Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) vừa tiếp nhận và điều trị cho ông A.J.B. (54 tuổi, quốc tịch Hà Lan) trong tình trạng khàn tiếng kéo dài suốt một năm, kèm cảm giác vướng nghẹn họng.
Dù đã điều trị nhiều đợt tại Hà Lan nhưng bệnh liên tục tái phát và tiến triển nặng hơn, khiến ông mệt mỏi, nói hụt hơi. Ông đã tìm hiểu và quyết định tới khoa Tai Mũi Họng của Bệnh viện để thăm khám.
 |
Bệnh nhân người nước ngoài đầu tiên được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đức Giang nội soi vi phẫu thanh quản cắt u hạt bằng laser CO2. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
|
Qua thăm khám và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng, bác sĩ chuyên khoa II Cung Đình Hoàn, Trưởng khoa Tai Mũi Họng cho biết, kết quả nội soi tai mũi họng phát hiện hình ảnh khối u ở mấu thanh bên phải. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân A.J.B mắc u hạt thanh quản và có chỉ định phẫu thuật nội soi vi phẫu thanh quản cắt u hạt bằng laser CO2.
"Đây là người nước ngoài đầu tiên thực hiện phương pháp phẫu thuật nội soi vi phẫu thanh quản cắt u hạt thanh quản bằng laser CO2. Đây là phương pháp tạo ra tia sáng có bước sóng 10.600 nm. Tia laser CO2 có thể được hội tụ thành điểm rất nhỏ, cho phép: Loại bỏ từng lớp mỏng của mô bệnh, giảm tổn thương nhiệt lan rộng, giúp bảo tồn dây thanh lành, cầm máu đồng thời, tác động nông - an toàn với các cấu trúc sâu", bác sĩ Cung Đình Hoàn thông tin.
 |
| Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định, chỉ còn đau họng nhẹ và khàn tiếng ít. Ảnh: Bệnh viện cung cấp |
Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định, chỉ còn đau họng nhẹ và khàn tiếng ít, dự kiến xuất viện sau khoảng 3 ngày nữa.
Bác sĩ Cung Đình Hoàn khuyến cáo, khàn tiếng kéo dài là dấu hiệu quan trọng, có thể liên quan đến u hạt, polyp, nốt dây thanh, liệt dây thanh hoặc các tổn thương nghiêm trọng khác. Người bệnh cần được thăm khám sớm để điều trị kịp thời.
AN AN
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.