Theo thông tin người nhà cung cấp, sáng ngày 17-2, các anh em họ trong cùng gia đình, có địa chỉ thường trú tại xã Mai Hịch, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đi vào rừng kiểm tra đàn bò của gia đình, nhìn thấy nấm đẹp, ngon nên hái về nấu canh cho cả gia đình.

Sau ăn khoảng 12 tiếng, 6 người xuất hiện dấu hiệu nôn, đau bụng, chóng mặt, tiêu chảy liên tục như nước. Gia đình đã đưa các nạn nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình; sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Hiện 4 người tình trạng ngộ độc nhẹ hơn, đang được điều trị tại tuyến trước. Còn 2 trường hợp nặng hơn đã được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

leftcenterrightdel
 Tỷ lệ tử vong của bệnh nhân ngộ độc nấm rất cao chiếm khoảng 50%. Ảnh: Thế Anh

TS, BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Bệnh nhân H.C.L (37 tuổi) và H.T.B (40 tuổi) được chuyển đến Trung tâm chống độc vào ngày thứ 2 sau khi ăn nấm độc, trong tình trạng còn đau bụng, tiêu chảy vẫn rất nhiều, mất nước nặng, nhiễm toan chuyển hóa, viêm gan nặng. 

Riêng bệnh nhân H.C.L còn bị sốc giảm thể tích nặng, các dấu hiệu nhiễm toan, tổn thương gan, suy thận nặng hơn, đồng thời có thêm tổn thương nhiều ở ruột, tụy, tim, rối loạn đông máu nặng, suy gan, suy thận, suy tim cấp. Tại bệnh viện, bệnh nhân đã được giải độc, điều trị sốc, thở máy, lọc máu liên tục, lọc máu hấp phụ, thay huyết tương…

Theo TS, BS Nguyễn Trung Nguyên, căn cứ các đặc điểm ngộ độc, đây điển hình là vụ ngộ độc nấm loại chứa độc tố amatoxin. Ở Việt Nam có thể gặp các loài như: Nấm độc tán trắng (Amanita verna), nấm độc trắng hình nón (Amanita virosa). Trong số các loài nấm độc thì loài nấm độc này có hình thức trông rất lành tính, trắng đẹp, dễ nhầm với nấm không độc, nhưng lại là các loài nấm độc nhất thế giới. 

leftcenterrightdel
 Nấm độc trắng hình nón (Amanita virosa). Ảnh: Hoàng Công Minh

Cũng theo TS, BS Nguyễn Trung Nguyên, thời điểm mùa xuân là mùa nấm phát triển nhiều nên hay xảy ra ngộ độc nấm. Vì vậy, để an toàn, người dân tuyệt đối không nên hái nấm hoang dại để ăn; chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng; hoàn toàn không nên và không thể dựa vào hình thái, màu sắc cây nấm để phân biệt nấm lành hay nấm độc. Đặc biệt, càng không nên ăn thử để khám phá. Trong trường hợp chẳng may ăn phải nấm nghi độc cần đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

NHẬT MINH