Ngày 5-9, Bệnh viện E thông tin, nữ bệnh nhân 77 tuổi được đưa đến Trung tâm tim mạch (Bệnh viện E) trong tình trạng khó thở, mệt nhiều, da tái lạnh, huyết áp tụt, xét nghiệm men tim tăng cao bất thường… Sau khi chụp động mạch vành qua da, các bác sĩ loại trừ nguyên nhân do nhồi máu cơ tim nhưng kết quả siêu âm tim của người bệnh cho thấy, giảm vận động mỏm tim và thành bên thất trái…

Bệnh nhân được sử dụng phối hợp 3 loại thuốc vận mạch và trợ tim liều cao nhưng không nâng được huyết áp của bệnh nhân lên mức đảm bảo tưới máu các tạng trong cơ thể. Các bác sĩ nghĩ đến người bệnh bị viêm cơ tim có biến chứng sốc tim với nguy cơ tử vong cao và được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực và chống độc của Bệnh viện. Tại đây, các bác sĩ thống nhất quyết định chỉ định kỹ thuật ECMO - VA (hệ thống tim phổi nhân tạo phương thức hỗ trợ tuần hoàn) nhằm hỗ trợ phục hồi chức năng tim và tuần hoàn cho người bệnh. Sau 7 ngày điều trị tích cực, người bệnh tỉnh táo hoàn toàn, được bỏ máy thở rút ống nội khí quản, thở oxy qua gọng kính, chức năng tim co bóp tốt, không đau ngực, ngừng duy trì thuốc vận mạch.

leftcenterrightdel
Bác sĩ đang cấp cứu cho bệnh nhân bằng kỹ thuật tim phổi nhân tạo ECMO 

Chia sẻ về trường hợp này, bác sĩ Phan Thảo Nguyên, Phó giám đốc Bệnh viện E thông tin: “Trường hợp của người bệnh bị viêm cơ tim có sốc tim là tình trạng tối cấp cần chỉ định thực hiện kỹ thuật ECMO-VA để có thể cứu sống người bệnh trước nguy cơ tử vong cận kề. Đây là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các người bệnh suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng, viêm cơ tim, tổn thương tim do sốc phản vệ... Với nguyên lý hoạt động tương tự như một máy tim phổi nhân tạo, ECMO sẽ giúp duy trì sự sống cho người bệnh, đồng thời tạo thời gian cho tim được nghỉ ngơi và hồi phục”.

Hiện người bệnh may mắn đó đã tỉnh táo hoàn toàn, sức khỏe dần hồi phục, người bệnh tự ăn uống và trao đổi cùng nhân viên y tế và người thân của mình.

Tin, ảnh: THANH XUÂN