Người nhà cho biết bệnh nhân phát hiện khối u này cách đây khoảng 15 năm trước, tuy nhiên không điều trị do khối u lành tính. Khoảng 4 năm trở lại đây, khối u to dần gây khó khăn trong sinh hoạt.

Cách đây 4 ngày, người bệnh nhập viện trong tình trạng khó thở độ 1, giọng khàn, hạn chế quay cổ, ăn uống khó. Sau khi thăm khám, thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, qua siêu âm và chụp CT Scanner cho thấy: Hai thùy kích thước rất lớn, có nhiều khối tỷ trọng hỗn hợp, một vài khối trong có vôi hóa, các khối phát triển lan rộng ra xung quanh gây chèn ép dây thanh và các cấu trúc lân cận, phát triển sâu xuống trung thất, vượt qua đường nối giữa hai khớp ức đòn, thùy phải có khối hỗn hợp âm, khối lớn kích thước 6,7 x 3,1cm; thùy trái có nhiều khối hỗn hợp bờ đều, khối lớn kích thước 8,3 x 5,8cm.

leftcenterrightdel

 Các bác sĩ bóc khối u khổng lồ chèn ép đường thở ở bệnh nhân NTC.

Bệnh nhân được chẩn đoán có u nang lành tính ở tuyến giáp rất lớn, chèn ép đường thở, mạch máu, chỉ định phẫu thuật bắt buộc. Sau một giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc khối u khổng lồ chèn ép đường thở cho bệnh nhân, khối u bóc ra chia thành hai phần, đều có kích thước gần bằng quả bưởi. Sau ca phẫu thuật, sức khỏe người bệnh ổn định, dự kiến sẽ khoảng ra viện sau 5-7 ngày điều trị. 

Theo bác sĩ Cung Đình Hoàn, khối u tuyến giáp rất dễ phát triển lớn, gây ảnh hưởng thẩm mỹ và cuộc sống của người bệnh nếu không được điều trị kịp thời. Bộ Y tế và thế giới thống nhất chỉ định phẫu thuật khi khối u tuyến giáp có đa nhân, kích thước lớn, nghi ngờ ung thư. Do đó, bác sĩ khuyến cáo mọi người nên kiểm tra định kỳ 3-6 tháng, chọc hút tế bào để phát hiện sớm nếu bệnh tiến triển thành ung thư.

Tin, ảnh: THÚY NINH