thọ, Quảng Ninh, Sơn La, Thái Nguyên và 28 bệnh viện ở Hà Nội.

Sau thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, đặc biệt với việc tăng cường kiểm soát các nhóm đối tượng được phép lưu thông trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Công văn ngày 21-8 của UBND TP Hồ Chí Minh, lượng máu tiếp nhận và dự trữ của TP Hồ Chí Minh giảm nghiêm trọng.

Tính đến sáng 25-8, Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy chỉ còn 1.800 đơn vị máu. Riêng buổi sáng đã cấp phát hơn 200 đơn vị, mà chỉ tiếp nhận được 19 đơn vị máu và 3 đơn vị tiểu cầu.

leftcenterrightdel
Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương vận chuyển và bàn giao chế phẩm máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. 

TS, BS Lê Hoàng Oanh, Giám đốc Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, mỗi ngày bệnh viện cần trung bình 250-300 đơn vị khối hồng cầu và vài chục đơn vị khối tiểu cầu để cung cấp cho các tỉnh Đông Nam Bộ. Giãn cách xã hội, tăng cường kiểm soát người ra đường, không tập trung đông người khiến Trung tâm cũng buộc phải hủy các lịch hiến máu đã dự kiến tuần này tại Bình Phước. Nhờ có 1.000 đơn vị máu được chi viện kịp thời từ Hà Nội, việc đảm bảo nhu cầu máu cho 150 bệnh viện trong toàn thành phố, gồm cả các bệnh viện dã chiến, bệnh viện hồi sức Covid-19 được yên tâm hơn.

Do khối tiểu cầu chỉ lưu trữ được tối đa 5 ngày, nên hiện tiểu cầu tại cả 2 bệnh viện trên ở TP Hồ Chí Minh đều thiếu trầm trọng. 

Tin, ảnh: NGỌC ANH-CÔNG THẮNG