Nguyên nhân và trách nhiệm của người lái xe gây tai nạn sẽ được các cơ quan chức năng làm rõ. Tuy nhiên, gần đây, những vụ tai nạn do xe đường dài và xe rơ-moóc xảy ra khá nhiều và thường gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng. Những vụ tai nạn như trên không chỉ làm mất mát, tổn thương cho gia đình những người bị nạn mà còn đặt ra nhiều câu hỏi cũng như cách thức quản lý, giám sát lái xe đường dài nói chung và lái xe rơ-moóc nói riêng.

leftcenterrightdel
Hiện trường vụ tai nạn sáng 4-8. Ảnh: Baogiaothong.vn.

Có nhiều ý kiến cho rằng, những người lái xe rơ-moóc, xe đường dài thường phải thức đêm để lái xe nên có chiều hướng sử dụng các loại chất kích thích như rượu và ma túy... Chính những điều này làm cho tần suất những vụ tai nạn xảy ra nhiều hơn và nguy hiểm hơn.

Tôi có vài người bạn lái xe đường dài, đặc biệt là lái xe rơ-moóc. Họ nói rằng, hầu như cánh lái xe đường dài thường sử dụng chất kích thích như rượu và một số loại ma túy để cơ thể tỉnh táo, đỡ buồn ngủ, phục vụ cho việc lái xe.

Thông tư số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT về việc quy định tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khỏe cho người lái xe nêu rõ: Người có một trong các tình trạng bệnh, tật sau đây thì không đủ điều kiện để lái xe: Sử dụng các chất ma túy; sử dụng các chất có cồn nồng độ vượt quá giới hạn quy định; sử dụng các thuốc điều trị làm ảnh hưởng tới khả năng thức tỉnh; lạm dụng các chất kích thích thần kinh (dạng Amphetamine, Cocaine), chất gây ảo giác.

Quy định thì đã rõ như vậy, các lực lượng chức năng cần phải tăng cường kiểm tra, giám sát lái xe đường dài và xe rơ-moóc. Nếu có dấu hiệu sử dụng rượu bia và các chất ma túy cần phải xử phạt thật nặng để tăng tính răn đe. Đặc biệt, thời gian quy định khám sức khỏe định kỳ của những lái xe hạng này cũng phải được rút ngắn để các cơ sở y tế sớm phát hiện ra lái xe có thường sử dụng các chất kích thích và có bảo đảm sức khỏe để lái xe hay không. Mặt khác, cũng cần quy định rõ một số bệnh viện đủ điều kiện để khám sức khỏe cho lái xe, tránh tình trạng mua giấy khám sức khỏe. Có như vậy, lái xe đường dài, lái xe rơ-moóc mới bảo đảm sức khỏe cũng như sự tỉnh táo để lái xe và tai nạn thương tâm từ những xe đường dài, xe rơ-moóc mới mong được giảm bớt.

LÊ HIẾU (Long Biên, Hà Nội)