Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nhận định chăm sóc sức khỏe không đơn thuần là việc áp dụng tốt các phương pháp và kỹ thuật điều trị, mà còn cần tiến hành thường xuyên và liên tục các hoạt động giáo dục sức khỏe với mục đích cung cấp thông tin về tình trạng bệnh tật của người bệnh, tăng hiểu biết, chủ động trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của chính họ và phối hợp tốt với đội ngũ y tế cũng như tuân thủ tốt chế độ điều trị.

leftcenterrightdel

Toàn cảnh buổi giáo dục sức khỏe. 

Hiểu được điều đó, Ban Công tác xã hội (CTXH), Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phối hợp cùng các khoa lâm sàng tổ chức hoạt động giáo dục sức khỏe cho người bệnh và người nhà người bệnh.

Hàng tuần, tại mỗi khoa lâm sàng của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, nhân viên Ban CTXH sẽ phối hợp với khoa tổ chức hoạt động chia sẻ, phổ biến kiến thức về chăm sóc sức khỏe, giải đáp thắc mắc của người bệnh và người nhà bệnh nhân trong quá trình khám và điều trị tại bệnh viện.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh buổi giáo dục, chăm sóc sức khỏe. 

Tại mỗi lần tư vấn, thời gian khoảng từ 1-2 giờ, với nhóm người bệnh và người nhà bệnh nhân ở mỗi khoa, người bệnh sẽ được tiếp nhận cụ thể những thông tin về các mặt bệnh tương ứng, cùng cách bảo vệ, chăm sóc sức khỏe đến từ các bác sĩ, điều dưỡng ở các khoa, như: Ngoại thần kinh, Điều trị bệnh ống tiêu hóa, Nhi, Ung thư tổng hợp, Ngoại tiết niệu… hay giải đáp thắc mắc về các thủ tục, chế độ, quyền lợi của người bệnh khi điều trị tại bệnh viện đến từ Ban CTXH. Sau 2 tháng triển khai (từ tháng 7-2022), Ban CTXH đã tổ chức 20 chương trình trong số 80 chương trình đăng ký năm 2022.

Theo Thượng tá Nguyễn Tuấn Quận, Phụ trách trưởng ban Công tác xã hội, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, đây là một trong những hoạt động công tác xã hội chuyên sâu mà Ban CTXH, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đang hướng tới. Hoạt động giáo dục sức khỏe cho người bệnh và người nhà người bệnh được Ban CTXH phối hợp tổ chức với nhiều hình thức đa dạng từ giáo dục sức khỏe trực tiếp cho cá nhân, nhóm người bệnh đến tư vấn gián tiếp qua tài liệu, video, tư vấn trực tuyến (livestream) và truyền thông trên các kênh thông tin của bệnh viện.

leftcenterrightdel
 Một buổi xem phim ngắn của người bệnh và người nhà người bệnh tại Khoa Ung thư tổng hợp.

Hoạt động giáo dục sức khỏe tại các khoa lâm sàng của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã nhận được phản hồi tích cực từ người bệnh và người nhà người bệnh, phần lớn người tham gia chia sẻ cảm thấy an tâm hơn sau khi nghe chuyên gia chia sẻ kiến thức về các mặt bệnh mà mình đang theo dõi. Hay như tại Khoa Ung thư tổng hợp, ngoài những kiến thức bổ ích về các mặt bệnh, người bệnh, người nhà người bệnh còn được nhân viên Ban CTXH giới thiệu các đoạn phim ngắn về người bệnh ung thư giàu nghị lực, nhằm khơi dậy tinh thần lạc quan, tích cực trong điều trị bệnh. Đây thực sự là liều thuốc “tinh thần” giúp người bệnh chống chọi với bệnh tật.

leftcenterrightdel

Bác Đ.T.T đặt câu hỏi sau khi nghe tư vấn giáo dục sức khỏe tại buổi giáo dục sức khỏe, Khoa Mắt, tháng 8-2022.

Chia sẻ sau buổi giáo dục chăm sóc sức khỏe, bác Đ.T.T (70 tuổi, Hà Nội) - người bệnh Khoa Mắt cho biết:Đây là chương trình bổ ích, thiết thực, cung cấp cho người bệnh và người nhà bệnh nhân những kiến thức cơ bản để dự phòng và điều trị bệnh sau phẫu thuật. Cảm ơn Ban CTXH và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tổ chức những chương trình ý nghĩa như vậy để người bệnh và người nhà bệnh nhân có cơ hội được hiểu hơn về các bệnh mình đang quan tâm”.

Bài, ảnh: QUỐC BẢO - AN NGỌC